Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh?

Bố mẹ thân mến,

Muốn học hay làm bất cứ thứ gì trong cuộc sống luôn cần một phương pháp đúng đắn và một lộ trình học, làm đúng đắn: từ nhỏ đến lớn, từ cơ bản đến nâng cao. Với việc học tiếng Anh của trẻ cũng vậy, nếu không có lộ trình, trẻ sẽ loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, không biết mình đang cần gì, phải làm gì? Con sẽ khó thành công hoặc nếu có thành công thì tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Do đó, việc định hướng và xây dựng một lộ trình học tiếng Anh phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ là rất cần thiết và quan trọng. Để giúp con học đúng trọng tâm và đạt kết quả tốt ngay từ đầu, BMyC đã xây dựng gói học Vip 1 phù hợp trẻ 3 – 4 tuổi và gói Vip 2 dành cho trẻ từ 5 – 9 tuổi.

Học tiếng Anh cho bé 3 – 4 tuổi dễ dàng đạt được hiệu quả khi bố mẹ đồng hành giúp trẻ học một cách vui vẻ, thoải mái. Bạn hãy dành mỗi ngày tối thiểu 30 phút để học cùng con nhé!

[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh?
[GIẢI ĐÁP THẮC MẮC] Có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh?

Vậy có nên cho trẻ 3 tuổi học tiếng Anh, bắt đầu như thế nào? Làm sao để tìm đúng phương pháp giúp con 3 – 4 tuổi có thể học tiếng Anh khi bạn không phải là người giỏi tiếng Anh? Câu trả lời ngay dưới bài viết này bạn nhé!

Trẻ 3 tuổi đã nên học tiếng Anh chưa?

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh, độ tuổi phù hợp để trẻ học ngôn ngữ nhanh nhất là từ 3 – 6 tuổi. Tuy nhiên rất nhiều bố mẹ e ngại việc cho trẻ tiếp cận ngôn ngữ sớm, đặc biệt là tiếng Anh. Bởi họ sợ trẻ sẽ loạn ngôn. 

Sau 7 năm hành trình giúp các bố mẹ học tiếng Anh cùng con tại nhà thành công, BMyC khuyến khích các phụ huynh hãy để trẻ nói sõi tiếng Việt trước khi bắt đầu học tiếng Anh.

Vậy nếu con của bạn đang ở độ tuổi này và đã nói tiếng Việt trôi chảy, bạn có thể đồng hành tự học tiếng Anh cùng con tại nhà. 

Với các bé ở độ tuổi từ 3 tuổi sẽ có những đặc điểm sau:

 •  Thích chơi, lựa chọn theo sở thích của mình.
 •  Không ngồi nghiêm túc, tập trung khi học.
 •  Học khi vui, nếu bố mẹ gây áp lực hay ép buộc, con sẽ không thích học, thậm chí là ghét bài học đó.
 •  Thời gian tập trung học ngắn.

Khi thấu hiểu đặc điểm tính cách của trẻ trong độ tuổi này, bố mẹ sẽ biết cách làm sao để đồng hành giúp con tự học tiếng Anh tại nhà tốt hơn.

Phương pháp giúp trẻ 3 – 4 tuổi học tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp tiếng Anh BMyC gồm 7 bước để giúp trẻ chinh phục được 3 kỹ năng nghe, nói, đọc tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên, với các bé 3-4 tuổi, bố mẹ đồng hành và giúp con đi từng bước một.

Đi chậm mà chắc còn hơn là học “nhảy cóc” để rồi quay lại con không thể sử dụng được ngôn ngữ này.

Có nên cho con học tiếng Anh từ 3 tuổi hay không
Có nên cho con học tiếng Anh từ 3 tuổi hay không

1. Lí do bố mẹ nên cho con hoàn thành khóa học Vip 1:

 • 3 tuổi là thời kỳ “mở cửa sổ” về ngôn ngữ nên khả năng tư duy của con qua hình ảnh tốt, khả năng cảm nhận ngôn ngữ nhanh hơn các anh chị lớn.
 • Với sự hồn nhiên, ít xấu hổ, không sợ sai và sẵn sàng bắt chước nên khả năng phát âm cùng ngữ điệu ở bé 3 tuổi tốt, khác hẳn so với lứa tuổi từ 6 trở lên.
 • Các bé còn nhỏ tuổi nên khả năng tập trung không cao. Lộ trình Vip 1 với nhiều bài học đa dạng, hấp dẫn và sáng tạo sẽ kích thích hứng thú, phát triển khả năng tư duy cũng như các kỹ năng của bé.
 • Nhìn được rõ tốc độ của con từ Vip 1 lên Vip 2 sẽ đi nhanh hơn so với các bạn khác đi thẳng từ Vip 2.
  Ví dụ: cùng 1 độ tuổi 4 tuổi vào speed 1 sẽ khác với bé học Vip 1 từ 3 tuổi vì con đã có 1 năm tiếp xúc với tiếng Anh theo lộ trình bài bản trước đó. Tốc độ nghe ngấm âm và vốn từ vựng con đã nạp vào sẽ có sự khác biệt với bé vào thẳng Vip 2.
 • Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, bé chưa phải học bất kì môn nào như Toán, Tiếng Việt,… nên trẻ không bị áp lực và có thời gian dành cho ngoại ngữ nhiều hơn.

Với những lý do trên, BMyC tin rằng bạn đã trả lời được rằng có nên cho con học tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi hay không. Qua thời gian học, bạn sẽ thấy đây là quyết định đúng đắn cho tương lai của con sau này bởi những lợi ích mà khóa Vip 1 mang lại như sau:

 • Lộ trình mà khóa Vip 1 tập trung học như chơi: bài hát vui nhộn, video âm thanh nhịp điệu, câu chuyện hình ảnh bắt mắt, kết hợp trò chơi tương tác và vận động, giúp con hào hứng, hiểu nhanh, nhớ lâu, tăng tư duy, phản xạ nhạy bén.
 • Xây dựng nền tảng từ vựng và nghe nói phản xạ tự tin, vững chắc: cho bé để bước tiếp hành trình gói Vip 2 một cách nhẹ nhàng mà không áp lực. Cũng như giúp các con tận dụng tốt quãng thời gian này, vừa học vừa chơi nhưng vẫn có được một nền tảng ngôn ngữ Anh tốt trước khi vào lớp 1.
 • Bé tăng khả năng tập trung, hoạt bát và năng động hơn: điều này được chứng minh bởi một nhà nghiên cứu do tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ Nature đăng tải. Cụ thể: những đứa trẻ biết ngoại ngữ sớm sẽ có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ khác.
 • Trẻ giàu vốn hiểu biết về thế giới quan: bởi trong quá trình học con tiếp cận được nhiều chủ đề xung quanh cuộc sống như: con người, động vật, đồ vật,…và nếu được rèn luyện thường xuyên, con có thể tiếp nhận nhanh chóng lên tới 2000 từ vựng.
 • Điều đặc biệt: là sau khi hoàn thành xong khóa học VIP 1, các con sẽ hình thành được ý thức trách nhiệm trong học tập, thói quen tự học tốt. Đây là cơ sở để giúp các con tiếp nhận vô vàn các kiến thức, kỹ năng khác một cách dễ dàng.

2. Lợi thế khi bé hoàn thành Vip 1 chuyển sang Vip 2

Không những giúp trẻ đỡ bỡ ngỡ, hoàn thành khóa Vip 1 chuyển sang khóa Vip 2 còn mang lại nhiều lợi ích khác:

 • Không áp lực, tăng tốc nhanh: bước vào Vip 2 thì các con phải làm quen luôn với phần học phonics (nhận diện âm và nhớ quy tắc ghép vần). Khi bắt đầu cho bé học song ngữ, chương trình học sẽ nặng hơn vô tình tạo cho bé cảm giác phải tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 một cách bị động và mất dần hứng thú với việc học tiếng anh. Nhưng với các bạn từ Vip 1 thì đã có 1 năm tiếp xúc với tiếng Anh và tạo thói quen học trước đó, kiến thức con nạp vào đủ để tiếp cận với level mới dễ dàng, không còn áp lực.
  Là phụ huynh, chắc chắn bố mẹ nào cũng muốn con có khởi đầu thật vững chắc, thuận lợi và hạnh phúc.
 • Mẹ con đồng hành nhẹ nhàng hơn: đối với các con độ tuổi dưới 4 tuổi trở xuống chưa từng tiếp xúc với bất cứ một chương trình học tiếng Anh nào vì vậy con đang tâm lý mãi chơi, chưa có được thói quen khi vào học, bắt đầu ngay với speed 1 con sẽ gặp phải sự phản ứng khi phải làm quen với điều mới và khó có thể ngồi yên 1 lúc 15 -30 phút để xem 1 video hay học nội dung về ghép vần. Các con ở độ tuổi này sẽ gặp trở ngại khi học ghép vần sau khi học âm vì vừa cần thời gian ngấm âm, ngấm quy tắc ghép vần trong khi bố mẹ vừa phải tạo thói quen nề nếp cho con => phụ huynh dễ nản và bỏ cuộc.
  Độ tuổi nhỏ cần thời gian tiếp cận lâu hơn và có thời gian vừa chơi vừa học vì thế cần chuyển sang chương trình phù hợp => Vip 1
 • Truyền cảm hứng cho bé: từ việc tiếp xúc tiếng Anh ở Vip 1 tạo cho bé cảm giác học Tiếng Anh đơn giản và gần gũi như Tiếng Việt. Bé sẽ có cảm hứng để nói Tiếng Anh thường xuyên hơn, giúp kho tàng ngôn ngữ của bé trở nên phong phú hơn.
 • Rèn luyện sự tự tin: thông qua việc con được học tiếng Anh sớm ngay từ đầu và đem đến tiềm năng hiệu quả cao nhất (bé phát âm chuẩn, nâng cao khả năng đọc hiểu), phụ huynh sẽ khiến bé thấy an tâm và giúp bé loại bỏ cảm giác căng thẳng, áp lực trong việc học tiếng anh, làm cho bé thấy tự tin hơn khi được học ngôn ngữ Anh.

Lời khuyên của BMyC dành cho bố mẹ khi đồng hành học tiếng Anh cho bé 3 – 4 tuổi

Việc học tiếng Anh cho bé 3 – 4 tuổi chắc chắn sẽ khiến cho bạn nản lòng vì trên hành trình này có rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, bạn đừng vội bỏ cuộc. Hãy dành mỗi ngày ít nhất 30 phút để học cùng con, bạn sẽ thấy các rào cản ít dần đi.

Một số lời khuyên cho bạn khi đồng hành giúp trẻ 3 – 4 tuổi học tiếng Anh như sau:

 • Đừng kỳ vọng vào kết quả của con: Nhiều bố mẹ nhìn thấy con nhà người ta đạt kết quả tốt nên cũng kỳ vọng con mình đạt được kết quả tương tự. Dục tốc bất đạt. Nếu bạn kỳ vọng vào con, vô tình sẽ gây áp lực lên con và chính bạn cũng sẽ mệt mỏi thêm.Hãy xem hành trình tự học tiếng Anh tại nhà cùng con là một quá trình trải nghiệm, một quá trình để thấu hiểu và kết nối với con. Còn việc học ngôn ngữ là một con đường dài vạn dặm. Khi con thấy vui, thấy yêu thích với việc học ngôn ngữ, trẻ sẽ nhanh chóng đạt kết quả.
 • Học lặp đi lặp lại các chủ đề quen thuộc: Bố mẹ hãy giúp trẻ 3 – 4 tuổi ôn đi ôn lại các bài học tiếng Anh đã học. Thay vì cho trẻ học về số lượng, bạn hãy tập trung sự chất lượng. Sự lặp đi lặp lại cực kỳ quan trọng trong việc học ngôn ngữ.
 • Chia nhỏ lộ trình học: đặc tính của trẻ 3 – 4 tuổi sẽ không ngồi tập trung học được lâu, vì vậy bạn hãy chia nhỏ thời gian để giúp bé học một cách nhẹ nhàng nhất.

Học tiếng Anh cho trẻ 3 – 4 tuổi là nền tảng quan trọng giúp trẻ tiến bước xa hơn trên con đường hội nhập thế giới. Đây là giai đoạn phù hợp cho trẻ học ngôn ngữ. Bạn hãy tận dụng giai đoạn này để đồng hành học cùng với con sớm hơn bạn nhé!

Áp dụng cách làm 3 bước của phương pháp tiếng Anh BMyC đúng, đủ, đều, chắc chắn bạn sẽ giúp con gặt hái được những thành công như hàng nghìn đứa trẻ trong Group BMyC.

Related Posts

Cập nhật 2024: Top 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé không thể bỏ qua

Tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc cho bé học tiếng Anh từ sớm…

Cập nhật 2024: #1Bảng chữ cái tiếng Anh có phát âm và audio đầy đủ nhất

Hành trình chinh phục bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần khởi đầu từ những nền tảng cơ bản nhất. Đối với tiếng Anh, việc nắm vững bảng…

Cập nhật 2024: phát âm không tốt có nên dạy con học tiếng Anh?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu bản thân có nên trực tiếp dạy tiếng Anh cho con khi lo lắng về khả năng phát âm chưa chuẩn…

Cập nhật 2024: #1Cách luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn hiệu quả nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh vừa thú vị, vừa hiệu quả? Đọc truyện ngắn tiếng Anh chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho…

Cập nhật 2024: HÌNH THẺ BÉ – Google Drive

HÌNH THẺ BÉ – Google Drive Chuyển đến nội dung chính Phím tắt Phản hồi về tính năng hỗ trợ tiếp cận Sửa đổi lần cuối Kích cỡ…

Cập nhật 2024: Bé 4 tuổi nên học tiếng Anh ở đâu? Giải đáp thắc mắc của phụ huynh

Nuôi dạy con trong thời đại toàn cầu hóa, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với vô số…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *