Mover.vn – Đa số mọi người đều có thắc mắc khi nào cho con học Ngữ Pháp, độ tuổi nào học Ngữ Pháp là tốt nhất cho con em mình. Hôm nay Mover sẽ chia sẻ cho mọi người một bài viết liên quan đến chủ đề này trong group Free English Children’s Book Club vô cùng hữu ích. Mọi người cùng đọc và tham khảo nhé.

” Hôm qua, thấy bài post hỏi khi nào nên cho con học Grammar của hotmom Thanh Xuân, có kèm tag mình, mình mới chỉ like mà chưa dám comment vì thực sự một vài comment là không đủ cho câu hỏi khá là “khoai” của thị. Vậy nên đây Admin làm một bài post riêng, không dám gọi đây là một lời giải cho chủ đề trên, chỉ dám nói đây là một góc nhìn (hạn hẹp) của một cá nhân, có thể đúng cũng có thể sai, xin phép đưa ra để phụ huynh tham khảo.

cho con học ngữ pháp#1
Bé Bella

Bài viết này này mình đúc rút ra từ việc cho bạn Bella nhà mình học ngoại ngữ. Hiện tại, ngoài học trên trường mình không cho Bella học thêm ở bất cứ một trung tâm ngoại ngữ nào cả, về nhà chỉ sách truyện và chương trình khác do bố tự đạo diễn.

Bella lấy nền Ngoại ngữ từ đâu? Nhiều bạn biết nhà mình ở bên Úc từ khi Bella còn nhỏ xíu, đến lúc về Việt Nam thì Bella cũng chỉ bắt đầu vào lớp 1. Như vậy, ở thời điểm đó, bạn ấy có nền English tốt nhưng cũng chưa thực sự biết tới Grammar là gì cả. Tuy nhiên, ở trình độ hiện tại, đang là lớp 2 ở Việt Nam, Bella nhà mình cũng đã nắm được khá chắc những vấn đề từ cơ bản của Grammar như chủ ngữ, động từ, giới từ, các thì…tới các vấn đề phức tạp hơn như câu đơn, câu phức, danh từ ghép hay tiền tố hậu tố (thứ mà đến hết cấp ba bố cháu vẫn còn ù ù cạc cạc).

cho con học ngữ pháp#2

Từ ví dụ của Bella ở trên, thì có thể đưa ra tuổi nào có thể học được grammar và tuổi nào thì chưa thể học được không? Theo mình thì nó chả phụ thuộc vào tuổi nào cả, nó phụ thuộc vào độ “thẩm thấu” về ngôn ngữ của bé đến đâu. Nếu bé chưa đủ trình độ để trải nghiệm và cảm nhận về ngôn ngữ đó thì mấy cái giải thích về ngữ pháp là cực kỳ khó hiểu, khó nhớ và càng chẳng thể áp dụng được đâu. Ví dụ: bạn chưa biết speaking thế nào mà còn ngồi cố rặn cho đúng ngữ pháp nữa thì chỉ có mà…táo bón thôi. Đố nói được câu nào cho tròn vành rõ chữ đấy.

Cách để học Tiếng Anh theo thứ tự ưu tiên theo mình là (nhớ là mình nghĩ thế thôi nhé, chưa chắc nó đã đúng với mọi người): nghe, đọc, xem và trải nghiệm nhiều vào đã. Hãy bắt đầu từ những cuốn truyện đơn giản nhiều hình ít chữ, với lượng từ được lặp lại nhiều. Nghe nhiều, đọc nhiều, xem nhiều sẽ làm cho não bộ có cái cảm nhận nhất định về ngôn ngữ mình đang học. Sau dần nó mới ngấm một cách tự nhiên. Đó cũng là định hướng mà mình đã và đang áp dụng cho CLB.

cho con học ngữ pháp#3

Thực ra khi đã đủ ngấm về câu từ rồi, ngữ pháp nó đến một cách cũng tự nhiên không kém. Những thứ mà trước kia, dù có giải thích đi giải thích lại chưa chắc con đã hiểu được, thì nay lại rất dễ dàng. Nói nôm na là giai đoạn bây giờ chỉ là “đặt tên” những thứ, những quy tắc trước giờ vẫn dùng mà khi đó con chưa biết gọi nó là gì thôi. Khi mình dạy Grammar cho Bella, câu con hay nói là: “Ah, cái này con biết rồi!” Dù con chưa từng học vấn đề ngữ pháp này, nhưng con đã “trải nghiệm“ nó quá nhiều rồi. Giờ bố có không nói ngữ pháp, con cũng vẫn dùng vậy. Ví dụ: con luôn nói là she does her homework, chứ không bao giờ nói she do…cả.

cho con học ngữ pháp#5

Thứ mình đề cập cuối cùng trong bài viết này là động lực học (motivation). Trước khi cho con học ngữ pháp, hãy chuẩn bị cho con đủ nền tảng (background) và động lực để học hành, đừng quan tâm đến tuổi nào nhiều quá. Chưa đúng cách và đúng thời điểm sẽ khiến grammar thành nỗi ám ảnh của bọn trẻ mà thôi.”

Nguồn : Nguyen Tat Thang

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments