Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: Bài viết tổng hợp lại chia sẻ của khách mời livestream “Đồng hành cùng con tự học tiếng Anh ở tuổi lên 3”

Chào mừng bạn đến với bài viết tổng hợp lại chia sẻ của khách mời livestream “Đồng hành cùng con tự học tiếng Anh ở tuổi lên 3.

Đồng hành cùng con tự học tiếng Anh ở tuổi lên 3
Đồng hành cùng con tự học tiếng Anh ở tuổi lên 3

Buổi livestream được tổ chức vào ngày 17/03/2024 với sự tham gia chia sẻ của hai người mẹ: chị Hoàng Trúc Vy và chị Hoàng Trúc Lâm, đều đến từ Phan Thiết, Bình Thuận đã thu hút sự quan tâm của đông đảo phụ huynh có con nhỏ.

Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ những kinh nghiệm và bí quyết hữu ích giúp phụ huynh đồng hành cùng con tự học tiếng Anh hiệu quả ở độ tuổi lên 3.

1. Chia sẻ của khách mời livestream về cơ duyên đến với BMyC

Chị Trúc Vy chia sẻ rằng chị biết đến BMyC một cách tình cờ. “Khi bé đến tuổi vàng học tiếng Anh, tôi đã lên mạng xã hội tìm kiếm phương pháp đồng hành cùng bé. Có rất nhiều nhóm, group về tiếng Anh trên Facebook, và tôi đã đọc tất cả. May mắn là tôi dừng lại ở trang Facebook “Bố mẹ yêu con”.

Sau khi đọc mục đáng chú ý và những chia sẻ của anh Huy, tôi nhận thấy BMyC có nhiều điểm đặc biệt so với các nhóm khác. BMyC có lộ trình và phương pháp học rõ ràng, không bị mông lung. Trong khi đó, các nhóm khác tuy có nhiều tài liệu nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Học mông lung như vậy sẽ khó đi cùng con lâu dài, dễ dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Khi đọc được câu “Đồng hành cùng con 30 phút mỗi ngày” của BMyC, tôi cảm thấy rất rõ ràng và quyết định tham gia.”

Còn Chị Trúc Lâm thì chia sẻ rằng chị biết đến BMyC nhờ chị gái. Khi đó chị gái có bé Hoàng Bảo học ở BMyC được hơn 1 năm và chị rất ngưỡng mộ khi thấy cháu nói tiếng Anh rất tốt. Sau khi tìm hiểu về BMyC, chị cũng quyết định cho con mình sinh năm 2020 (vừa tròn 4 tuổi) học tại đây.

Cả hai chị đều đánh giá cao phương pháp học tập của BMyC và tin tưởng rằng đây là môi trường tốt để con mình phát triển tiếng Anh.

2. Một số câu hỏi của bố mẹ dành cho khách mời livestream

2.1. Tiếng Anh của mẹ có tốt không? Khả năng tiếng Anh của mẹ có ảnh hưởng nhiều tới kết quả học tập của con không?

a. Tiếng Anh của mẹ có tốt không?

Khả năng tiếng Anh của mẹ có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Qua chia sẻ của hai chị Trúc Vy và Trúc Lâm, ta có thể thấy trình độ tiếng Anh của hai mẹ có sự khác biệt nhất định.

Với chị Trúc Vy, vốn tiếng Anh được trau dồi từ thời còn là học sinh giỏi. Tuy nhiên, do thời điểm đó chủ yếu tập trung vào ngữ pháp nên khả năng nói của mẹ chỉ ở mức “tàm tạm ổn”. Khi vào đại học, môi trường giao tiếp rộng mở giúp mẹ tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn, từ đó trau dồi thêm kiến thức và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ, mẹ đã đầu tư cho con học từ sớm. Việc đồng hành cùng con tại Bố Mẹ Yêu Con (BMyC) đã giúp mẹ ôn luyện kiến thức và rèn luyện kỹ năng nói, từ đó tiếng Anh của mẹ cũng dần tiến bộ.

Chị Trúc Vy đã vượt qua khó khăn khi đồng hành cùng con
Chị Trúc Vy đã vượt qua khó khăn khi đồng hành cùng con

Chị Trúc Lâm có kinh nghiệm học tập và làm việc trong môi trường công ty nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh nên khả năng hiểu và viết tiếng Anh tương đối tốt. Tuy nhiên, do ít sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trực tiếp nên mẹ còn thiếu tự tin khi nói. Khi cùng con học tại BMyC, mẹ đã có cơ hội luyện tập thường xuyên, từ đó cải thiện đáng kể khả năng nói tiếng Anh của mình.

Có thể thấy, việc đồng hành cùng con học tiếng Anh tại BMyC đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai người mẹ. Khả năng tiếng Anh của họ được nâng cao, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp và có thể hỗ trợ con tốt hơn trong quá trình học tập.

b. Khả năng tiếng Anh của mẹ có ảnh hưởng nhiều tới kết quả học tập của con không?

Mẹ không biết tiếng Anh không phải là rào cản cho việc học tiếng Anh của con. Con vẫn có thể học tập hiệu quả và đạt kết quả tốt nếu có phương pháp học tập phù hợp và sự hỗ trợ từ giáo viên, bạn bè và gia đình.

Theo chia sẻ của của 2 vị khách mời trong buổi  livestream thì khả năng tiếng Anh của mẹ có thể hỗ trợ con trong quá trình học, nhưng không phải là yếu tố quyết định. Bố mẹ có thể đồng hành cùng con bằng cách học cùng con hoặc sử dụng tài liệu hỗ trợ từ BMyC.

Mẹ có tiếng Anh tốt sẽ có lợi thế khi con bắt đầu tương tác bằng tiếng Anh. Mẹ có thể trò chuyện với con bằng những câu ngắn đơn giản. Tuy nhiên, điều này không quyết định kết quả học tập của con.

Ngay từ đầu, con sẽ được học bài và nghe loa với âm thanh chuẩn. Do đó, mẹ không cần phải nói nhiều với con mà chỉ cần cho con nghe loa. Con sẽ tự bật nói theo loa và được đội ngũ BMyC hỗ trợ sửa lỗi nếu có.

Nếu bố mẹ không biết tiếng Anh, họ có thể học cùng con. Khi con đã có vốn từ vựng nhất định, bố mẹ có thể tương tác với con bằng cách sử dụng tài liệu câu hỏi ngắn do BMyC cung cấp. Việc này giúp cả bố mẹ và con cùng tiến bộ. Đó là sự chia sẻ của Chị Trúc Vy khi có 2 con học tại Bố mẹ yêu con (BMyC).

Chị Trúc Lâm chia sẻ rằng: Khả năng tiếng Anh của bố mẹ là một ưu điểm, nhưng không biết tiếng Anh cũng có thể là một lợi thế. Theo cách học cũ, bố mẹ phát âm không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến con. Tuy nhiên, bố mẹ không biết tiếng Anh có thể học lại hoàn toàn cùng con và dễ sửa lỗi hơn vì như “tờ giấy trắng”.

2.2. Điều quan tâm nhất của các phụ huynh lúc đồng hành cùng với con 3 tuổi đó là: Con không tập trung, con không chịu học, con không thích học, người nhà phản đối. Vậy thì khi đồng hành cùng với con thì mẹ có gặp khó khăn gì không? và mẹ có thể chia sẻ một vài tình huống khi đồng hành cùng con không?

Khi đồng hành cùng con 3 tuổi học tiếng Anh, nhiều phụ huynh gặp phải những khó khăn chung như:

  • Con không tập trung: Trẻ nhỏ thường hiếu động và khó tập trung trong thời gian dài.
  • Con không chịu học: Việc học tiếng Anh có thể trở nên nhàm chán đối với trẻ nếu không được áp dụng phương pháp phù hợp.
  • Con không thích học: Trẻ có thể cảm thấy áp lực và không có hứng thú với việc học.
  • Sự phản đối từ người nhà: Một số người thân có thể không tin tưởng vào hiệu quả của việc học tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Hành trình đồng hành cùng con học tiếng Anh không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và tình yêu thương, bố mẹ có thể giúp con chinh phục tiếng Anh một cách hiệu quả. Sau đây là 2 câu chuyện đầy cảm hứng của 2 mẹ đồng hành cùng con tại Bố mẹ yêu con (BMyC):

Câu chuyện 1: Chị Trúc Vy – Vượt qua thử thách cùng “cặp đôi nhí”.

Mẹ của hai bé nhỏ, chị Trúc Vy, chia sẻ về những khó khăn khi bắt đầu cho con học tiếng Anh. Chị phải sắp xếp thời gian hợp lý để dạy cả hai bé, bé lớn Hoàng Bảo 3.5 tuổi và bé nhỏ cần được chăm sóc sát sao. Tuy nhiên, đây cũng là lợi thế khi bé thứ 2 bước vào giai đoạn vàng học tiếng Anh khi bé lớn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản. Hai anh em hỗ trợ nhau, tạo môi trường học tập vui vẻ, giúp mẹ vô cùng hài lòng.

Tuy nhiên, việc bé nhỏ còn nhỏ và khó tập trung là một thử thách. Chị Vy đã sáng tạo nhiều cách để tạo hứng thú cho bé, như chuyển bài học khi bé chán, cho bé “dạy” mẹ học, hay đơn giản là nghe nhạc tiếng Anh cùng nhau. Mục tiêu là tạo thói quen học tập nhẹ nhàng và thoải mái cho bé.

Câu chuyện 2: Chị Trúc Lâm – Kiên nhẫn đồng hành cùng con hiếu động.

Chị Trúc Lâm ban đầu lo lắng cho con trai hiếu động có thể theo kịp chương trình học tiếng Anh hay không. Sau khi được chị gái chia sẻ rằng việc con học tốt hay không phụ thuộc vào sự kiên nhẫn của bố mẹ, chị quyết định cho con thử sức.

Ban đầu, bé rất hào hứng với những bài học thú vị. Tuy nhiên, khi chuyển sang chương trình khó hơn, bé bắt đầu chán nản và mất tập trung. Áp lực trả bài khiến hai mẹ con mâu thuẫn, thậm chí dẫn đến nạt nộ và khóc lóc.

Sau khi bình tĩnh trò chuyện, chị Lâm nhận ra con thích học theo cách được khen ngợi và vui chơi. Chị linh hoạt điều chỉnh phương pháp học, cho con nghe nhạc tiếng Anh và “học” theo cách con thích. Nhờ sự kiên nhẫn và thấu hiểu, hai mẹ con đã tìm ra phương pháp phù hợp, giúp bé lấy lại hứng thú học tập.

2.3. Khi trải qua những khó khăn trên thì trong khoảng thời gian bao lâu thì con có sự tiến bộ rõ rệt trong tiếng Anh?

Học tiếng Anh là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị. Bé Hoàng Bảo và Anh Quân cũng như bao đứa trẻ khác, đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình học tiếng Anh của mình.

Chị Trúc Lâm chia sẻ rằng con chị có những bài học thích học và có những bài không thích học trong giai đoạn đầu học Gift 1. Con gặp khó khăn với việc phân biệt âm đầu và âm cuối. Nhờ sự hỗ trợ của giáo viên, hai mẹ con đã luyện tập và dần dần cải thiện được khả năng phát âm của con. Đến cuối chương trình, con đã có thể đọc rành rọt âm đầu và âm cuối.

Chị Trúc Lâm chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng con học tiếng Anh
Chị Trúc Lâm chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng con học tiếng Anh

Chị Trúc Vy  cũng nhận ra rằng việc đồng hành cùng con lớn và con nhỏ cần áp dụng hai cách thức khác biệt. Bé lớn biết nghe lời và tập trung tốt hơn bé nhỏ. Giai đoạn đầu của Prekids chủ yếu là hát theo chủ đề đơn giản, dễ hiểu nên các bé tiếp thu rất nhanh. Khi bước sang giai đoạn Gift, các bé bắt đầu làm quen với việc đọc sách, những câu và bài đọc ngắn. Độ khó tăng dần và giáo viên sẽ chấm điểm, sửa lỗi phát âm cho các bé.

Đây là giai đoạn khá khó khăn với mẹ và bé. Bé chưa thể đọc chuẩn âm đầu và âm cuối, nhưng khi bị nhắc nhở thì lại không vui, thậm chí đứng dậy và bỏ đi. Bé chỉ thích đọc theo cách của mình. Mẹ bé có lúc cảm thấy nản lòng và cho rằng giáo viên quá khắt khe, nên châm chước cho bé những từ chưa phát âm chuẩn. Tuy nhiên, giáo viên vẫn kiên nhẫn và yêu cầu mẹ quay clip để bé đọc lại những từ phát âm chưa chuẩn. Sau đó, giáo viên sẽ liệt kê những từ cần luyện tập thêm.

Vì vậy, mẹ bé đã tìm đủ mọi cách để bé cảm thấy hứng thú với việc học, không chỉ đơn thuần là cầm sách giấy hay đọc trên app. Khi vượt qua giai đoạn chỉnh sửa phát âm, bé đọc tốt và chính xác hơn. Bé bắt đầu học từ đơn, từ đôi, từ ba và dần dần thành câu ngắn. Khi đã đọc trôi chảy, bé rất hứng thú và khả năng học tập tăng lên rất nhiều. Đến giữa Gift 2, bé đã có thể thuyết trình.

Chương trình học của BMyC được thiết kế từ dễ đến khó nên bé dễ dàng tiếp thu. Ban đầu, bé không cần học nhanh mà chỉ cần tập trung đọc chính xác. Khi đã có nền tảng vững chắc, bé sẽ học nhanh hơn ở giai đoạn sau.

Qua sự chia sẻ của 2 mẹ Trúc Vy và Trúc lâm chúng ta có thể thấy rằng: Việc con có tập trung học hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả sự kiên nhẫn của bố mẹ. Ban đầu, trẻ có thể chưa tập trung và dễ cảm thấy chán nản khi liên tục bị sửa lỗi. Do vậy, bố mẹ cần kiên nhẫn chờ đợi và khen ngợi những chỗ con đã đọc đúng. Đối với những lỗi sai, bố mẹ nên ghi nhớ lại và sửa dần dần cho con sau một tuần hoặc một tháng.

Dưới đây là một số lưu ý khi giúp con sửa lỗi phát âm:

  • Kiên nhẫn và chờ đợi: Bố mẹ cần kiên nhẫn chờ đợi con dần dần sửa lỗi, không nên nóng vội hay ép buộc con.
  • Khen ngợi và động viên: Khen ngợi những chỗ con đã đọc đúng để khích lệ con tiếp tục cố gắng.
  • Sửa lỗi dần dần: Ghi nhớ những lỗi sai và sửa dần dần cho con sau một tuần hoặc một tháng.
  • Liên tưởng với những điều quen thuộc: Liên tưởng âm hoặc chữ cái với những từ ngữ, đồ vật hay tiếng kêu con vật quen thuộc để con dễ nhớ.

3. Chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên cho các phụ huynh khác

Học tiếng Anh từ sớm là điều rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Bố mẹ nên tạo điều kiện cho con học tập và luyện tập tiếng Anh thường xuyên để con có thể phát triển toàn diện và có nhiều cơ hội thành công trong tương lai.

Chị Trúc Lâm chia sẻ rằng việc sửa phát âm cho con là điều rất khó khăn. Chị đã từng gặp nhiều cản trở khi con phản ứng lại việc sửa lỗi. Để giải quyết vấn đề này, chị đã mở từ điển và cho con nghe cách phát âm chuẩn, giúp bé tin tưởng và học theo. Nhờ vậy, bé Anh Quân nhà chị hiện nay đã có khả năng phát âm tiếng Anh rất chuẩn và hay, y như máy đọc.

Chị Lâm cho rằng việc cho con học tiếng Anh từ sớm là rất quan trọng. Bé Anh Quân được học tiếng Anh từ nhỏ nên có khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ. So với các bạn cùng trang lứa, tiếng Anh của bé khá là khả quan.

Chị Lâm cũng chia sẻ thêm về phương pháp học tiếng Anh của bé. Bé học từ những từ đơn, sau đó tự ghép thành câu hoàn chỉnh. Nhờ có vốn từ vựng phong phú và khả năng tương tác tốt, bé có thể nói những câu tiếng Anh dài và trôi chảy.

Còn theo chia sẻ của chị Trúc Vy, chị muốn lan tỏa phương pháp học của BMyC đến các phụ huynh khác. Chị chia sẻ rằng phương pháp này rất hay và hiệu quả. Chị muốn giúp các bố mẹ có phương pháp học tốt để đồng hành cùng con và tăng khả năng tiếng Anh của bé.

Ngoài ra, chị Trúc Vy cũng muốn tạo môi trường cộng đồng cho con giao lưu với các bạn, giúp bé có cơ hội luyện tập tiếng Anh và nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn e dè và thiếu tự tin vào khả năng hỗ trợ con trong việc học tập. Họ nghi ngờ về phương pháp học tập của BMyC và chưa thực sự tin tưởng vào hiệu quả của nó. Tuy nhiên, chị Vy đã nhấn mạnh rằng yếu tố then chốt dẫn đến thành công của con trong việc học tiếng Anh chính là sự kiên trì tìm hiểu và đặt niềm tin của bố mẹ. Khi bố mẹ dành thời gian nghiên cứu, đồng hành cùng con trong quá trình học tập, con sẽ cảm nhận được sự quan tâm và hỗ trợ, từ đó tạo động lực để học tập hiệu quả hơn.

Chị Vy tin rằng việc học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp con phát triển toàn diện và có nhiều cơ hội thành công trong tương lai.

Buổi livestream đã cung cấp cho phụ huynh nhiều thông tin hữu ích về việc đồng hành cùng con tự học tiếng Anh ở tuổi lên 3. Bố mẹ nên tham khảo và áp dụng những chia sẻ của hai người mẹ Phan Thiết để giúp con học tiếng Anh một cách hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất.

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.


Tham Gia Ngay

Xem Thêm Chia Sẻ Từ Phụ Huynh BMyC:

Related Posts

Cập nhật 2024: Tổng hợp học phí các trường cấp 2 (THCS) chất lượng cao tại Hà Nội

I. Học phí nhóm trường THCS công lập chất lượng cao Hiện Hà Nội có 5 trường THCS công lập chất lượng cao. Đó là: THCS Amsterdam Hà…

Cập nhật 2024: Điểm danh 10+ các trường chuyên cấp 2 ở Hà Nội (THCS) tốt nhất 2024

Việc lựa chọn các trường chuyên cấp 2 ở Hà Nội cho con là vấn đề khá đau đầu của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Chọn ngôi…

Cập nhật 2024: #1Mrs là gì? Hướng dẫn chi tiết về danh xưng phổ biến

Trong tiếng Anh, danh xưng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp, thể hiện sự tôn trọng và lịch thiệp đối với người khác. Một trong những…

Cập nhật 2024: [TOP 1] Mẹo hay nhớ nhanh cách dùng in on at trong tiếng Anh

Bạn đang gặp khó khăn trong việc phân biệt cách sử dụng các giới từ in, on và at trong tiếng Anh? Đừng lo lắng, bài viết này…

Cập nhật 2024: #1Tổng quan về trạng từ chỉ thời gian (Adverbs of time) trong tiếng Anh

Trạng từ chỉ thời gian là những “người bạn đồng hành” không thể thiếu trong tiếng Anh, giúp bạn xác định thời điểm diễn ra hành động, sự…

Cập nhật 2024: Chức năng và cách sử dụng

Bạn đã từng gặp khó khăn trong việc sử dụng trợ động từ trong tiếng Anh? Bạn tò mò về chức năng và cách sử dụng của những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *