Kinh nghiệm mua xe: 3 cảnh báo đáng ngại khi máy lạnh ô tô có mùi ga, thổi khí nóng, đóng băng

Tại sao điều hòa ô tô có mùi gas? Tại sao điều hòa ô tô lại thổi ra hơi nóng? Tại sao điều hòa ô tô bị đóng băng/đóng băng? Cần chú ý điều gì khi sử dụng điều hòa ô tô?

Đây là những câu hỏi thường gặp về điều hòa ô tô. Bạn đã thử nhiều lần để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề, nhưng ứng dụng không hoạt động? Bạn bối rối không biết phải xử lý như thế nào cho đúng và tiết kiệm?

Đừng lo lắng! Bài viết này chỉ dành cho bạn! Về chủ đề sử dụng điều hòa ô tô đúng cách mình sẽ trả lời tất cả các câu hỏi trên. Trên thực tế, cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách rất đơn giản.

Nghe có vẻ khó tin? Nhưng đó là sự thật, toàn bộ trải nghiệm sử dụng điều hòa ô tô chỉ cần vài cú click chuột.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp 4 câu hỏi trên, tương ứng với 3 “triệu chứng” thường gặp của điều hòa ô tô là mùi gas từ điều hòa ô tô, hơi nóng từ điều hòa ô tô và mùi khét đặc trưng từ dàn bay hơi điều hòa ô tô. đông cứng. bạn đã sẵn sàng chưa! Đi nào!

1. Tại sao máy lạnh ô tô có mùi gas?

Khi bạn nhận thấy mùi ga nồng nặc khó chịu trong điều hòa ô tô, chắc chắn điều hòa đã bị rò rỉ.

Hệ thống điều hòa ô tô cũng giống như hệ thống điều hòa trong nhà mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày. Môi chất lạnh đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa ô tô. Các loại gas điều hòa ô tô thường được sử dụng là R134a, R12 và R22. Đối với các loại xe truyền thống, lượng gas nạp vào hệ thống thường là 0,5 – 0,72 kg gas.

Rò rỉ điều hòa thường xảy ra ở hệ thống điều hòa ô tô đời cũ. Rò rỉ gas vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người ngồi trên xe, vừa tốn kém chi phí sửa điều hòa, đổ xăng.

Dấu hiệu rò rỉ gas điều hòa

Quan sát bằng mắt thường: Khi lượng gas rò rỉ lớn cần quan sát kỹ dấu hiệu đổi màu trên đường ống. Bạn cũng có thể cảm nhận được hiện tượng xì gas qua việc điều hòa không còn lạnh nữa.

Sử dụng bọt xà phòng: Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng xác định vị trí rò rỉ ở các khớp. Nhược điểm của phương pháp này là rò rỉ phải đủ lớn để được phát hiện.

Dựa vào tính chất vật lý: Mỗi dòng gas máy lạnh đều có tính chất vật lý riêng, có thể nhận biết gas R22 có độ nhớt hay gas R21 có mùi đặc trưng. Nhờ những tính năng độc đáo này, bạn có thể tự chẩn đoán các vấn đề với hệ thống điều hòa ô tô của mình.

Sử dụng thiết bị phát hiện rò rỉ: Xác định vị trí rò rỉ gas sẽ dễ dàng hơn với thiết bị phát hiện rò rỉ điện tử. Các thiết bị này cũng có thể tìm thấy những chỗ rò rỉ nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Điều này giúp cho việc bảo dưỡng hệ thống điều hòa của ô tô được tốt hơn.

Có mùi xì gas máy lạnh
Có mùi xì gas máy lạnh

Cách xử lý nhanh khi phát hiện có mùi gas trong điều hòa ô tô

Khi ngửi thấy mùi gas trong xe, cần tắt ngay hệ thống điều hòa để tránh rò rỉ gas, đồng thời mở các cửa sổ để xe thông gió và xả gas. Sau đó, bạn cần đưa xe đến gara, để các kỹ thuật viên kiểm tra, sửa chữa điều hòa và nạp ga điều hòa bằng thiết bị chuyên dụng (bơm điều hòa ô tô).

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, tuyệt đối không được để trẻ em dưới 10 tuổi một mình trên ô tô, bất kể xe có bị xì xăng hay không. Nếu bạn đang ở trong tình huống không thể làm gì, hãy mở hé cửa và không nổ máy. Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người trên xe, lái xe tuyệt đối không được để mọi người ngủ trên xe để tránh tình trạng xe bị thiếu dưỡng khí.

2. Tại sao điều hòa ô tô lại xì hơi nóng?

Hiện tượng điều hòa thổi ra khí nóng có thể do các nguyên nhân sau:

Dây curoa dẫn động máy nén bị hỏng; ly hợp máy nén có vấn đề khiến máy nén không thể nhận điện từ động cơ khi bật công tắc.

Van tiết lưu bị tắc; mạch điện có vấn đề hoặc hở mạch khiến hơi lạnh thoát ra bên ngoài nhiều nên không làm mát được, bạn có thể dễ dàng phát hiện.

Hệ thống điều hòa ô tô hiện đại sử dụng chất làm lạnh có tên là R-134a, nhưng nhiều người vẫn gọi nó bằng tên cũ là Freon. Chất làm lạnh này không cần phải bổ sung thường xuyên, nếu chất làm lạnh thấp có thể do rò rỉ ở đâu đó.

Một kỹ thuật viên lành nghề có thể dễ dàng xác định chỗ rò rỉ bằng mắt thường hoặc bằng cách bơm chất làm lạnh có chứa thuốc nhuộm tia cực tím vào hệ thống để tìm chỗ rò rỉ. Rò rỉ thường xảy ra ở đường ống, máy nén, dàn nóng hoặc dàn lạnh. Ở nhiều ô tô, dàn lạnh nằm phía sau bảng đồng hồ và để thay thế, người ta phải tháo bảng điều khiển ra, khiến việc sửa chữa tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Khi phát hiện lỗi, hãy đưa xe đến tiệm sửa xe uy tín để được sửa chữa kịp thời.

điều hòa ô tô thổi hơi nóng
điều hòa ô tô thổi hơi nóng

3. Tại sao máy lạnh ô tô bị đóng băng?

Dàn lạnh là một bộ phận của hệ thống điều hòa ô tô, có chức năng giúp làm mát không khí trước két tản nhiệt và thổi ra ngoài qua các lỗ thông hơi mang hơi mát đến cho người ngồi trong xe.

Hiện tượng điều hòa ô tô bị đóng tuyết hay dàn lạnh ô tô bị đóng băng xảy ra khi cửa gió bị đóng băng tuyết, bịt kín khe hở giữa các nan hoa và cánh tản nhiệt. Điều này sẽ làm giảm khả năng lưu thông không khí qua thiết bị bay hơi. Nếu để lâu, lớp băng tuyết sẽ dày lên khiến các lỗ và lỗ thông hơi bị bít hoàn toàn, không khí không thể lưu thông ra bên ngoài. Lúc này, tác dụng làm mát của hệ thống điều hòa mất đi tác dụng, đây được coi là nguyên nhân khiến người ngồi trong xe cảm thấy điều hòa ô tô không mát.

Nhiều người cho rằng, hiện tượng đóng băng kiểu này là dấu hiệu cho thấy hệ thống điều hòa đang hoạt động tốt, làm lạnh sâu đến mức toàn bộ dàn ngưng bị đóng băng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi có một số nguyên nhân khiến dàn lạnh bị đóng tuyết:

  • Dàn lạnh bị bám bụi và không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến điều hòa không chạy.
  • Quạt điều hòa bị hư, quay chậm, cổ góp bị mòn…dẫn đến dàn lạnh không có gió.
  • Lọc gió ô tô trên hệ thống điều hòa ít được vệ sinh dẫn đến bụi bẩn, tạp chất bao phủ làm giảm công suất và khiến không khí không được lọc sạch.
  • Khi chủ xe thay dàn lạnh ô tô đã chọn nhầm model, sai thông số kỹ thuật hoặc dàn lạnh kém chất lượng.
  • Van tiết lưu hư hỏng, hoạt động kém, lắp đặt không đúng thông số kỹ thuật làm ảnh hưởng đến quá trình nạp môi chất lạnh vào dàn bay hơi của điều hòa ô tô.
  • Gas lạnh trong hệ thống điều hòa không khí kém chất lượng, hoặc được thêm sai chủng loại hoặc kích cỡ. Ngoài ra, lượng gas không đủ cũng có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước xung quanh dàn lạnh, dẫn đến đóng băng.
  • Dàn nóng và dàn lạnh điều hòa bị hư chạy hao nguồn.
  • Bộ điều nhiệt và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh của máy lạnh bị hư.

Khi dàn lạnh ô tô bị đóng băng cần đưa xe đến gara chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra nhiều hư hỏng cho các linh kiện trên cùng hệ thống khiến quá trình sửa chữa trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

điều hòa ô tô bị đóng tuyết
điều hòa ô tô bị đóng tuyết

4. Khi sử dụng điều hòa ô tô cần chú ý điều gì?

Để tránh các tình trạng “bệnh” như điều hòa ô tô có mùi gas, điều hòa ô tô thổi hơi nóng, điều hòa ô tô đóng tuyết, đồng thời tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Khi lái xe hàng ngày, nếu bạn thấy kính xe bị đọng sương hoặc đọng sương là do điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc khi xe nóng. Tình trạng này không phải do điều hòa ô tô bị lỗi mà do không khí bị ẩm làm lạnh đột ngột.

Giải pháp cho tình huống này là tài xế cần mở cửa sau đó bật điều hòa để hút gió từ bên ngoài vào giúp giảm độ ẩm bên trong xe. Vào mùa đông, bạn nên chuyển sang chế độ thổi và thổi kính về phía dưới xe để làm khô.

Khi thời tiết lạnh hoặc mưa, nếu kính cửa sổ bị đọng sương, bạn cần bật điều hòa để làm khô không khí. Lưu ý: Không điều chỉnh cửa chớp đối diện với kính cửa sổ và không đặt chế độ tuần hoàn không khí bên trong.

Khi thấy nước xuất hiện ở cửa gió của điều hòa, cần hạ nhẹ cửa sổ khi bật điều hòa (chế độ lạnh).

Khi điều hòa đang hoạt động, việc nước chảy ra từ ống xả điều hòa ở gầm xe là điều hoàn toàn bình thường.

Điều hòa ô tô có mùi hôi có thể do xe không sử dụng vài ngày hoặc ngày nắng nóng. Vì vậy, hãy khởi động động cơ, bật A/C, bật quạt ở tốc độ tối đa và hạ tất cả các cửa sổ xuống trong tình huống này. Sau khoảng 3 phút, bạn yên tâm di chuyển và chuyển điều hòa về chế độ bình thường.

Khi phải để xe qua đêm ở nơi ẩm thấp hoặc có nhiều côn trùng, nên chỉnh điều hòa ở chế độ lấy gió trong để tránh côn trùng bay vào trong xe gây mùi khét hoặc làm hỏng nội thất xe.

Mong rằng những chia sẻ mà DailyXe mang đến trong bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *