Kinh nghiệm mua xe: 10 nguyên tắc sử dụng điều hòa ô tô đúng cách rất ít người biết

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách cần chú ý những gì? Nên lắp điều hòa ô tô trong nhà hay ngoài trời? Kinh nghiệm vệ sinh điều hòa ô tô giúp tránh tốn quá nhiều tiền bảo dưỡng?

Đây là những vấn đề được người sử dụng ô tô hàng ngày vô cùng quan tâm. Đã bao nhiêu lần bạn học cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách nhưng khi áp dụng lại không hiệu quả? Xe của bạn vẫn lặp đi lặp lại việc điều hòa xe không mát, điều hòa xe bật tắt liên tục, điều hòa xe có lúc không lạnh, điều hòa xe kêu cót két, điều hòa xe có mùi khó chịu,… Một phần , điều hòa ô tô chạy yếu, điều hòa ô tô chảy nước, điều hòa ô tô kém nóng, điều hòa ô tô không mát…

Bạn bối rối không biết bật điều hòa ô tô thế nào cho đúng?

Đừng lo lắng! Bài viết này chỉ dành cho bạn! Về chủ đề sử dụng điều hòa ô tô đúng cách mình sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trên. Trên thực tế, cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách rất đơn giản.

Nghe có vẻ khó tin? Nhưng đó là sự thật, toàn bộ trải nghiệm sử dụng điều hòa ô tô chỉ cần vài cú click chuột.

Trong bài viết này, tôi sẽ gửi đến bạn 10 nguyên tắc sử dụng điều hòa ô tô đúng cách. bạn đã sẵn sàng chưa! Đi nào!

1. Khởi động xe, sau đó bật điều hòa ô tô

Nhiều tài xế có thói quen khởi động hệ thống phát điện và bật điều hòa ngay khi lên xe mà quên khởi động xe trước. Lúc này, pin sẽ được kích hoạt và quạt gió bắt đầu hoạt động. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, thói quen này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa dung lượng pin và nếu diễn ra quá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của linh kiện.

Khởi động xe và bật điều hòa
Khởi động xe và bật điều hòa

2. Trước khi khởi động điều hòa, cần hạ nhiệt độ trong cabin xuống

Vào mùa hè, nhiệt độ bên trong xe thường cao hơn so với môi trường bên ngoài. Tài xế nên hạ cửa sổ và đóng mở cửa khoảng 2-3 lần để giúp giảm nhiệt độ bên trong xe. Đồng thời để quạt chạy ở chế độ cao trong khoảng 5 phút, có lợi cho quá trình tản nhiệt trong xe. Sau đó đóng cửa sổ và bật điều hòa. Phương pháp này sẽ mất một chút thời gian, nhưng sẽ giúp điều hòa của bạn hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ.

Điểm mới là khi bước vào trong và bật điều hòa ở mức thấp nhất sẽ khiến hệ thống làm mát phải làm việc quá tải, dẫn đến tăng tiêu hao nhiên liệu. Hơn nữa, nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cơ thể con người không kịp thích nghi, dễ dẫn đến sốc nhiệt và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người ngồi trong xe.

3. Khởi động điều hòa, cài đặt nhiệt độ ở mức hợp lý, giảm tốc độ quạt

Một kinh nghiệm sử dụng điều hòa ô tô nữa là sau khi khởi động, người lái nên để điều hòa ở nhiệt độ hợp lý (không nên để ở chế độ quá lạnh), rồi điều chỉnh từ từ. Cần lưu ý rằng sau khi điều hòa chạy, tốc độ quạt cần được điều chỉnh chậm hơn trước, điều này có lợi cho việc tiết kiệm năng lượng của ô tô.

4. Sử dụng linh hoạt các phương pháp hút gió bên trong và bên ngoài

Điều hòa ô tô nên hít gió trong hay gió ngoài là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, hầu hết điều hòa ô tô đều được trang bị hai chế độ lấy gió nạp và gió ngoài. Nắm vững kỹ năng sử dụng hai chế độ này sẽ giúp bạn bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô. Mẹo nhỏ cho bạn là sau khi bật điều hòa, hãy chọn chế độ hút gió và cài đặt nhiệt độ phù hợp, cách làm này có thể giúp hệ thống làm mát hoạt động hiệu quả mà không bị quá tải.

Trong quá trình lái xe, nếu lộ trình quá dài, người lái cần linh hoạt chuyển sang chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo sự lưu thông không khí trong xe và đảm bảo xe vẫn cung cấp đủ oxy cho người ngồi trong xe.

Một điều cần lưu ý là khi chuyển chế độ lấy gió ngoài, người lái cần chú ý đến môi trường bên ngoài, ví dụ trời mưa, nồm ẩm thì tuyệt đối không nên chọn chế độ lấy gió ngoài. Không khí ngoài trời Tránh đưa không khí ẩm mốc vào trong xe, hoặc khi môi trường ngoài trời quá nhiều bụi bẩn, không nên đặt chế độ hút gió ngoài trời.

Một số loại hệ thống điều hòa tự động công nghệ cao mặc dù đang ở chế độ hít gió trong nhưng sẽ tự động chuyển sang chế độ hít gió ngoài khi nhận thấy lượng oxy trong xe không đủ. Vì vậy, các tài xế cần hết sức lưu ý chế độ này để đảm bảo sức khỏe của bản thân trước tiên và thứ hai là bảo vệ phương tiện.

Sử dụng linh hoạt cửa hút gió bên trong
Sử dụng linh hoạt cửa hút gió bên trong

5. Tắt điều hòa khoảng 10 phút trước khi đỗ xe

Theo thói quen sử dụng điều hòa ô tô đúng cách, nên tắt điều hòa khoảng 10 phút trước khi đỗ xe và hạ kính xe xuống một chút để giúp cân bằng nhiệt độ. Điều này giúp tránh sốc nhiệt khi ra khỏi xe. Ngoài ra, tắt điều hòa trước khi đỗ xe giúp ắc quy hoạt động tốt hơn thay vì tắt đột ngột. Đó cũng là một kinh nghiệm tuyệt vời để chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi.

6. Vui lòng tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Ở những chiếc VW rẻ hơn, hoặc xe có động cơ nhỏ hơn, việc tắt A/C khi lái xe qua đường ngập nước sẽ giúp động cơ hoạt động mạnh hơn và vượt qua lực cản của nước tốt hơn. Nếu không rất dễ gây chết máy và gây tràn nước.

Ngoài ra, điều hòa ô tô luôn có một quạt hút gió để thông gió, nếu chẳng may mực nước cạnh cửa hút gió bị ngập sẽ vô cùng nguy hiểm, nếu không cẩn thận sẽ thành máy hút nước vào trong. động cơ, và thậm chí hút rác vào xe. . Khoang.Máy.

7. Tắt điều hòa khi leo đèo

Đối với những xe đời cũ, xe có phân khối nhỏ, động cơ kém thì việc leo đèo tương đối khó khăn. Vì vậy tắt điều hòa trước khi leo dốc giúp xe tập trung tốt hơn khi cần bám đường.

Tuy nhiên, trên những đoạn đường dài ngoằn ngoèo, bạn không nên chạy xe quá lâu mà hãy dừng lại một chút để động cơ có thời gian suy nghĩ. Trên thực tế, lái một chiếc mô tô nhỏ có thể vất vả hơn lái một chiếc mô tô lớn, vì vậy việc dừng lại có thể giúp cả bạn và động cơ được nghỉ ngơi.

Vui lòng tắt điều hòa khi leo núi
Vui lòng tắt điều hòa khi leo núi

8. Tắt điều hòa khi xe sắp hết dầu

Khi xe gần hết xăng mà không tìm được cây xăng gần đó, bạn cần tắt điều hòa, đồng thời tắt các thiết bị điện như cổng sạc, màn hình giải trí, radio… Điều này sẽ giúp giảm máy phát điện ô tô tải, bởi vì máy phát điện hoạt động dựa vào lực quay của động cơ.

Điều này sẽ giúp động cơ chạy đúng với mục đích hoạt động của nó. Lúc này hơi lạnh vẫn còn, nên vặn quạt ở chế độ thấp để giữ lạnh cho cabin. Đồng thời, chân ga lúc này nên nhẹ nhàng, để cảm nhận tốc độ máy êm nhất, giúp xe có mức tiêu hao nhiên liệu vừa đủ để đến cây xăng gần nhất.

9. Điều hòa ô tô bảo dưỡng, bảo dưỡng định kỳ

Bạn cần vệ sinh điều hòa ô tô thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho điều hòa.

Thông thường, một hệ thống điều hòa ô tô bao gồm bộ điều khiển điện, quạt gió, dàn ngưng tụ/sưởi ấm và bộ lọc không khí. Vì điều hòa ô tô có liên quan đến rất nhiều bộ phận khác trên xe nên các chuyên gia khuyên chủ xe nên mang đến gara để bảo dưỡng định kỳ. Riêng với lọc gió cabin, chủ xe có thể tự kiểm tra và vệ sinh tại nhà.

Bảo dưỡng, bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ
Bảo dưỡng, bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ

10. Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Sau một thời gian dài sử dụng, lọc gió cabin của ô tô sẽ bị bám bẩn, ẩm mốc thậm chí là tích tụ rác. Đây được cho là nguyên nhân khiến lọc gió hoạt động kém, khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu, bên cạnh đó khiến không khí trong xe có mùi độc hại, khó chịu.

Trước khi vệ sinh lọc gió, bạn cần tắt điều hòa ô tô, tháo lọc điều hòa ra và nhặt sạch bụi bẩn tích tụ trên bề mặt. Cho dung dịch tẩy rửa ô tô vào bình xịt, xịt lên lọc gió, ngâm khoảng 5-10 phút rồi xịt nước để làm sạch lưới lọc, sau đó lắp lại vào điều hòa. Bạn có thể làm khô bộ lọc không khí bằng máy sấy tóc, sau đó mở cửa một lúc để không khí vào.

Hi vọng những điều vừa chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng điều hòa ô tô hàng ngày!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *