Mover.vn – Hầu như không ai là không thừa nhận tính thiết yếu của việc thành thạo tiếng Anh. Và có lẽ phụ huynh nào cũng muốn con mình được học tiếng Anh ở điều kiện tốt nhất. Vậy ở tuổi nào thì nên cho con đi học tiếng Anh?

Sự thật là không có một độ tuổi nhất định nào cho việc này bởi mỗi em là một cá thể riêng biệt không hề giống nhau. Ý kiến chuyên gia về việc này cũng khác nhau. Theo một số giáo viên nhận định, trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh sớm. “Sớm” với một số người là 3 tuổi, với số khác là từ 5-7 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu một số quan điểm về độ tuổi bắt đầu nên cho con học tiếng Anh nhé!

 

 

 

1, Trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Theo những người ủng hộ quan điểm này, trẻ em từ 0-3 tuổi có khả năng nhớ nhiều và nhanh nhất. Trong giai đoạn đầu đời, trẻ học các từ và cụm từ ngoại ngữ song song với ngôn ngữ mẹ đẻ một các dễ dàng. Những giáo viên ủng hộ quan điểm này cho rằng trẻ có thể học ngoại ngữ hiệu quả ở lứa tuổi 0-3 tuổi mà không cần phải học kèm gia sư hay đi trại hè tiếng Anh.

Trẻ có thể học ngoại ngữ khi chơi game, xem phim thiếu nhi hay nghe các bài hát bằng tiếng Anh. Ở độ tuổi này, các em không sợ mắc lỗi, cũng không ngại ngùng gì, và không phải lo mình sẽ phát âm không chuẩn. Nhược điểm của nhận định này là học ngoại ngữ mà không có môi trường phù hợp thì trẻ sẽ tự học cách tiếp thu ở mức cơ bản, nhưng không thể đi xa hơn.

học tiếng anh#1

Để giúp trẻ thực sự có thể làm chủ một môn ngoại ngữ, thì ngoài môi trường tự nhiên ở nhà, cần đặt trẻ vào một môi trường ngôn ngữ thích hợp như trường mẫu giáo chuyên biệt, trường ngôn ngữ hoặc trại hè. Chỉ khi trẻ có được sự hỗ trợ của giáo viên có trình độ chuyên môn mới có thể tiến bộ.

 

2, Trẻ không nên học tiếng Anh trước lúc 7 tuổi

Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng ngoại ngữ nên được học ở độ tuổi có ý thức. Họ đồng ý rằng trẻ có khả năng nhớ nhanh từ 0-3 tuổi, nhưng nếu không có môi trường tiếng Anh thích hợp hoặc phụ huynh không phải là những người dùng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày thì ngôn ngữ này không thể tự “ngấm” vào trẻ được. Mặt khác, sau 7 tuổi, trẻ đã được học tiếng mẹ đẻ chuẩn xác và quen với việc học tập thì có thể dễ dàng hoàn thành các bài tập được giao kể cả ở trường hay ở trại hè tiếng Anh. Ngoài ra, khi trẻ đã có thể phát âm mạch lạc thì cũng học phát âm tiếng Anh thuận lợi hơn.học tiếng anh#2

Ở độ tuổi này, điều quan trọng là phải “mở đường” cho các em, kích thích niềm đam mê học hỏi, tham gia các hoạt động như trại hè tiếng Anh cùng cha mẹ. Có như vậy, trẻ mới có thể vừa học vừa chơi mà quá trình học tập lại diễn ra nhanh chóng và có hiệu quả.

Tuy nhiên, quan điểm này cũng có một số nhược điểm:

  • Sau 7 tuổi, trẻ học từ mới và phát âm không còn dễ dàng và tự nhiên như trước.
  • Do đã ở tuổi đi học, trẻ sẽ có nhiều bài tập về nhà và không muốn học thêm nữa. Các bài tập ở lớp tiếng Anh học thêm hay trại hè có thể khiến trẻ quá tải.

3, Từ 3 – 5 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu học tiếng Anh

Một nhóm khác lại cho rằng trẻ từ 0-3 tuổi học tiếng mẹ đẻ còn chưa xong, nói chi đến ngoại ngữ. Chỉ sau khi trẻ học tiếng mẹ đẻ mới có thể bắt đầu học thêm một ngôn ngữ nữa dễ dàng và vẫn cảm thấy thoải mái mà thôi. Trẻ từ 3 đến 5 tuổi đã học được tiếng mẹ đẻ, tham gia các nhóm học, có bạn bè và thậm chí còn giúp đỡ bạn bè học tập, trong đó có việc học từ mới tiếng Anh.

học tiếng anh#3

Như đã đề cập ở trên, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Khi nào nên cho con bắt đầu học ngoại ngữ”. Thống kê cho thấy trẻ em có khả năng nhận thức và học hỏi ngay từ thời thơ ấu. Tất nhiên, các chuyên gia cho rằng việc học tiếng Anh ở trường mẫu giáo nên được coi là một phương án đánh thức sự quan tâm của trẻ đối với ngoại ngữ. Ở trường mẫu giáo, trẻ tiếp xúc với tiếng Anh thông qua các trò chơi, bài thơ và bài hát bằng tiếng Anh. Trẻ cũng học tiếng Anh tương tự ở lớp 1. Quá trình “học” tiếng Anh thực sự của trẻ bắt đầu lúc 7-8 tuổi, khi ngoài các trò chơi, bài hát và thơ tiếng Anh thì các con bắt đầu học bảng chữ cái và hiểu ý nghĩa các từ, cụm từ, học ngữ pháp, phiên âm và từ vựng.

4, Nên cho con học tiếng Anh ở đâu?

Cho dù phụ huynh có khả năng dạy tiếng Anh cho con, thì bạn cũng chỉ có thể cho con một môi trường học tiếng Anh tại gia. Sẽ đến lúc bạn cần tìm đến những môi trường chuyên biệt để con bạn tiến xa hơn trên hành trình khám phá ngôn ngữ này. Vậy nên thuê giáo viên dạy kèm hay cho con đi trại hè tiếng Anh?

Cả hai phương án đều có những ưu điểm riêng, và quyết định của bạn phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ độc lập của con bạn.

Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tuổi thì nên cho con tới trường mẫu giáo hoặc trường học ngôn ngữ cam kết dạy tiếng Anh cho lứa tuổi nhỏ như vậy. Các chuyên gia cho rằng, trẻ em 3-4 tuổi là có thể đi học tại các trung tâm ngôn ngữ giáo dục sớm và sau 5 tuổi thì có thể đi trại hè tiếng Anh.

Trại hè tiếng Anh là một phương án hay vì tại đây, trẻ không những học được một ngôn ngữ mới mà còn có cơ hội tương tác với các bạn cùng trang lứa, khám phá những điều mới mẻ, vui đùa, và thậm chí thi đua cùng nhau thông qua các hoạt động học tiếng Anh và làm việc nhóm.

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn cách nào thì cũng nên cân nhắc những điều sau:

  • Con bạn phải đã từng tiếp xúc với tiếng Anh. Nếu con chưa biết một chút gì về môn ngoại ngữ này mà cho con đi trại hè, bé sẽ cảm thấy không thoải mái: các bạn khác đều đã có kiến thức nền, còn bé thì không. Vì thế, đừng quên cân nhắc trình độ tiếng Anh hiện tại của con bạn và các bé khác trong trại hè.
  • Lưu tâm đến tính cá nhân của con mình. Nếu con nhút nhát và chưa quen với việc không có phụ huynh ở bên, thì bạn nên cho con đến các lớp dạy kèm riêng trước. Khi trẻ trở nên tự tin hơn, thì cho con đi trại hè tiếng Anh cũng chưa muộn.

5, Lời kết

Tính cần thiết của việc cho con đi học tiếng Anh đã quá rõ ràng. Hãy tìm hiểu các quan điểm khác nhau của các chuyên gia giáo dục, các xu thế dạy tiếng Anh cho trẻ và đưa ra quyết định của riêng bạn.

Bạn cũng đừng quên gợi mở sự tò mò và sự ham thích của con đối với tiếng Anh. Cho con cơ hội phát triển dần dần bởi “dục tốc bất đạt” – hấp tấp, vội vàng thì chẳng thể thành công. Có những bé học ngoại ngữ rất nhanh nhưng cũng có những bé cần nhiều thời gian hơn. Vì thế, đừng so sánh con với các bạn khác ở lớp hay ở trại hè, mà hãy từ từ khuyến khích con trải nghiệm, khen ngợi những nỗ lực của con. Hãy cứ hỏi xem hôm nay ở lớp/trại hè tiếng Anh xem con đã học được những gì. Bé sẽ không ngại “khoe” với bạn đâu.

Cho dù con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi, thì con cũng cần phải cảm thấy thật thoải mái và mong muốn tiếp tục học hoặc tham dự trại hè.

Tất nhiên là có nhiều số liệu, thống kê và quan điểm, nhưng tương lai ngày mai của đứa con bé bỏng của bạn ra sao phụ thuộc vào quyết định ngày hôm nay của bạn!

Nguồn: luckykids

 

 

 

 

 

 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments