Kinh nghiệm mua xe: 13 cách chống buồn ngủ khi lái xe ít ai biết mà hiệu quả ngay lập tức

Tại sao lái xe hay buồn ngủ ? Lái xe bị buồn ngủ hay ngủ gật nguy hiểm như thế nào ? Cách để chống buồn ngủ cho lái xe ? Ai có nguy cơ bị buồn ngủ khi lái xe ? Cách trị buồn ngủ khi lái xe…

Đây đều là các câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của những ai đang lái xe hàng ngày. Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu giải pháp chống buồn ngủ khi lái xe nhưng đều không hiệu quả khi áp dụng ? Tình trạng bị buồn ngủ khi lái xe càng diễn biến nghiêm trọng với bạn trong mỗi chuyến đi đường dài ? Bạn hoang mang chưa biết rõ tại sao lái xe hay buồn ngủ ?

Đừng lo lắng ! Bài viết này là dành riêng cho bạn ! Tôi sẽ trả lời hết tất cả các thắc mắc ở trên về chủ đề lái xe buồn ngủ phải làm thế nào. Thực tế cách chữa lái xe bị buồn ngủ rất đơn giản mà tính hiệu quả cực kỳ cao, ai cũng có thể làm được ngay !

Nghe thật khó tin đúng không ? Nhưng đó là sự thật, trọn bộ nội dung kinh nghiệm giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ khi lái xe chỉ cách bạn vài cú lướt chuột.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra những người có nguy cơ ngủ gật khi lái xe, sự nguy hiểm khi lái xe bị buồn ngủ. Đặc biệt, ở phần cuối bài viết, tôi sẽ gợi ý 13 cách giúp bạn vượt khỏi cơn buồn ngủ khi lái xe rất đơn giản mà lại hiệu quả cao.

Bạn đã sẵn sàng chưa ? Bắt đầu thôi !

1
Đối tượng có nguy cơ ngủ gật khi lái xe

Bệnh buồn ngủ khi lái xe ô tô có thể xảy ra với bất kỳ người lái nào. Tuy nhiên, một số nhóm người sau đây sẽ có nguy cơ cao, bao gồm cả người lái xe trẻ tuổi, bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ như ngủ tắc nghẽn ngưng thở (OSA) và chứng ngủ rũ và người làm nghề lái xe…

1. Tài xế thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi

Những người lái xe trẻ tuổi có nguy cơ cao đối với các vụ va chạm liên quan đến lái xe hay buồn ngủ. Trong một nghiên cứu ở Mỹ kiểm tra hơn 4000 vụ tai nạn lái xe bị buồn ngủ, những người lái xe từ 16 đến 24 tuổi, chủ yếu là nam giới, chiếm hơn một nửa số vụ tai nạn. 

Có rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi lái xe ở thanh thiếu niên. Chẳng hạn, nhóm đối tượng này thường xuyên thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu, giấc ngủ không chất lượng do điều kiện công việc hoặc do lối sống (đi chơi khuya…)

Buồn ngủ khi lái xe
Buồn ngủ khi lái xe

2. Người sử dụng rượu và các chất kích thích

Việc trong cơ thể có rượu bia, các chất kích thích cũng được xem là nguyên nhân dẫn tới lái xe buồn ngủ gây tai nạn. Đặc biệt, lái ô tô có nồng độ cồn và chất kích thích trong người tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt rất nặng trong các lỗi vi phạm giao thông.

Người sử dụng rượu và các chất kích thích dễ ngủ gật khi lái xe
Người sử dụng rượu và các chất kích thích dễ ngủ gật khi lái xe

3. Người bị rối loạn giấc ngủ 

Những ai bị rối loạn giấc ngủ như chứng ngủ rũ, mất ngủ mãn tính sẽ rất dễ bị tình trạng buồn ngủ khi lái xe.

4. Người dùng thuốc an thần kinh

Một số nhóm thuốc có thể gây buồn ngủ sau khi sử dụng như thuốc benzodiazepin, thuốc phiện, thuốc ngủ an thần, thuốc chống co giật, thuốc chống dị ứng, thuốc chống trầm cảm. 

Ngoài ra, những người vừa nhận được một liều thuốc mới hoặc tăng liều; những người đang sử dụng nhiều loại thuốc an thần, những người đang sử dụng thuốc an thần ở liều cao và người lớn tuổi. Các đối tượng này sẽ có nguy cơ cơ gặp tình trạng buồn ngủ khi lái xe.

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy nguy cơ tai nạn giao thông đã tăng gần 50% trong tuần đầu tiên sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc benzodiazepine. Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ cũng liên quan đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc ma túy.

5. Người làm nghề lái xe

Những người làm công việc lái xe cũng được xếp vào nhóm có nguy cơ cao sẽ gặp tình trạng buồn ngủ khi lái xe đường dài. Các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi lái xe bao gồm: thiếu ngủ, lái xe qua đêm (tại thời điểm cơ thể có nhu cầu giấc ngủ cao nhất) và tỷ lệ mắc bệnh OSA cao.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của công nhân vận tải, có tỉ lệ 20% thừa nhận có lái xe trong khi buồn ngủ tại thời điểm 1 tháng vừa qua. Một nghiên cứu khác cho thấy 14% người lái xe tải thương mại đường dài ngủ trung bình dưới 5h/ngày.

OSA là nguyên nhân phổ biến của tình trạng buồn ngủ ban ngày và là yếu tố nguy cơ dẫn đến mất tỉnh táo khi lái xe. Tỷ lệ ngưng thở khi ngủ được báo cáo ở những người lái xe tải thương mại là rất cao, giao động từ 28 đến 80%. Tỷ lệ phổ biến cao ở các tài xế xe tải thương mại là nam giới, trung niên và có thừa cân.

6. Những người làm công việc có rủi ro cao

Nhân viên y tế: Nhóm nghề này có nguy cơ cao rơi vào tình trạng buồn ngủ khi lái xe do làm việc theo ca kéo dài và ca đêm.

Nhân viên thực thi pháp luật: Một nghiên cứu đã đánh giá gần 5000 nhân viên thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ và Canada về rối loạn giấc ngủ và buồn ngủ. Tổng cộng có 40% sàng lọc dương tính với chứng rối loạn giấc ngủ; 46% thừa nhận đã ngủ thiếp đi khi lái xe, và 26% nói rằng điều này đã xảy ra một đến hai lần trong tháng qua.

Nhân viên làm ca đêm hoặc luân phiên xoay vòng ca làm việc: Nhóm người này thường sẽ gặp tình trạng ngủ không đủ giấc, họ có thể lái xe về nhà vào sáng sớm, vì nhịp sinh học đây là thời gian có nhu cầu giấc ngủ cao. 

2
Buồn ngủ khi lái xe: Tiểm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông

Cảm giác buồn ngủ hay ngủ gật khi lái xe là một trong những tình trạng rất nguy hiểm vì rủi ro gây tai nạn giao thông cực cao. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở những người lái xe nhiều giờ liền hoặc lái xe lúc đêm muộn.

Chỉ trong một tích tắc ngủ gật, người lái hoàn toàn có thể mất kiểm soát và phải chịu hậu quả nặng nề cho chính mình cũng như những hành khách đi cùng. 

Vế lý do tại sao lái xe hay buồn ngủ thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng buồn ngủ khi lái xe như việc lái xe trên những chặng đường dài, thẳng và vắng (thường là trên đường cao tốc, quốc lộ vắng người).

Ngoài ra, nguyên nhân gây buồn ngủ khi lái xe cũng có thể do việc dùng các loại thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ, uống rượu bia hay sau khi hoạt động quá sức hay sau 1 đêm ít ngủ hơn bình thường…

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra một số thời điểm có tính “ru ngủ” khi mà cơ thể đòi hỏi được nghỉ ngơi theo nhịp sinh học như từ 22h tối đến 5h sáng hoặc từ 13h đến 15h chiều, đặc biệt là sau bữa cơm trưa.

Lái xe khi buồn ngủ là một vấn đề nghiêm trọng. Cứ 3 người thì có 1 người ngủ gật khi lái xe. Tai nạn giao thông do ngủ gật nhiều khả năng là nguyên nhân chính gây chết người. Khoảng 20% số vụ tai nạn giao thông chết người là lái xe khi buồn ngủ.

Buồn ngủ khi lái xe hay ngủ gật khi lái xe là tình huống cực kỳ nguy hiểm. Nhận biết sớm những dấu hiệu cơn buồn ngủ sắp ập đến sẽ giúp bạn làm chủ bản thân thoát ra khỏi tình trạng đó. Tỉnh táo khi lái xe sẽ đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và những người xung quanh.

Theo một thống kê ở Mỹ, có đến 60% người Mỹ thừa nhận rằng mình từng bị cơn buồn ngủ ập đến trong khi đang lái xe và 37% từng bị ngủ gật khi đang lái xe ô tô. Sẽ thật khủng khiếp nếu bạn không nhận biết sớm cơn buồn ngủ sắp ập đến hoặc có người chủ vẫn tiếp tục lái xe khi đang buồn ngủ. Lái xe khi đang buồn ngủ tiềm ẩn rủi ro cao gây tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Buồn ngủ khi lái xe tiểm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông
Buồn ngủ khi lái xe tiểm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông

3
Triệu chứng buồn ngủ khi lái xe

Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang buồn ngủ khi lái xe. Nhận biết dấu hiệu sẽ giúp bạn tìm cách không buồn ngủ khi lái xe.

  • Mất tập trung, nháy mắt liên tục, mí mắt nặng trĩu
  • Đầu óc mơ màng, suy nghĩ miên man
  • Cảm thấy có vấn đề về khả năng nhớ lại các tuyến đường, quên vị trí hoặc ý nghĩa của các biển báo hay tín hiệu giao thông khác, thậm chí suýt đâm vào cái gì đó
  • Không thể nhớ được những km cuối cùng bạn vừa đi qua
  • Ngáp liên tục, thường xuyên dụi mắt
  • Cơ thể mệt mỏi, không thể giữ đầu hướng thẳng lên phía trước.
  • Mất kiểm soát làn đường, liên tục lái lệch ra khỏi làn đường của mình. (Đọc them: lỗi lần làn đường phạt bao nhiêu ? )
  • Cảm thấy bồn chồn và cáu kỉnh

4
13 cách chống buồn ngủ khi lái xe đêm

Dưới đây là các cách để chống buồn ngủ khi lái xe, bạn có thể tham khảo và áp dụng:

1. Hãy ngủ nếu có thể

Khi lái xe mà bạn cảm thấy quá buồn ngủ và mệt mỏi trong người, bạn nên dành ra 15 phút để ngủ. Vì chỉ cần cho mắt được nghỉ ngơi tầm 15 phút cũng là cách giúp não bộ được nghỉ ngơi. Nhờ thế sẽ giúp bạn sau khi tỉnh dậy sẽ tươi tỉnh lên được rất nhiều lần 

Nhưng bạn cần chú trước khi dừng xe để ngủ, bn hãy chọn nơi đậu xe thật an toàn vừa giúp bảo vệ bản thân, tài sản và nhất là không vi phạm luật giao thông.

2. Bật đèn trong buồng lái

Ở trong một không gian tăm tối sẽ rất dễ khiến cơ thể tiết ra chất melatonin gây mệt mỏi và dễ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Do đó, khi lái xe ban đêm, bạn nên bật một chút ánh sáng trong xe sẽ giúp ức chế quá trình cơ thể tiết melatonin, giúp bạn giảm buồn ngủ khi lái xe.

Bật đèn trong buồng lái hạn chế gây buồn ngủ lái xe
Bật đèn trong buồng lái hạn chế gây buồn ngủ lái xe

4. Hạ cửa kính

Không gian cabin khi có sự thông thoáng, mát mẻ sẽ giúp bạn thoải mái hơn, cần tránh mở máy sưởi vì không khí ấm nóng sẽ rất dễ làm bạn buồn ngủ. Do đó, cách hết buồn ngủ khi lái xe là bạn nên mở hé cửa sổ xe ra để không khí bên trong và bên ngoài được lưu thông sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. 

3. Uống cà phê

Thêm một giải pháp chống buồn ngủ khi lái xe đó là uống 1 cốc nhỏ cà phê. Thành phần caffein có trong cà phê sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên cần tránh lạm dụng quá nhiều dẫn tới say cà phê sẽ càng khiến cơ thể bạn mệt mỏi hơn. 

Do đó, khi nhận ra cơ thể buồn ngủ thì hãy uống 1 cốc nhỏ cà phê rồi mới tiếp tục lái xe. Nếu cơ thể vẫn tiếp tục buồn ngủ thì hãy dừng xe lại và ngủ một giấc ngắn để giúp cơ thể tỉnh táo trở lại.

Uống cà phê giúp tỉnh táo khi lái xe
Uống cà phê giúp tỉnh táo khi lái xe

5. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su chính là cách giúp vận động cơ hàm, giúp cơ thể quên đi cơn mệt mỏi hiệu quả, đây là mẹo chống buồn ngủ khi lái xe rất nhiều người áp dụng. Ngoài ra, bạn còn cần phải ngồi thẳng lưng khi lái xe và chuyển động mắt nhiều hơn cũng là kinh nghiệm giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ khi lái ô tô. Bạn nên chọn kẹo cao su bạc hà the mát sẽ giúp kích thích thần kinh phế vị, tạo ra thứ giống như một cú sốc điện tới hệ thống thần kinh.

6. Nghe nhạc và hát theo

Âm nhạc có khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng và mức độ mệt mỏi của bạn. Do đó, khi buồn ngủ, bạn nên nghe một số bản nhạc sôi động và hãy hát theo sẽ giúp bạn quên đi cơn buồn ngủ cực kỳ hiệu quả. 

Bạn có thể truy cập mạng (Youtube, Zing MP3, Nhaccuatui…) để gõ nội dung tìm kiếm: nhạc chống buồn ngủ khi lái xe , nhạc sống chống buồn ngủ khi lái xe … để nghe trong khi lái xe sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác buồn ngủ.

Nghe nhạc cách giúp chống lại buồn ngủ lái xe
Nghe nhạc cách giúp chống lại buồn ngủ lái xe

7. Chơi trò chơi

Bạn có thể cùng với người đồng hành trên chuyến xe tham gia những trò chơi nhỏ như đoán tên tỉnh của biển số xe, ghi nhận những nơi đi qua… cũng sẽ giúp kích thích trí óc hoạt độngm từ đó giúp ngăn cơn buồn ngủ tìm đến một cách hiệu quả. Nhưng cũng cần chú ý tránh để bản thân cuốn hết vào trò chơi, hãy luôn tập trung lái xe quan sát kỹ phía trước khi lái xe ban đêm để đảm bảo an toàn là trên hết.

8. Đi lại vận động cơ thể 

Cách làm hết buồn ngủ khi lái xe là bạn hãy dừng xe, bước xuống đi bộ tới lui, tự vận động cơ thể bằng các bài tập thể dục đơn giản. Việc vận động toàn thân sẽ giúp tăng tuần hoàn máu, giúp trí óc hoạt động tốt hơn đồng thời loại bỏ mệt mỏi. 

9. Ngậm lát chanh

Khi lái xe ô tô bạn nên để trữ sẵn một quả chanh và con dao nhỏ trên xe. Khi cơn buồn ngủ chuẩn bị kéo tới, bạn chỉ cần cắt 1 lát chanh mỏng và ngậm sẽ giúp cơn buồn ngủ chóng qua hiệu quả.

Hoặc bạn có thể áp dụng cách đem theo một con hàu và chai mù tạt. Khi buồn ngủ thì dừng xe lại lấy chai mù tạt cho vào con hàu và ăn thật nhanh sẽ giúp bạn tỉnh táo cực nhanh. Nhưng cách này chỉ dành cho những người biết ăn mù tạt vì mùi vị của mù tạt không phải ai cũng chịu được.

Hoặc khi chạy ô tô ban đêm, bạn nên chở thêm 1 người để cùng nhau nói chuyện trong suốt chuyến đi cũng là cách giúp ngăn chặn cơn buồn ngủ ập đến.

10. Chế độ ăn uống đủ dưỡng chất

Bạn nên đem theo trái cây trong chuyến đi của mình vì bữa ăn thông thường của bạn có thể sẽ không đủ vitamin. Mặt khác, thiếu vitamin được xem là một trong những nguyên nhân làm cơ thể suy yếu, kém tỉnh táo, từ đó dễ khiến cơ thể buồn ngủ. 

Trước những chuyến đi dài, bạn cũng không nên ăn quá no, nên để bụng đói một chút sẽ giúp cơ thể khó buồn ngủ hơn.

Ngoài ra, khi lái xe buồn ngủ, bạn không nên rửa mặt bằng khăn ướt vì ngay khi đó có thể bạn sẽ tỉnh táo lại ngay nhưng sau đó bạn sẽ càng buồn ngủ hơn lúc đầu.  

11. Tự làm đau mình

Trường hợp bạn đi một mình và đang rất buồn ngủ. Nếu các cách trên đều chưa hiệu quả thì bạn hãy thử cấu hoặc véo vào tai hoặc đùi, hoặc vỗ vào má… Những hành động này sẽ giúp bạn có được sự tỉnh táo tạm thời.

12. Cẩn trọng với các loại thuốc đang uống

Rất nhiều loại thuốc điều trị khi sử dụng có khả năng khiến bạn buồn ngủ. Vì vậy, trước những chuyến đi dài, bạn không nên dùng thuốc điều trị, hãy lùi thời gian dùng thuốc sang sau khi hoàn tất chuyến đi. Trường hợp công việc bạn phải lái xe đường dài hàng ngày thì hãy trao đổi thêm với bác sĩ trước khi dùng thuốc. 

13. Không chạy xe liên tiếp trong hơn 4 tiếng

Theo khuyến cáo của một số chuyên gia, bạn không nên lái xe liên tục trong 4 giờ vì não bị quá tải dẫn tới thiếu tập trung. Bạn chỉ nên chạy xe trong hai giờ rồi dừng lại nghỉ ngơi chút xíu để lấy lại cảm giác thoải mái và tập trung. Nếu công việc bạn phải lái xe đường dài, đặc biệt là xe tải thì cần ít nhất hai người thay phiên nhau lái.

Hy vọng với những cách khắc phục buồn ngủ khi lái xe mà DailyXe vừa mang tới sẽ thật sự phù hợp với bạn !
 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *