Bài tập tiếng anh

Cập nhật 2024: Tìm hiểu 3 cấp độ tiếng Anh Cambridge và cách tính điểm

Bên cạnh các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến như TOEIC, TOEFL hay IELTS, nhiều bạn còn nỗ lực học để đạt cấp độ tiếng Anh Cambridge. Bởi chứng chỉ Cambridge English có lợi thế về thời hạn bằng vĩnh viễn. Đặc biệt chúng được chia làm các cấp độ khác nhau để đánh giá được năng lực của mỗi người. Nếu bạn đang quan tâm đến chứng chỉ này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu cụ thể 3 cấp độ Cambridge English dành cho trẻ em và cách tính điểm cụ thể ngay dưới bài viết sau.

1. 3 cấp độ tiếng Anh Cambridge chuẩn từ thấp đến cao

Cùng chúng tôi điểm qua khái niệm chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và các cấp độ chuẩn của Cambridge English dành cho độ tuổi trẻ em ngay dưới mục sau:

1.1. Khái niệm chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Chứng chỉ Cambridge English hay còn gọi là kỳ thi Anh ngữ nhằm kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của người học dưới nhiều cấp độ khác nhau. Kỳ thi Cambridge English được đánh giá bởi hội đồng khảo thí Cambridge ESOL. Đây là  tổ chức uy tín và có tiếng hàng đầu thế giới về lĩnh vực đánh giá chất lượng giảng dạy.

Theo đó, kỳ thi Cambridge sẽ bao gồm 4 kỹ năng chính gồm: Đọc, viết, nghe và nói. Chứng chỉ này sẽ tạo điều kiện tốt nhất để người học nâng cao trình độ tiếng Anh của mình một cách khoa học, có hệ thống.

Kỳ thi Cambridge sẽ bao gồm 4 kỹ năng chính
Kỳ thi Cambridge sẽ bao gồm 4 kỹ năng chính

1.2. Các cấp độ tiếng Anh Cambridge

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được chia làm 3 cấp độ chính, gồm: Starters, A1 Movers và cấp độ A2 Flyer. Trong đó:

1.2.1. Cấp độ Starters

Cấp độ Starters của Cambridge được dành cho các bé trong độ tuổi từ 7 đến 8 tuổi. Starters là cấp độ đầu tiên thuộc kỳ thi đánh giá Cambridge English. Hệ thống bài thi Starters Cambridge được thiết kế trực quan, sinh động. Kết hợp với nhiều hình ảnh minh họa vui nhộn nhằm cuốn hút và tạo sự thoải mái nhất cho các bạn thí sinh trong bước đầu làm quen với ngoại ngữ mới.

1.2.2. Cấp độ A1 Movers

Cấp độ tiếng Anh Cambridge thứ 2 trong kỳ thi Anh ngữ của Cambridge chính là A1 Movers. Cấp độ này sẽ được áp dụng cho các bạn thí sinh trong độ tuổi 8 đến 10 tuổi. Movers Cambridge được xem ngang bằng với trình độ A1 châu Âu CEFR. 

Các bài thi tiếng Anh Cambridge tại cấp độ này sẽ giúp thí sinh nắm được hướng dẫn, tham gia vào cuộc trò chuyện với chủ đề biết trước. Sau đó, thí sinh sẽ có nhiệm vụ hoàn thành các câu đơn giản, đồng thời lập luận và viết được các đoạn văn ngắn cô đọng, hấp dẫn.

1.2.3. Cấp độ A2 Flyer

Cấp độ cao nhất đối với chứng chỉ tiếng Anh Cambridge chính là Flyers. Cấp độ này được áp dụng đối với các thí sinh trong độ tuổi từ 11 đến 12 tuổi. Cambridge Flyers được đánh giá ngang bằng trình độ A2 khung châu Âu. Với trình độ này, thí sinh sẽ nắm được cách viết cụm từ chuẩn ngữ pháp và các đoạn văn dài. Ngoài ra, thí sinh sẽ biết cách vận dụng vốn tiếng Anh đã học vào giao tiếp hằng ngày. 

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được chia làm 3 cấp độ chính
Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge được chia làm 3 cấp độ chính

2. Hướng dẫn cách tính điểm các cấp độ tiếng Anh Cambridge

Cách tính điểm từng bài thi kỹ năng Cambridge tiếng Anh được chia làm từng phần cụ thể sau:

 • Đối với bài thi Reading: Bao gồm phần 1 đến phần 5, mỗi đáp án đúng của thí sinh sẽ được tính 1 điểm. Riêng phần Reading này, số điểm tối đa mà thí sinh đạt được là 30 điểm.
 • Đối với bài thi Writing: Bao gồm phần 2 đến phần 7 trong bài thi. Câu trả lời của thí sinh sẽ được giám khảo chấm từ 0 đến 5 với 3 tiêu chí chính gồm: Nội dung, bố cục và ngôn ngữ.
 • Đối với bài thi Listening: Có tổng cộng 25 câu và mỗi câu ứng 1 điểm. Số điểm tối đa thí sinh có thể đạt được là 25 điểm.
 • Đối với bài thi Speaking: Thí sinh tham gia sẽ được nói theo cặp và được giám khảo đánh giá riêng theo thang điểm từ 0 đến 5 điểm. Ban giám khảo sẽ căn cứ vào các tiêu chí gồm: Ngữ pháp, từ vựng, phát âm và giao tiếp tương tác.

3. Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi Cambridge hiệu quả

Sau khi nắm rõ các cấp độ tiếng Anh Cambridge, các bạn hãy tìm hiểu về kinh nghiệm luyện thi Cambridge hiệu quả từ các anh chị đi trước:

3.1. Kỹ năng đọc nói 

Khi làm bài thi về phần đọc nói, các bạn thí sinh nên áp dụng ngay 10 lời khuyên cơ bản sau:

 • Hãy cố tập trung để lắng nghe câu hỏi của giám khảo thật kỹ.
 • Dành thời gian nhiều để luyện tập trước kỳ thi tiếng Anh Cambridge.
 • Chỉ ưu tiên nói tiếng Anh với mọi người xung quanh trước khi bạn chính thức bước vào kỳ thi. 
 • Cần triển khai dàn ý câu trả lời hợp lý, logic.
 • Tập trung ánh mắt, sự tự tin của mình vào mắt ban giám khảo chấm thi khi nói.
 • Đối với câu hỏi nào không nghe rõ hoặc chưa hiểu, hãy mạnh dạn hỏi lại.
 • Nên dành cho bản thời gian suy nghĩ hợp lý trước khi đưa ra câu trả lời.
 • Thí sinh cần sửa lỗi sai ngay khi bản thân nhận ra.
 • Thí sinh cần thư giãn, tự tin khi làm bài thi nói.
Hãy cố tập trung để lắng nghe câu hỏi của giám khảo thật kỹ

3.2. Kỹ năng viết

Trong kỳ thi cấp độ tiếng Anh Cambridge, phần viết chiếm số điểm khá cao. Do đó, các thí sinh cần phải tập trung cao độ đối với kỹ năng viết. Một số kinh nghiệm giúp các bạn thí sinh nâng cao điểm kỹ năng viết sau:

 • Dành thời gian để tập luyện viết tiếng Anh đa dạng các chủ đề khác nhau, thường xuyên.
 • Cố gắng áp dụng từ vựng và cấu trúc mới học vào đoạn văn. Hạn chế việc dùng từ điểm để chọn từ phù hợp làm mất thời gian.
 • Tập diễn đạt 1 ý thông qua nhiều cách khác nhau để làm phong phú đoạn văn.
 • Cố gắng vạch dàn ý trước khi viết để tránh sót và tạo tính logic.
 • Đa dạng các thì và cấu trúc ngữ pháp vào đoạn văn.
 • Kiểm tra lại lỗi chính tả, ngữ pháp sau khi đã hoàn thành xong đoạn văn.

3.3. Kỹ năng nghe

Đối với phần thi nghe, các bạn thí sinh nên tận dụng triệt để thời gian rảnh đề luyện tập. Nếu bạn thích nghe nhạc, hãy nghe các bài hát tiếng Anh yêu thích. Trường hợp bạn sợ nghe các đoạn hội thoại dài, vậy hãy bắt đầu các bài hội thoại đơn giản. 

 • Trong phòng thi, bạn hãy đọc kỹ câu hỏi rồi đánh dấu các key chính để nắm rõ thông tin cần trả lời.
 • Xem kỹ các bức tranh và tìm từ khóa, sự khác biệt giữa chúng. Thường bức tranh nhắc đến sau cùng của bài nghe Cambridge là đúng. 

Qua nội dung bài viết trên, có thể thấy các cấp độ tiếng Anh Cambridge đều tập trung vào 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Các bạn thí sinh cần phải dành thời gian để học và rèn luyện đều 4 kỹ năng để có thể vượt qua kỳ thi Anh ngữ Cambridge thành công.

Related Posts

Cập nhật 2024: Thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh: Học như thế nào?

Thì hiện tại hoàn thành là một trong những thì cơ bản và quan trọng trong tiếng Anh. Nó được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp, bài…

Cập nhật 2024: Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì hiện tại hoàn thành

Học vững lý thuyết song song với ôn luyện và làm bài tập chính là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ không quên kiến thức ngữ…

Cập nhật 2024: 30+ bài tập thì quá khứ đơn kèm đáp án mới nhất 2024

Thì quá khứ đơn (The past simple) là một trong những thì cơ bản trong tiếng Anh. Vì vậy, các bạn cần luyện thường xuyên để nắm chắc…

Cập nhật 2024: 3 đề bài tập tiếng Anh lớp 2 có kèm đáp án chi tiết cho trẻ

Không chỉ tập trung vào học lý thuyết về các từ vựng và kiến thức ngữ pháp, trẻ cũng cần phải có thời gian ôn luyện và làm…

Cập nhật 2024: 50+ câu bài tập thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn kèm đáp án

Hiện tại đơn và tiếp diễn là hai thì cơ bản trong tiếng Anh, được ứng dụng nhiều trong giao tiếp thực tế. Cùng ôn lại ngữ pháp…

Cập nhật 2024: Các loại câu điều ước và bài tập áp dụng

Câu Wish trong tiếng Anh cũng tương tự như trong tiếng Việt, được dùng để diễn tả những mong muốn trong tương lai, hiện tại và cả quá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *