Kinh nghiệm mua xe: Cách khắc phục các lỗi hay gặp với đèn xi nhan xe máy

Nếu xe máy không bật đèn khi điều khiển phương tiện không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn khiến bạn có thể bị xử phạt hành chính. Do đó, khi đèn xi nhan bị hư hỏng thì phải nhanh chóng sửa chữa và thay thế.

Trên xe máy, xi nhan đóng vai trò quan trọng khi tham gia giao thông và giúp bạn lái xe an toàn. Tuy nhiên, đôi khi đèn xi nhan có thể bật hoặc tắt nhanh do những sự cố đôi khi không mong muốn xảy ra với bạn.

Hướng dẫn sửa một số lỗi đèn xi nhan xe máy

Đặc điểm chung và đặc biệt là hệ thống xi nhan, đèn chiếu sáng trên xe máy hầu hết đều nhận nguồn điện từ ắc quy. Vì vậy cần kiểm tra pin nhanh khi đèn tín hiệu tắt.

Bạn cũng cần kiểm tra các đầu dây xem có tiếp xúc tốt không và có bị hư hỏng gì không. Bạn cũng nên trực tiếp kiểm tra đèn tín hiệu tại chỗ.

Nếu 1 hoặc 2 bóng xi nhan không sáng thì nguyên nhân có thể là do bóng hỏng hoặc tiếp điểm đèn hậu không tốt. Nếu đèn báo rẽ không nhấp nháy, đèn nháy có thể bị hỏng hoặc bóng đèn có thể sai công suất.

***Phụ nữ thấp chọn xe tay ga: mẫu nào tốt nhất?

Tùy vào nguyên nhân mà bạn sẽ tìm ra giải pháp phù hợp. Ví dụ, pin bị hỏng cần được thay thế, pin cần được sạc lại nếu bị chết, dây điện bị đứt cần được kết nối lại hoặc bóng đèn cần được thay thế bằng bóng đèn mới.

Nếu phát hiện đèn tín hiệu bị hỏng, cần thay thế càng sớm càng tốt. Vì việc lái xe mà không bật xi nhan khi cần chuyển làn hoặc đánh lái sang trái, phải là vô cùng nguy hiểm.

Đặc biệt, khi chuyển làn đường, chuyển hướng mà không bật xi nhan, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Hành vi vi phạm không bật xi nhan của xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng nếu chuyển hướng đi không có đèn báo hiệu.

*** Tham khảo thêm thói quen làm hỏng xe khi đi xe máy hàng ngày của bạn

xi nhan xe máy
xi nhan xe máy

Đổi đèn xi nhan xe máy có bị phạt không?

Rất nhiều người muốn chuyển xi nhan sang đèn LED và băn khoăn không biết có bị phạt không? Để trả lời câu hỏi trên, cần nắm rõ quy định về hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng trên xe:

Theo quy định tại Khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

“13. Không lắp đặt, sử dụng còi, đèn theo đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây rối trật tự an toàn giao thông, công cộng.”

Vì vậy, pháp luật nghiêm cấm việc lắp đặt, sử dụng đèn chiếu sáng cho các loại xe cơ giới không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

So với quy định trên, việc lắp thêm đèn LED, đèn nút, thay đèn xi nhan bằng đèn LED là vi phạm quy định về giao thông.

***Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm lắp thêm đèn sai quy định:

Điều 30 khoản 4 điểm c Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi của bạn như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ xe cơ giới vi phạm quy định về quản lý giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức sở hữu mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự khác đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, tính năng của xe;”

Tóm lại, thay xi nhan bằng đèn LED là một hành động làm thay đổi tính cách của chiếc xe. Nếu bạn thực hiện hành vi này thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

*** Tìm hiểu thêm về Thủ tục vay mua xe máy trả góp

xi nhan xe máy
xi nhan xe máy

Mong rằng những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi thay xi nhan xe máy có thay được không, lỗi xi nhan xe máy không sáng và cách khắc phục xi nhan xe máy như thế nào. Đèn tín hiệu, không sáng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *