Kinh nghiệm mua xe: Bao lâu thay, loại nào tốt, ý nghĩa thông số ?

Bao lâu thì lốp ô tô cần được thay thế? Có bao nhiêu không khí trong lốp ô tô? Đi bao nhiêu km thì thay lốp ô tô? Lốp xe ô tô tốt nhất là gì? Ký hiệu lốp ô tô có ý nghĩa gì? Những lưu ý khi thay lốp ô tô?

Đây là những sự cố thường gặp phải trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng lốp ô tô. Lốp ô tô mất độ bền theo thời gian trong quá trình sử dụng hàng ngày. Việc giảm tốc độ phụ thuộc vào mức độ tập thể dục và bảo dưỡng xe định kỳ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho xe lăn bánh trên đường, cần nắm rõ những lưu ý sau khi bảo dưỡng lốp ô tô.

Đã bao nhiêu lần bạn học được bài học về chăm sóc và bảo dưỡng lốp ô tô nhưng khi áp dụng lại không hiệu quả? Bạn đang bối rối không biết phải chú ý những gì để bảo dưỡng lốp xe đúng cách và tiết kiệm?

Đừng lo lắng! Bài viết này chỉ dành cho bạn! Tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn ở trên về chủ đề chăm sóc lốp ô tô. Trên thực tế, nguyên tắc sử dụng và bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, đảm bảo an toàn khi lăn bánh, kéo dài tuổi thọ cho xe rất đơn giản.

Nghe có vẻ khó tin? Nhưng đó là sự thật, toàn bộ trải nghiệm chăm sóc lốp xe chỉ cách bạn vài cú click chuột.

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng bạn điểm qua 12 quy tắc sử dụng lốp ô tô dưới đây để giúp bạn giải đáp đầy đủ thắc mắc trên.

bạn đã sẵn sàng chưa! Đi nào!

1. Kiểm tra áp suất hơi

Sở dĩ cần phải bơm lốp ô tô là bởi theo quy trình vận hành ở điều kiện tiêu chuẩn, áp suất không khí sẽ giảm trung bình khoảng 0,068 atm mỗi tháng, nếu bạn lái xe trong điều kiện nắng nóng thì tốc độ giảm sẽ nhanh hơn.

Có thể thấy, lốp xe đóng vai trò là một trong những bộ phận quan trọng kết nối giữa mặt đường và xe. Khi lăn bánh, lốp xe sẽ nở ra cục bộ khi tốc độ thay đổi. Trong trường hợp lốp không đủ căng, độ cứng của bánh xe thấp, dễ bị biến dạng khi lái sẽ làm hỏng lốp và gây mất an toàn khi lái xe.

Lốp non hơi cũng làm tăng lực cản và khiến động cơ hoạt động vất vả hơn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo di chuyển an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu lốp bị bơm quá căng sẽ làm tăng áp suất tại vùng tiếp xúc, giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp và mặt đường khiến lốp nhanh mòn hoặc bị nổ. Các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên ít nhất mỗi tháng một lần.

kiểm tra áp suất hơi
kiểm tra áp suất hơi

2. Những lưu ý khi bơm lốp ô tô

Có bao nhiêu không khí trong lốp ô tô? Lốp xe là bộ phận rất quan trọng trên xe, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp. Phanh gấp, cua gấp hay tăng tốc nhanh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe và sự an toàn khi lái xe. Lốp non hơi hoặc quá căng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của xe.

Nhiều người cho rằng lốp càng căng thì càng tốt cho xe. Nhưng cần lưu ý rằng làm như vậy sẽ làm giảm ma sát giữa mặt đường và lốp xe, nếu cần phanh gấp rất dễ khiến xe bị trượt bánh.

Vào những ngày nắng nóng, nếu lốp xe bị bơm quá căng khi lái xe đường dài sẽ ảnh hưởng đến lốp xe. Khi nhiệt độ mặt đường cao cộng với lực ma sát lớn khi đánh lái, lốp xe sẽ nóng lên nhanh chóng. Vì không khí nóng sẽ tạo nhiều áp lực lên lốp xe. Nếu là lốp mới vẫn có thể di chuyển trong tình trạng này, nếu là lốp cũ sẽ gây thủng. Nguy hiểm nhất là đe dọa đến sự an toàn của người ngồi trên xe.

Lái xe với lốp quá căng có thể khiến bạn có cảm giác như xe đang nảy lên. Lốp non hơi khiến phần giữa lốp bị mài mòn nhanh do tải trọng cao, dẫn đến tuổi thọ sử dụng bị rút ngắn.

Nếu lốp quá non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường, tăng ma sát, khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn, gây tiêu hao nhiên liệu và khiến bề mặt lốp bị biến dạng như xoắn, phồng hoặc mòn. trở nên không ổn định. Đây cũng được cho là một nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe.

Trên mỗi chiếc lốp đều được đánh dấu các thông số tiêu chuẩn do nhà cung cấp đưa ra.

Ví dụ: P185/75R14 82S, tôi xin giải thích ý nghĩa ký hiệu lốp ô tô:

P——Loại phương tiện: Chữ cái đầu tiên cho biết loại phương tiện có thể sử dụng loại lốp này. P “Hành khách”: tức là lốp dành cho xe chở khách. Một số loại ký hiệu khác như LT “Light Truck”: dành cho xe tải nhẹ, bán tải; T “Temporary”: là thay lốp tạm thời.

185——Chiều rộng lốp xe: Chiều rộng lốp xe là bề mặt tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường. Chiều rộng lốp được đo từ tường này sang tường khác (mm).

75——Tỷ lệ giữa chiều cao thành lốp và chiều rộng bề mặt lốp: được tính theo tỷ lệ độ dày/rộng của lốp. Trong ví dụ trên, độ dày bằng 75% chiều rộng lốp (185).

R—Cấu tạo lốp: Loại lốp phổ biến nhất trên ô tô là loại có cấu trúc bố trí tỏa tròn tương ứng với chữ R. Ngoài ra, lốp còn có các chữ cái khác như B, D hay E nhưng trên thị trường hiện nay rất ít thấy.

14 – Đường kính bánh xe: Mỗi loại lốp chỉ được sử dụng một cỡ bánh xe. Con số 14 tương ứng với đường kính bánh xe là 14 inch.

82S – Tải trọng và tốc độ giới hạn: Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ của xe rất dễ gây nổ lốp.

Bơm xe hợp lý theo các thông số này. Áp suất lốp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Tùy theo loại xe và điều kiện vận hành mà nhà sản xuất lựa chọn loại lốp và áp suất bơm phù hợp. Khi đảm bảo áp suất lốp đúng chuẩn sẽ giúp lốp xe đảm bảo tốt chức năng, an toàn và khả năng vận hành của xe.

3. Kiểm tra độ mòn của lốp

Khi lái xe trên đường, lốp mòn quá mức có thể khiến xe không bám đường, gây ra những cú trượt không an toàn. Do đó, cần kiểm tra độ mòn của lốp, nếu lốp mòn đến vấu ở rãnh thì nên chủ động thay thế càng sớm càng tốt. Khi lái xe trên những chiếc lốp quá mòn mà không được thay thế rất dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp và có nguy cơ mất độ bám đường. Nếu lốp có nhiều vết nứt lớn và phồng lên cũng nên thay thế.

Kiểm tra độ mòn của lốp
Kiểm tra độ mòn của lốp

4. Kiểm tra tuổi lốp

Theo thời gian, ngay cả khi xe không hoạt động, tuổi thọ của lốp xe cũng bị rút ngắn do lớp cao su bị mòn và có xu hướng nứt.

Theo chia sẻ của hai hãng lốp xe lớn nhất thế giới là Continental và Michelin, tuổi thọ của một chiếc lốp xe là khoảng 10 năm. Tuy nhiên, người dùng cần kiểm tra lốp 5 năm một lần. Chất lượng lốp xe bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố như nhiệt độ, bảo dưỡng và sử dụng. Do đó, cần tiến hành kiểm tra để thay thế lốp xe càng sớm càng tốt trước khi chúng xuống cấp.

Khi chọn mua lốp xe, bạn nên chú ý đến thời gian sản xuất của lốp xe, tránh thói quen mua lốp để tiết kiệm chi phí rồi mua lốp mới sản xuất cách đây vài năm. Lốp cao su bị mòn theo thời gian, vì vậy hãy chọn lốp càng gần với cấu tạo ngày nay càng tốt để kéo dài tuổi thọ của chúng. 0

5. Cân bằng bánh xe – biện pháp chống rung

Khi sử dụng xe rất dễ gặp phải tình trạng mất cân bằng bánh xe do trọng tâm của bánh xe không nằm trên trục. Khi bánh xe quay, lực ly tâm quán tính lúc này làm cho bánh xe quay quanh trục và gây ra rung động. Khi thêm trọng lượng, trọng tâm của bánh xe sẽ quay trở lại trục đồng thời chống lại lực quán tính ly tâm.

Cân bằng bánh xe - biện pháp chống rung
Cân bằng bánh xe – biện pháp chống rung

6. Đảo lốp giúp kéo dài tuổi thọ

Đảo lốp ô tô là việc làm quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe và giúp lái xe an toàn hơn. Bạn nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo quãng đường đã đi trên 5000 km. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đảo lốp cần kết hợp giữa cân bằng lốp và kiểm tra góc đặt bánh xe để đạt hiệu quả cao nhất.

7. Thay đổi cỡ lốp

Mỗi lốp xe có thông số kỹ thuật nhất định. Ví dụ, kích thước 205/55R16 có chiều rộng 205 mm, độ dày lốp 112,75 mm và kích thước bánh xe 16 inch (406,4 mm). Trong trường hợp này, chiều cao hoặc đường kính của bánh xe là 631,9 mm.

Thay đổi kích thước lốp sẽ thay đổi chiều rộng và độ dày của lốp và bánh xe liên quan. Khi thay đổi độ dày của lốp và mâm xe cùng nhau mà không ảnh hưởng đến chiều cao tiêu chuẩn ban đầu, các thông số kỹ thuật của xe sẽ không bị ảnh hưởng. Chênh lệch kích thước giữa bánh xe cũ và mới được các hãng xe khuyến nghị là không quá 3%.

Lốp xe có liên quan đến tốc độ của xe và hành trình của pít-tông. Vì vậy, khi kích thước lốp thay đổi quá 3% so với sai số cho phép của thiết kế ban đầu, quãng đường đã đi và tốc độ trên đồng hồ tốc độ không chính xác so với thực tế. Sử dụng kéo dài thậm chí có thể gây hư hỏng động cơ.

thay đổi kích thước lốp xe
thay đổi kích thước lốp xe

8. Chọn mua lốp xe

Việc lựa chọn loại lốp nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện vận hành. Đối với ô tô con hoặc xe gia đình MPV cần vận hành êm ái thường sử dụng loại lốp có độ đàn hồi cao, bánh xe có đường kính trung bình.

Còn những chiếc SUV hay crossover đề cao khả năng off-road nên trang bị lốp bền, cứng và bám đường. Mặt khác, độ dày của mâm và lốp cũng sẽ lớn hơn so với các dòng xe khác.

Xe thể thao tốc độ cao, trọng tâm thấp thường sử dụng lốp có chiều rộng bánh xe nhỏ hơn và bánh xe lớn hơn để giúp tăng lực kéo và giảm độ rung.

Thông số lốp sẽ tiết lộ dải tốc độ mà lốp phù hợp. Vì vậy, cần xem xét mức độ sử dụng xe hàng ngày để chọn loại lốp phù hợp.

9. Không đậu xe một chỗ

Việc một bộ phận nào đó của lốp chịu tác động của trọng lượng xe trong thời gian dài chắc chắn là không tốt, bởi nó sẽ khiến lốp mòn không đều.

Chất liệu cao su tại vị trí này trở nên khô cứng, giảm chất lượng so với thiết kế ban đầu, gây hư hỏng lốp khi sử dụng lại. Vì vậy, nếu nhu cầu sử dụng xe không lớn thì không nên để xe trên yên quá lâu, nên cho xe đi một quãng đường nhất định để bảo vệ lốp xe tốt hơn.

10. Thay lốp theo cặp

Những lưu ý khi thay lốp ô tô thì không thể bỏ qua những lưu ý nên thay lốp theo cặp. Như đã đề cập ở trên, lốp xe sẽ xuống cấp theo thời gian, cho dù bạn sử dụng hay để yên, thường trong khoảng 10.000 km sử dụng xe. Tốt nhất là thay tất cả các lốp cùng một lúc. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí cần thiết, nên thay thế theo cặp và nên đặt một cặp lốp mới ở phía sau của bất kỳ phương tiện nào.

Việc lắp lốp mới sẽ giúp nâng cao hiệu quả bám đường và xử lý các tình huống phanh khẩn cấp an toàn hơn. Và khi thay theo kiểu mòn lốp, việc thay lốp này sẽ gây mất cân bằng với lốp đối diện, là nguyên nhân gây mất an toàn khi vận hành.

Thay lốp theo cặp
Thay lốp theo cặp

11. Tỷ lệ tốc độ

Trên tất cả các loại lốp ô tô, tốc độ của xe được chỉ định như một thông số sản xuất cho biết loại lốp nào phù hợp với xe của bạn.

Thực tế có một số loại lốp cho phép bạn sử dụng chúng trong tất cả các mùa. Do đó, bạn không cần phải thay lốp xe phù hợp với điều kiện. Sẽ có một thước đo kéo dài từ H đến V ở bên hông lốp, giúp mang lại khả năng xử lý và ổn định trên đường tốt hơn.

Lốp xe cũng có thêm tính năng sẵn sàng chống băng và tuyết để đạt hiệu suất tối đa trong mùa khô và mùa mưa. Lốp được xếp hạng V, W, Y hoặc Z. Một số loại lốp có khả năng duy trì tốc độ 239-299 km/h và mặc dù có hiệu suất cao hơn nhưng hoạt động tốt ở tốc độ thấp hơn. Cần lưu ý rằng tuổi thọ của lốp xe làm việc ở tốc độ cao sẽ ngắn hơn.

12. Giá lốp xe

Lốp xe ô tô tốt nhất là gì? Hiện các thương hiệu lốp xe lớn trên thế giới như Michelin (Pháp), Continental (Đức), Goodyear (Mỹ), Yokohama (Nhật Bản), Kumho (Hàn Quốc)… đều đã phân phối chính hãng tại nước ta.

Trên thực tế, chất lượng của các nhà sản xuất lốp xe hiện nay nhỏ hơn trước. Ngày nay có rất nhiều đại lý cung cấp lốp xe chính hãng. Tùy vào cách thức hoạt động của từng cửa hàng mà một bộ lốp cùng kích cỡ, thương hiệu sẽ có giá khác nhau. Yếu tố quan trọng nhất gây nên sự chênh lệch giá của lốp xe chính là yếu tố thương hiệu lốp.

Hiện nay, các đại lý lốp xe thường không tập trung vào một thương hiệu duy nhất để đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng.

Mong rằng những chia sẻ mà DailyXe mang đến trong bài viết này có thể thực sự giúp ích cho bạn trong việc bảo trì, bảo dưỡng lốp ô tô.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *