Giải đáp Không đóng Tiền điện Bao Lâu Thì Bị Cắt điện?

Bạn quá bận rộn trong công việc? Bạn thuộc tuýp người “não cá vàng”, thường xuyên quên đóng tiền điện, gây mất điện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, học tập, giải trí của gia đình?Bạn có muốn biết Bạn sẽ không thanh toán hóa đơn tiền điện trong bao lâu?tôiLiên hệ hotline nào để được hỗ trợ? Hãy xem ngay bài viết này để biết cách khôi phục nguồn điện nhanh chóng hiệu quả nhất.

Bạn sẽ không thanh toán hóa đơn tiền điện trong bao lâu?
Bạn sẽ không thanh toán hóa đơn tiền điện trong bao lâu?

1. Mất điện trong bao lâu nếu không thanh toán tiền điện?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sẽ mất bao lâu để không phải trả hóa đơn tiền điện? Theo “Luật Điện lực” năm 2004, đơn vị cấp điện khu vực này sẽ thông báo 2 lần cho khách hàng sử dụng điện về việc thanh toán tiền điện.

Thanh toán quá hạn hơn 15 ngày hoặc lâu hơn sẽ bị cắt.
Sau khi thanh toán trễ khoảng 15 ngày so với thời gian quy định, 2 lần nhắc sẽ bị cắt.

Nếu khách hàng sử dụng điện quá hạn thanh toán trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông báo, đơn vị cấp điện trên địa bàn sẽ cắt điện theo quy định của Luật Điện lực.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ cần 11 cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng để tiết kiệm tối đa!

2. Chậm nộp tiền điện có bị phạt không?

Nếu quá hạn thanh toán tiền điện và bị cắt điện thì ngoài việc thanh toán đúng số tiền điện quá hạn theo quy định còn phải thanh toán các loại phí liên quan khác theo quy định như: tiền lãi tiền điện chưa thanh toán, tiền điện lại. chi phí cung ứng, v.v. Trong mỗi trường hợp, số tiền sẽ khác nhau. như sau:

Tiền lãi chậm nộp: Đây là số tiền lãi do Đơn vị cấp điện và Đơn vị tiêu thụ điện thỏa thuận và quy định rõ trong hợp đồng. Lãi suất sẽ không vượt quá lãi suất cho vay tối đa của ngân hàng và sẽ được ghi rõ trong hợp đồng tại thời điểm thanh toán. Vì vậy, không thể xác định chính xác chi phí mà phụ thuộc vào từng thời điểm và từng hợp đồng khác nhau.

Thanh toán hóa đơn tiền điện muộn sẽ dẫn đến tiền lãi bổ sung và phí cắt điện.
Thanh toán hóa đơn tiền điện muộn sẽ dẫn đến tiền lãi bổ sung và phí cắt điện.

Chi phí dừng và đóng điện trở lại: Thông tư 2 quy địnhTheo Thông tư 3/2020/TT-BCT, chi phí ngừng cung cấp điện trở sẽ được tính vào thu nhập của hoạt động sản xuất kinh doanh và chịu thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Phí mất điện và phục hồi như sau:

  • Giá cước khu vực có điện áp dưới 0,38KV: 98.000 đồng.
  • Giá cước khu vực có dải điện áp 0,38KV – 0,35KV: 231.000 đồng.
  • Giá cước vùng có điện áp trên 0,35KV: 339.000 đồng.

ghi chú: Phí này chưa bao gồm VAT.

3. Xử lý lệnh đóng điện chu kỳ

Sau khi đã hiểu những gì Mua và Bán chia sẻ ở trên về thời gian cúp điện và các khoản phí sẽ phải trả trong thời gian cúp điện, nếu muốn có điện trở lại, khách hàng sử dụng điện cần thực hiện theo quy trình gồm các bước cơ bản sau:

3.1 Kiểm tra kỹ nguồn điện và sạc

Bắt đầu bằng cách kiểm tra xem tổng số tiền điện bạn nợ là bao nhiêu. Số tiền này sẽ được thể hiện cụ thể trên từng hóa đơn tiền điện hàng tháng do nhà cung cấp báo. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra thông báo thanh toán tiền điện qua tin nhắn, Zalo hay ứng dụng thanh toán trực tuyến…

Kiểm tra kỹ số tiền và phí trên hóa đơn tiện ích của bạn.
Kiểm tra kỹ số tiền và phí trên hóa đơn tiện ích của bạn.

Như đã đề cập trước đó, ngoài các hóa đơn tiền điện chưa thanh toán, các khoản phí phải trả bao gồm tiền lãi trên các hóa đơn điện chưa thanh toán và phí mất điện/khôi phục. Các khoản phí này không có tỷ lệ cố định và có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy, để biết tổng số tiền cần thanh toán, bạn cũng có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của EVN để nắm rõ và chủ động chuẩn bị đủ số tiền thanh toán cho TMĐT.

3.2 Thanh toán tiền điện và các phí liên quan

Bước tiếp theo là bạn tiến hành thanh toán số tiền còn nợ và các loại phí để kiểm tra số tiền phải thanh toán. Bạn có thể gọi tổng đài EVN để được hỗ trợ thanh toán nhanh. Phương thức thanh toán có thể đóng trực tiếp, hoặc online thông qua các ứng dụng, app ngân hàng, v.v.

Thanh toán tiền điện và các chi phí liên quan
Thanh toán tiền điện và các chi phí liên quan

3.3 Chờ công ty điện lực xử lý

Quý khách vui lòng đảm bảo đã thanh toán đúng và đủ số tiền, vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của EVN để nhân viên hỗ trợ kiểm tra và xác nhận đã thanh toán hay chưa. Khoảng 24 giờ sau khi thanh toán được thực hiện, công ty điện lực sẽ cung cấp điện để đáp ứng nhu cầu của hộ gia đình.

Chờ công ty điện lực xử lý
Chờ công ty điện lực giải quyết 24 giờ để khôi phục điện.

Có thể bạn quan tâm: Kiểm tra cước gọi qua các nhà mạng Việt Nam như thế nào?

3.4 Liên hệ với công ty điện lực khi có sự cố

Trường hợp đã thanh toán nhưng sau 24h kể từ khi thanh toán mà gia đình bạn vẫn chưa có điện, vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng của EVN hoặc đến trực tiếp địa chỉ EVN gần nhất để được hỗ trợ nhanh chóng.

Nếu không có điện sau 24 giờ, vui lòng liên hệ với công ty điện lực.
Nếu bạn đã thanh toán và không có điện sau 24 giờ, vui lòng liên hệ với công ty điện lực.

Tổng đài công ty điện lực:

  • Tổng đài Công ty Điện lực Miền Bắc: 1900 6769
  • Tổng đài Công ty Điện lực Midlands: 1900 1909
  • Tổng đài Công ty Điện lực Miền Nam: 1900 1006 – 1900 9000
  • Tổng đài Công ty Điện lực TP.HCM: 1900 54 54 54

Các website dịch vụ khách hàng của EVN tại các khu vực:

Đường dây nóng Dịch vụ khách hàng của EVN Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam:

  • CSKH EVNNPC Miền Bắc: 1900 6769
  • Tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNCPC: 1900 1909
  • CSKH EVNSPC Miền Nam: 1900 9000đ
Vui lòng liên hệ đường dây nóng chăm sóc khách hàng của EVN tại khu vực để được hỗ trợ nhanh nhất.
Vui lòng liên hệ đường dây nóng chăm sóc khách hàng của EVN tại khu vực để được hỗ trợ nhanh nhất.

4. Cách tránh quên đóng tiền điện hàng tháng

Việc quên đóng tiền điện, mất điện sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, bất tiện cho cuộc sống, sinh hoạt, học tập, giải trí của gia đình. Vì vậy, nếu bạn có quá nhiều việc phải làm, hoặc hay quên, bạn có thể tham khảo những mẹo sau được Mua và Bán chia sẻ để giúp bạn thanh toán tiền điện đúng hạn và tránh bị cắt điện do quên thanh toán:

4.1 Đặt lời nhắc trên ứng dụng thanh toán

Nếu bạn thường xuyên thanh toán tiền điện trực tuyến trên các ứng dụng thanh toán như Vnpay, Zalopay, Momo…, bạn có thể sắp xếp lịch nhắc thời gian thanh toán hàng tháng vào một ngày cố định.

Đặt lời nhắc trên ứng dụng thanh toán
Khi biết bao lâu rồi mình chưa thanh toán tiền điện hoặc bị mất điện, bạn nênĐặt lời nhắc trên ứng dụng.

Hoặc bạn cũng có thể ghi vào thanh ghi nhớ của điện thoại di động, đặt đồng hồ báo thức, dán giấy ghi chú ở nơi bạn thường xuất hiện ở nhà để nhắc nhở ngày thanh toán tiền điện hàng tháng, v.v. giúp bạn không quên. Các cuộc hẹn quan trọng và mất điện.

4.2 Nhờ người nhà hoặc người thân giúp thanh toán tiền điện

Nếu đi nhiều hoặc quá bận, bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân khác ở nhà đứng ra bảo lãnh, cung cấp mã khách hàng và gửi cho họ số tiền phải trả trên hóa đơn. Bằng cách này, bạn không còn phải lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Yêu cầu các thành viên gia đình hoặc người thân trả tiền cho nó.
Bao lâu sẽ không có hóa đơn tiền điện?nữ giớiBạn cũng nên để gia đình hoặc những người thân yêu trả tiền cho bạn.

4.3 Kiểm tra thông tin thông báo tiền điện trên điện thoại di động

Một cách khác bạn cũng có thể áp dụng nếu thuộc nhóm “não cá vàng” là đăng ký trên EVN để nhận thông báo tin nhắn trên điện thoại. Tiện ích này hoàn toàn miễn phí. Khi bạn đặt lịch hẹn thanh toán tiền điện, một tin nhắn sẽ được gửi đến điện thoại của bạn để bạn có thể thanh toán đúng hạn cho nhà cung cấp điện.

Xem tin nhắn thông báo cước điện thoại di động
Bạn sẽ không thanh toán hóa đơn tiền điện trong bao lâu? Kiểm tra điện thoại của bạn thường xuyên để xem các tin nhắn văn bản về hóa đơn tiện ích của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Mua và Bán Bạn sẽ không thanh toán hóa đơn tiền điện trong bao lâu? Và hướng dẫn các bước nhanh chóng trong trường hợp quên hóa đơn điện nước và mất điện. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Đừng quên liên hệ Muaban.net để tìm hiểu thêm về công việc, cuộc sống, mua bán nhà đất Phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

xem thêm: Bạn đã biết cách tính tiền điện nước chưa?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *