Kinh nghiệm mua xe: 3 đèn này sáng phải dừng xe ngay

Bảng đồng hồ Taplo có sự xuất hiện của nhiều biểu tượng và đèn cảnh báo. Biết ý nghĩa của đèn cảnh báo trên vô lăng ô tô của bạn có thể giúp bạn cảm thấy tự tin khi cầm lái. Nhưng cần đặc biệt chú ý đến ba loại đèn cảnh báo sau. Nếu một trong những tình huống này xảy ra, hãy dừng xe ngay lập tức.

Có nhiều đèn cảnh báo trên bảng điều khiển mà bạn có thể bỏ qua và tiếp tục. Nhưng với 3 đèn cảnh báo dưới đây, bạn không được xem nhẹ, bởi chỉ cần chậm trễ vài phút cũng có thể khiến bạn phải trả giá đắt.

người đầu tiêncảnh báo áp suất dầu

Thông thường, đèn này sáng khi bật khóa điện và tắt khi khởi động động cơ. Tuy nhiên, nếu sau khi khởi động xe mà đèn vẫn hiển thị thì có nghĩa là áp suất dầu bôi trơn đang ở dưới ngưỡng an toàn. Nguyên nhân có thể do rò rỉ dầu, thiếu dầu, rò rỉ dầu, hư bơm dầu,…

Lúc này nên nhanh chóng đỗ xe vào nơi an toàn và tắt máy, đồng thời kiểm tra xem mức dầu có bị thiếu hay không. Nếu nó bị mất, dầu bôi trơn phải được bổ sung ngay lập tức. Nếu dầu không chảy ra, nguyên nhân có thể là do bơm dầu bị lỗi và cần đưa xe đến gara ngay lập tức.

Nếu đèn cảnh báo nói trên bật sáng mà bạn vẫn cố tình lái xe, các bộ phận cơ khí có độ chính xác cao bên trong động cơ sẽ không được bôi trơn và sẽ nhanh chóng bị mài mòn. Các cơ cấu chịu áp suất cao như pít-tông, xi-lanh, trục khuỷu bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây hỏng lốc máy, hỏng máy trong thời gian ngắn.

cảnh báo áp suất dầu
cảnh báo áp suất dầu

2động cơ quá nóng

Đèn có hình nhiệt kế màu đỏ trong nước bật sáng cho biết động cơ đang quá nóng và chất làm mát quá nóng. Về nguyên nhân, nhiều khả năng là do thiếu nước làm mát, có không khí trong hệ thống nước làm mát hoặc bơm nước bị hỏng.

Lúc này cần tìm một chỗ đậu xe thích hợp, mở nắp máy và quan sát nước làm mát có bị thất thoát hay không. Nếu hết nước làm mát phải tắt máy ngay, nước còn nhưng sôi nên máy không nổ, để nước lưu thông vài phút rồi tắt máy. Sau đó có thể bổ sung nước để tiếp tục hành trình nhưng cần phải theo dõi liên tục… Cần nhanh chóng đưa xe đến gara để xử lý, bảo dưỡng kịp thời.

Nếu bạn vẫn tiếp tục lái xe khi động cơ đang quá nóng, các bộ phận của động cơ sẽ rất nhanh hỏng hóc; các nắp sẽ bị quá nhiệt và cong vênh; nhiều bộ phận đã bị biến dạng, động cơ vẫn không thể chạy bình thường trở lại.

động cơ quá nóng
động cơ quá nóng

3cảnh báo hệ thống phanh

Cảnh báo trông giống như một dấu chấm than trong vòng tròn màu đỏ hoặc ở một số phương tiện là chữ “P” trong vòng tròn màu đỏ. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến đèn cảnh báo hệ thống phanh bật sáng, có thể do má phanh mòn, áp suất dầu phanh không đủ hoặc đèn phanh bị cháy.

Nếu đèn này bật sáng, nghĩa là hệ thống phanh của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Bạn cần dừng ngay lập tức, bật đèn cảnh báo khẩn cấp và đỗ xe ở vị trí an toàn. Bạn cũng cần kiểm tra dầu phanh. Không nên tiếp tục lái xe nếu mức dầu phanh đã cạn.

Nếu dầu phanh vẫn còn nhiều, nguyên nhân có thể nằm ở chỗ khác, chẳng hạn như cảm biến ABS không tốt, hệ thống dây đèn phanh không tốt hoặc má phanh quá mòn và cần phải thay thế. Lúc này, bạn vẫn có thể tiếp tục hành trình nhưng cần cảnh giác cao độ và điều khiển xe đến gara càng sớm càng tốt.

cảnh báo hệ thống phanh
cảnh báo hệ thống phanh

Tóm lại, bạn cần đi bảo dưỡng ô tô thường xuyên để sớm phát hiện những hư hỏng nguy hiểm và sửa chữa kịp thời. Mong rằng qua những chia sẻ trên, DailyXe có thể giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ ô tô.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *