Mover.vn – Hiện nay, bố mẹ nào cũng đều muốn cho con mình học tốt tiếng anh. Nhưng họ lại đau đầu chưa biết cho con mình học bắt đầu từ đâu. “Hãy bắt đầu học tiếng anh từ việc luyện nghe thật tốt”. Đây là chia sẻ của một phụ huynh trong group Con Tự Học đã chia sẻ. Mover xin được chia sẻ lại cho mọi người như sau :

Chào các mẹ,

Hãy bắt đầu học tiếng Anh từ việc luyện nghe thật tốt.

Mình chia sẻ thêm công cụ để các bố mẹ đồng hành cùng con ở nhà nhé. Mình đã hệ thống lại thành một bảng để các mẹ dễ dàng tìm kiếm. Hai mẹ con mình đã thay đổi từ khi được tiếp xúc với kho báu này, mình yêu quí nó vô cùng, nay có cơ hội xin trao lại cho các mẹ để đồng hành cùng con tại nhà.

Qua quá trình đồng hành cùng con suốt gần chục năm nay, mình nhận thấy nếu các bố mẹ giao phó con hết cho các trung tâm/thầy cô thì rất không hiệu quả, hoặc phải đi học thêm rất nhiều , kín đặc làm con rất mệt mỏi, và riêng thời gian đi lại đã lãng phí không biết bao nhiêu, nhưng nhiều trung tâm chưa thấu hiểu nỗi niềm, những pain point của các phụ huynh và giúp phụ huynh giải quyết những pain point này một cách hiệu quả, vì sao vậy vì họ không đứng vào vai các PH mà là từ các nhà làm Biz, họ chỉ cần biết nhu cầu phụ huynh là gì (luyện ielts, luyện chuyên,….) và họ đáp ứng nhu cầu đó cho nhanh gọn. Mình đã nghe muôn câu hỏi như làm sao để con em thích đọc sách, làm sao để con em nói tốt, làm sao để con em nghe tốt,….. Thực sự những kỹ năng này quá dễ nếu các mẹ được chỉ cho những công cụ mà với công nghệ internet hiên nay thì vô vàn và miễn phí.

bắt đầu học tiếng anh#1

Mình vẫn nhớ mãi cảm xúc đầu tiên khi được biết đến những công cụ như vậy, đó là lúc cầm trên tay những quyển sách hay, biết đến những trang web hay, mình háo hức mở ra xem và xúc động trào dâng, cảm xúc lúc đó chắc giống như Bác Hồ tìm được con đường cứu nước, hi…hi. Thật, chắc ai cho mình tiền vàng lúc đó dù bao nhiêu cũng không xúc động vậy. Ngay lúc ấy mình đã biết con đường mình sẽ đi và con mình sẽ được thay đổi. Trước đó cũng mơ ước con nói nghe được tiếng Anh như bản ngữ, như con người ta nhưng không biết phải làm như thế nào, chỉ biết cố gắng cho con vào mẫu giáo trường có chút yếu tố nước ngoài, học phí khá là cao nhưng hỏi các cô thì cô về khả năng tiếng Anh của con cô trả lời con cũng chậm, trong lớp thì nghe nói kém nhiều bạn, vậy là cứ ấn định trong đầu do các bạn đó có năng khiếu sẵn, con mình chả bao giờ được vậy đâu, sau này mình mới biết đó là suy nghĩ sai lầm, ngôn ngữ không giống như các môn học khác, chỉ cần đặt vào môi trường là con có thể làm được tốt, giống như chúng ta từ khi lọt lòng đã dần dần nghe, hiểu tiếng mẹ nói, sau đó là tự nhiên nói được chứ những ai điếc thì có bao giờ nói được đâu. Vậy việc đầu tiên mình làm ngay lập tức là cho con nghe, nghe, và nghe hàng ngày, nếu mẹ nào có con tầm 1 tuổi thì cứ làm như vậy thì con sẽ dần dần nói song song được 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên, lúc bé thì chỉ cần cho con nghe các bài hát tiếng anh nhẹ nhàng để con quen với âm thanh đó, còn bố mẹ, người nhà thì vẫn giao tiếp với con bằng tiếng Việt nên con sẽ không thể nào quên tiếng Việt được. Mình chia sẻ với các mẹ toàn là từ kinh nghiệm thực tế của nhà mình và quan sát từ các gia đình khác chứ không biết nói theo kiểu sách vở, triết lý ghê gớm mà nhiều các học giả, cao nhân vẫn hay nói.

– Đầu tiên mình vào trang youtube search từ khóa “BEDTIME STORIES” có đủ các trình độ, mỗi tối cho con đi ngủ sớm hơn bình thường 30 phút và 30 phút này để con nghe truyện (mẹ nằm bên cạnh), sau chán thì sang mục “learning ENGLISH THROUGH STORIES ”, trang này rất nhiều câu truyện có những tình tiết bí ẩn, ly kỳ, thú vị, lôi cuốn người nghe nên nhiều khi nghe xong 30 phút con lại muốn nghe hết luôn, cứ như vậy việc nghe diễn ra đều đặn hàng ngày, các mẹ chọn truyện theo level phù hợp với trình độ nghe của con mình

– Tải trên AP chương trình nghe đọc truyện Fafaria (mỗi ngày họ cho miễn phí 1 truyện/1 thiết bị), mình rất thích trang này và con mình cũng nghe mỗi ngày , giọng đọc thì hay tuyệt vời.

bắt đầu học tiếng anh#2
Fafaria

– Mua tài khoản xem phim trên netflix, con mình xem rất nhiều phim ở đây, lúc này tiếng Anh chỉ còn là công cụ và ngôn ngữ để con sử dụng giải trí.

– Ngoài ra lúc bé con mình cũng học zarkid

Cứ như vậy, con nghe tốt đến đâu sẽ nói tốt đến đó, đó là quy luật ngôn ngữ thôi, nghe hiểu rồi thì sẽ nói được, lúc này việc đi luyện nói chỉ là chuyện nhỏ, chỉ cần đi học nói theo các chủ đề cô đưa ra (mỗi chủ đề về nhà, con sẽ phải thu âm và gửi lại cho cô, con cứ thế tiến bộ mỗi ngày một cách bất ngờ và nhanh chóng nhưng rất nhẹ nhàng và vui vẻ, sau 1 năm con thi hùng biện tại trường, con được giải nhì (bạn giải Nhất ở Úc trước đó mấy năm), điều này thì mẹ không bất ngờ mà làm cho các cô giáo dạy con bất ngờ vì bao năm nay vẫn có các cuộc thi này mà con thậm trí không qua được vòng sơ loại, cô không hề có chút ấn tượng gì về khả năng tiếng anh của cả (trước đó con có nổi trội về môn toán hơn). Rồi đến lúc con thi ielts năm lớp 8, kỹ năng nghe và nói con đều được 8.5 (thường các bạn nhà mình hay được điểm cao về nghe và đọc nhưng nói 8.5 thì không nhiều) trong khi con không hề mất tiền học bất kỳ trung tâm nào của nước ngoài như Language Link, yola, BC,…. con chỉ học Language Linh và Yola năm lớp 6 do được học bổng toàn phần chứ HB 50% chắc mình cũng không cho con học, vì mình đã có công cụ free trong tay rồi, chỉ cần chọn một trung tâm của VN hay thầy cô có mức học phí hợp lý, thầy cô giáo chất lượng, tận tâm, đặc biệt là giáo trình mình xem thấy hay, chứ nghe đến mức học phí của các trung tâm nước ngoài toàn từ 400K-700K/2h mà mình chết khiếp, không hiểu sao các mẹ lãng phí vậy, mà nếu không đồng hành cùng con thì học ở những nơi đó cũng không hiệu quả đâu, các thầy cô giáo VN mình nhiều người giỏi lắm, họ được đào tạo bài bản về ngôn ngữ, được tu nghiệp ở nước ngoài, có học hàm, học vị cao, có phương pháp sư phạm, nhưng rất kín tiếng và khiêm tốn các thầy cô là những nhà giáo dục chân chính, mình đã được tiếp xúc với nhiều thầy cô như vậy, vì vậy PH phải khôn ngoan lựa chọn, không nên chạy theo đám đông, theo quảng cáo. Mình thường đi ngược đám đông, tránh các nơi quảng cáo rầm rộ mà không biết thật giả ra sao.

bắt đầu học tiếng anh#3

À, mà còn điều này mình chia sẻ thêm là con mình từ bé vốn tính hay sợ sệt, nhút nhát khi ra ngoài, mình rất xót con vì sợ đi học sẽ hay bị các bạn bắt nạt, lớn thì đồng nghiệp, sếp bắt nạt nên phải nghĩ cách làm điều gì đó để thay đổi con ngay từ bé còn kịp, phải làm cho con tin vào chính mình, vậy nên không còn cách nào khác là phải trang bị cho con những gì để con vững chãi, được thầy cô quý mến và các bạn nể phục, tạo được dấu ấn tốt đẹp với thầy cô và bạn bè. Quả đúng như vậy, sau này con đã dám đứng lên thi hùng biện tiếng Anh trước toàn trường cùng các thầy cô tây/ta, con được giải cao, con phấn khởi khoe mẹ “Mẹ ơi, không hiểu sao tự nhiên con không run khi nói trước nhiều người nữa”, đó là điều mình mong đợi nhất chứ không phải cái giải kia, vậy là con đã tự tin hơn, bây giờ thì mẹ chỉ sợ đi bắt nạt bạn khác.

Nếu các mẹ quan tâm, lần sau mình sẽ chia sẻ tiếp về cách học các kỹ năng khác cho con.

Mình gửi các mẹ danh sách các trang web mà mình đã tự tay lựa chọn và lưu trữ ở link kèm dưới đây. Mong các mẹ chịu khó tìm hiểu và đồng hành cùng các con bằng cách kích vào link dưới đây. Chúc các con vui học tiếng Anh và chắc chắn sau một thời gian thì bố mẹ cũng sẽ rất vui với thành quả của con mình đấy. Các bạn luyện thi chuyên, Đại học đều sử dụng được nhiều nguồn ở đây vì nhiều sách các thầy Việt Nam biên soạn cũng từ đây mà ra trong khi làm online cực tiện, làm xong có đáp án và chữa câu sai luôn, thậm trí cả giải thích.

Danh sách các website học tiếng anh : TẠI ĐÂY 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments