Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: HƯỚNG DẪN CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUẨN BỊ NỘI DUNG BÀI THUYẾT TRÌNH

Tạo nội dung thuyết trình hấp dẫn là một kỹ năng quan trọng, giúp trẻ truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và khoa học, cũng như tạo được sự thích thú và quan tâm theo dõi của người xem. Tuy nhiên, việc lên dàn ý và viết nội dung cho bài thuyết trình, đặc biệt là một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, không hề dễ dàng.

Dưới đây, BMyC liệt kê một số phương pháp truyền thống, cũng như hiện đại (sử dụng công nghệ) để quá trình hỗ trợ con lên nội dung bài thuyết trình một cách nhẹ nhàng, đơn giản và dễ làm hơn. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, bố mẹ hãy cân nhắc sử dụng vào giai đoạn học của con và đối tượng sử dụng. Đặc biệt là phương pháp thứ ba.

Huong dan cac phuong phap chuan bi noi dung bai thuyet trinh

Phương pháp 1. Đọc sách để tìm hiểu thông tin.

Khi chuẩn bị nội dung một bài thuyết trình, việc đọc sách để tìm hiểu về chủ đề là phương pháp được khuyến khích sử dụng đầu tiên. Điều này giúp các con nắm bắt kiến thức và tìm hiểu sâu hơn về các chủ đề. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự kiên kiên nhẫn, đặc biệt là dành cho các bạn mới bắt đầu tham gia luyện thuyết trình.

Sau đây là ưu điểm và nhược điểm chi tiết của phương pháp.

Ưu điểm:

 • Tích hợp kiến thức đa dạng: Đọc sách giúp các con tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau từ các nguồn đáng tin cậy. Các con có thể tìm hiểu về lịch sử, khoa học, văn học, và nhiều lĩnh vực khác.
 • Tự học và tự quản lý: Đọc sách là một hình thức tự học, giúp con tự quản lý thời gian và tìm hiểu theo tốc độ của riêng mình.
 • Phát triển từ vựng và ngôn ngữ: Đọc sách giúp vốn từ vựng của con trở nên phong phú và cải thiện khả năng ngôn ngữ.

Nhược điểm:

 • Tốn thời gian: Đọc sách đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn. Các con cần dành thời gian đọc và hiểu nội dung. Đôi lúc, thông tin con đọc chưa phù hợp với nội dung bài thuyết trình cần làm.
 • Không phù hợp cho tất cả các bạn: Một số bạn không thích đọc sách hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung vào sách dày.
 • Không cập nhật thường xuyên: Sách không cập nhật thông tin một cách nhanh chóng như các nguồn thông tin trực tuyến. Thông tin có thể đã lỗi thời hoặc không còn chính xác.

*** Top 5 website luyện đọc tiếng Anh chung

 1. Duolingo
 2. Newsela
 3. BBC Learning English
 4. TED Talks
 5. Project Gutenberg

*** Top 6 website luyện đọc tiếng Anh theo chủ đề đáng tin cậy:

 1. National Geographic
 2. Smithsonian Magazine
 3. Scientific American
 4. The New York Times
 5. BBC Future
 6. The Guardian

Phương pháp 2. Đọc bài thuyết trình mẫu, sau đó thay đổi thông tin phù hợp.

Phương pháp này giúp các con phát triển vốn từ vựng và ý tưởng khi nói, đặc biệt là đối với các bạn ít đọc và thiếu kiến thức căn bản. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả, các con cần biết cách sử dụng và kiểm soát.

Ưu điểm:

 • Câu từ chuẩn: các bài thuyết trình mẫu thường được viết/nói bới những người có kinh nghiệm, vì vậy câu từ thường trau chuốt.  Nội dung bài luôn được chọn lọc ý chính, giúp các con nắm bắt nội dung cơ bản.
 • Cách diễn đạt: Đọc nhiều bài thuyết trình mẫu giúp các con ghi nhớ  những cấu trúc câu thường xuyên sử dụng. Điều này giúp các con diễn đạt một cách rõ ràng, khoa học và chính xác hơn.

Nhược điểm:

 • Lên nội dung bài lạc đề, lan man: nếu chỉ đọc bài thuyết trình mẫu mà không nắm bắt ý chính, các con dễ bị bỏ sót những chi tiết quan trọng. Bài thuyết trình mẫu thường được viết dựa trên kinh nghiệm, không phản ánh đầy đủ yêu cầu của bài thuyết trình cần làm.
 • Ỷ lại và lười suy nghĩ: Đọc bài thuyết trình mẫu có thể khiến các con ỷ lại vào những ý tưởng đã được trình bày. Thay vì tự suy nghĩ và tìm hiểu, các con trở nên lười biếng và không muốn đặt câu hỏi hay tìm hiểu thêm.
 • Thiếu sáng tạo: Sự ỷ lại và lười suy nghĩ sẽ khiến các con mất khả năng sự sáng tạo. Các con trở nên quen thuộc với cách trình bày và không dám thử những cách mới. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tìm ra giải pháp sáng tạo và đổi mới trong cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp này phù hợp với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu và tham gia luyện tập thuyết trình. Tuy nhiên, bố mẹ hãy cân nhắc, kiểm soát việc đọc tham khảo bài thuyết trình mẫu của các con một cách cân đối và luôn yêu cầu các con tự đặt câu hỏi, suy nghĩ sâu hơn để phát triển sự sáng tạo và khả năng tự tìm hiểu của các con.

***Ghi chú: Có một số bài thuyết trình mẫu mà BMyC đã biên soạn ở các chủ đề trước, các con có thể đọc tham khảo và linh hoạt thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế của các con.

Phương pháp 3. Hướng dẫn sử dụng AI soạn bài Nói/ Thuyết trình tiếng Anh cho bé đơn giản

Hiện tại, công nghệ AI đang phát triển mạnh mẽ. Nếu chúng ta biết cách ứng dụng nó vào việc học tiếng Anh của các con một cách đúng mực, đây sẽ là công cụ giúp cho các con phát triển nhanh chóng.

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm mà chúng ta cần xem xét:

Ưu điểm:

 • Sử dụng mọi lúc, mọi nơi: Chỉ cần bạn có điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop và kết nối mạng, bạn có thể sử dụng công nghệ AI.
 • Linh hoạt trong nội dung: AI có thể tự động thiết kế bố cục dàn ý hoặc nội dung bài thuyết trình và tạo ra nhiều phiên bản khác nhau dựa trên yêu cầu của bạn.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: AI phản hồi nhanh chóng, ngay lập tức. Bên cạnh đó, chúng ta gần như không phải trả một chi phí nào để AI lên nội dung hay giúp sửa bài.

Nhược điểm:

AI không phải là một công cụ thần thánh. Vậy nên bên cạnh ưu điểm, công cụ này vẫn có một số hạn chế trong việc luyện viết tiếng Anh. Chẳng hạn như:

 • Thiếu tính độc đáo và sáng tạo: AI có thể bắt chước phong cách và mẫu hiện có, nhưng không thể sáng tạo giống con người. Các bài thuyết trình sáng tạo do AI tạo ra có thể thiếu tính độc đáo và thực tế.
 • Sử dụng đúng cấu trúc câu lệnh:  câu lệnh của bạn phải rất cụ thể và chi tiết để AI có thể hiểu chính xác với yêu cầu mong muốn. Bên cạnh đó, AI không thể hiểu sâu sắc về ngôn ngữ con người do đó sẽ không thể dịch đoạn văn theo chiều Việt-Anh và ngược lại đúng giọng văn bản ngữ.
 • Trích dẫn nguồn chưa chính xác: AI có thể cung cấp số liệu thống kê hay kết quả chung của một nghiên cứu khoa học nhưng không thể trích nguồn. Ngoài ra, một số liên kết được liệt kê có thể không còn còn hoạt động.

***Lưu ý: Khi sử dụng công cụ AI, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý rằng công cụ này chỉ nên được sử dụng bởi người lớn (ở đây là bố mẹ học viên hoặc các bạn từ cấp 3 trở lên), những người đã có ý thức về việc đọc văn mẫu để tham khảo. Bố mẹ không nên cho trẻ sử dụng để tránh hạn chế tư duy sáng tạo của con. Có thể nội dung bài nói của con còn ngô nghê và chưa được hay, nhưng bài văn đó chân thực và mang dấu ấn của riêng con.

Hướng dẫn chi tiết về cách đặt câu lệnh và cách sử dụng CHAT GPT phục vụ cho việc lên nội dung thuyết trình

Chúng ta sử dụng các công cụ cần thiết để chúng ta xây dựng bài thuyết trình hoàn chỉnh:

 • Công cụ thứ nhất là Chat GPT
 • Công cụ thứ hai là Google translate
 • Text-to-speech là công cụ ứng dụng chuyển các văn bản thành lời

 1. Quy trình chuẩn bị bài nói/ thuyết trình với AI:

 • Xác định chủ đề và trình độ sử dụng ngôn ngữ ( A2, B1, B2, C1) – đây là cái quan trọng nhất để có bài nói thuyết trình phù hợp với con.
 • Xác định thời gian trình bày bài thuyết trình cho con nói (số phút – số từ ) tùy thuộc vào tốc độ của con nhanh hay chậm . Ví dụ : trình độ A2 trong vòng 1 phút sẽ nói được khoảng 100 từ, bạn nào nói nhanh sẽ 120 từ.
 • Chuẩn bị các ý chính (nếu có)
 • Tạo câu lệnh và nhập vào chat GPT ( Quan trọng vì nếu câu lệnh sai thì kết quả sẽ không đúng – Chat GPT như là một trợ lý)
 • Sau khi có kết quả của Chat GPT thì chúng ta sẽ copy bài vào Google translate để kiểm tra.
 • Điều chỉnh lại ý theo nhu cầu.
 • Copy bài đã hoàn chỉnh vào trang web để nghe giọng nói mẫu.

2. Thực hành:

Bước 1. Chuẩn bị chủ đề và trình độ sử dụng ngôn ngữ của con.

Topic: Good habits – Bad habits

Level: A2 (students of GE 2)

Time: 2 minutes

Main idea: (Lưu ý rằng để Chat GPT ra đúng bài nói phù hợp độ tuổi của con thì phần idea bố mẹ nên lựa chọn những ý chính đúng với trình độ)

 • What good habits and bad habits do you have?
 • Why should kids help parents do the chores?
 • Being kind and respectful to others

=> Chuẩn bị câu lệnh:

Prepare a passage for speaking, using vocabulary at A2 level within 200 words on this topic “Good habits – Bad habits” . Focus on the ideas ” What good habits and bad habits do you have?, Why should kids help parents do the chores? Being kind and respectful to others”

Bước 2. Vào phần mềm Chat GPT

Đăng nhâp vào Chat GPT: Chat.openai.com

Copy câu lệnh ở bước 1 vào:

Paste câu lệnh soạn ở bước 1 vào
Paste câu lệnh soạn ở bước 1 vào

 

Kết quả Chat GPT trả về nội dung thuyết trình theo chủ đề
Kết quả Chat GPT trả về nội dung thuyết trình theo chủ đề

Link xem kết quả

Bước 3. Copy bài kết quả từ Chat GPT vào Google Translate

Dán kết quả bài nói được tạo từ Chat GPT vào trang web Google Translate:

Bố mẹ có thể xem kết quả nội dung được tạo từ Chat GPT qua Google dịch để hiểu:

Chat GPT Google dịch
Good habits and bad habits are an essential part of our daily lives. Good habits are actions that benefit us and others, while bad habits are actions that may harm us or others. Let’s talk about some of these habits and why they matter.
Firstly, let’s discuss good habits. Good habits can include things like brushing your teeth every morning and night, exercising regularly, and being kind to others. These habits help us stay healthy, fit, and happy. For example, exercising regularly keeps our bodies strong and our minds sharp.
Being kind to others creates a positive environment and strengthens our relationships.
On the other hand, bad habits can include things like biting your nails, spending too much time on electronic devices, or being rude to others. These habits can harm our health, relationships, and overall well-being. For instance, spending too much time on electronic devices can affect our sleep and social interactions negatively.
It’s important for kids to help their parents with chores because it teaches responsibility and teamwork. By helping out around the house, kids learn valuable life skills and contribute to the family’s well-being.
In conclusion, developing good habits and breaking bad ones is essential for leading a happy and fulfilling life. It’s important to be kind and respectful to others and to help out whenever we can. So, let’s try our best to cultivate good habits and leave the bad ones behind!
Những thói quen tốt và thói quen xấu là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thói quen tốt là những hành động mang lại lợi ích cho chúng ta và người khác, trong khi thói quen xấu là những hành động có thể gây hại cho chúng ta và người khác. Hãy nói về một số thói quen này và tại sao chúng quan trọng.
Đầu tiên, hãy thảo luận về những thói quen tốt. Những thói quen tốt có thể bao gồm những việc như đánh răng mỗi sáng và tối, tập thể dục thường xuyên và tử tế với người khác. Những thói quen này giúp chúng ta luôn khỏe mạnh, cân đối và hạnh phúc. Ví dụ, tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn.
Tử tế với người khác sẽ tạo ra một môi trường tích cực và củng cố các mối quan hệ của chúng ta.
Mặt khác, những thói quen xấu có thể bao gồm những việc như cắn móng tay, dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hoặc thô lỗ với người khác. Những thói quen này có thể gây hại cho sức khỏe, các mối quan hệ và hạnh phúc tổng thể của chúng ta. Ví dụ, dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và các tương tác xã hội của chúng ta.
Điều quan trọng đối với trẻ là giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà vì điều đó dạy trẻ tính trách nhiệm và tinh thần đồng đội. Bằng cách giúp đỡ việc nhà, trẻ học được những kỹ năng sống có giá trị và góp phần mang lại hạnh phúc cho gia đình.
Tóm lại, phát triển những thói quen tốt và từ bỏ những thói quen xấu là điều cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn. Điều quan trọng là phải tử tế và tôn trọng người khác và giúp đỡ bất cứ khi nào chúng ta có thể. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng rèn luyện những thói quen tốt và bỏ lại những thói quen xấu nhé!

Link check kết quả

Bước 4. Chỉnh sửa điều chỉnh bài nói phù hợp với trình độ của con

Sau khi chúng ta có kết quả từ Google Translate thì bố mẹ hãy điều chỉnh bài nói của con bằng cách sau:

Đầu tiên hãy hoán đổi bằng cách nhấp vào biểu tượng đánh dấu màu đỏ
Đầu tiên hãy hoán đổi bằng cách nhấp vào biểu tượng đánh dấu màu đỏ

 

Tiếp đến bố mẹ điều chỉnh câu từ theo tiếng việt phù hợp với trình độ của con
Tiếp đến bố mẹ điều chỉnh câu từ theo tiếng việt phù hợp với trình độ của con

Lúc này chúng ta đã có bài nói khá ưng ý để chuẩn bị bài thuyết trình cho con một cách đơn giản phải không nào?

Bước 5. Chúng ta hãy chuyển nội dung bài nói thành file nghe Mp3 để con nghe và tập thuyết trình.

Hướng dẫn chuyển nội dung text thành MP3 xin mời quý phụ huynh đọc bài chia sẻ trước của BMyC.

 

Hướng dẫn cách tự tạo file Mp3 luyện nghe nói trực tiếp

Phương pháp 4. Kết hợp 3 phương pháp công nghệ Ai + Đọc Sách + Bài mẫu để xây dựng bài thuyết trình hoàn hảo.

Phương pháp này sẽ tận dụng tối đa được những ưu điểm và giảm thiểu nhược điểm của 3 phương pháp trên.

Nếu bố mẹ thấy hữu ích, vui lòng đăng kí email để BMyC gửi chi tiết phương pháp số 4 nhé:

ĐĂNG KÍ EMAIL ĐỂ NHẬN HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG 3 PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG BÀI THUYẾT TRÌNH HOÀN HẢO

Related Posts

Cập nhật 2024: Top 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé không thể bỏ qua

Tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc cho bé học tiếng Anh từ sớm…

Cập nhật 2024: #1Bảng chữ cái tiếng Anh có phát âm và audio đầy đủ nhất

Hành trình chinh phục bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần khởi đầu từ những nền tảng cơ bản nhất. Đối với tiếng Anh, việc nắm vững bảng…

Cập nhật 2024: phát âm không tốt có nên dạy con học tiếng Anh?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu bản thân có nên trực tiếp dạy tiếng Anh cho con khi lo lắng về khả năng phát âm chưa chuẩn…

Cập nhật 2024: #1Cách luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn hiệu quả nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh vừa thú vị, vừa hiệu quả? Đọc truyện ngắn tiếng Anh chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho…

Cập nhật 2024: HÌNH THẺ BÉ – Google Drive

HÌNH THẺ BÉ – Google Drive Chuyển đến nội dung chính Phím tắt Phản hồi về tính năng hỗ trợ tiếp cận Sửa đổi lần cuối Kích cỡ…

Cập nhật 2024: Bé 4 tuổi nên học tiếng Anh ở đâu? Giải đáp thắc mắc của phụ huynh

Nuôi dạy con trong thời đại toàn cầu hóa, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với vô số…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *