Kinh nghiệm mua xe: Cách kiểm tra xe trước khi khởi động

Trước khi lên xe, bạn cần biết mình cần chú ý những gì khi lái xe. Cụ thể, bạn nên quan sát xung quanh xe trước khi lên xe và nổ máy. Thực tế bạn chỉ mất 1-2 phút nhưng sẽ giúp bạn có một hành trình an toàn và đảm bảo hơn.

Có thể do quá bận rộn hoặc do thói quen mà họ thường không quan tâm đến việc quan sát xe trước khi khởi hành, đặc biệt là phụ nữ thường muốn lái xe rồi lên xe khởi động lại, họ ít khi quan sát hay kiểm tra kỹ thuật. tình trạng của xe.

Một số chuyên gia lái xe an toàn tin rằng bạn cần bỏ thói quen lên xe và đi. Trước khi di chuyển, bạn nên dành 1-2 phút để kiểm tra xung quanh xe.

Ngay cả bằng mắt thường, nó vẫn có thể giúp bạn phát hiện ra các vấn đề xảy ra với chiếc xe của mình, giúp bạn có một hành trình an toàn và thuận tiện hơn.

Cụ thể, các bộ phận sau cần được chú ý trước khi di chuyển xe:

người đầu tiênbào thai

Những điều cần nhớ khi lái xe, bao gồm cả việc kiểm tra lốp xe trước mỗi chuyến đi là rất quan trọng. Tại một số điểm, chiếc xe có thể bị bơm quá ít hoặc bị đinh. Khi phải lái xe trong tình trạng bơm quá thấp, việc hết không khí có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của xe.

Khi phát hiện xe có vấn đề về lốp như không đủ hơi, đinh cần được bổ sung bơm hơi kịp thời hoặc đến gara gần nhất để xử lý triệt để trước khi lên đường.

xem lốp ô tô
xem lốp ô tô

2dưới gầm xe

Khi quan sát xung quanh xe, bạn cần chú ý đến toàn bộ khu vực gầm xe xem có vật cản nào như dăm gỗ, gạch hoặc đinh vít có thể vô tình lọt vào trong xe hay không. Vì khi bạn không để ý, rất có thể bánh xe sẽ bị kẹt vào những chướng ngại vật này, khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.

Bạn cũng cần tìm vết dầu. Nếu vậy, bạn cần kiểm tra kỹ hơn khoang động cơ để tìm cách khắc phục. Trên thực tế, nhiều xe ô tô để lâu ngày dẫn đến rò rỉ dầu mà chủ xe không hề hay biết, khiến động cơ hư hỏng nặng.

Phân chuột thậm chí đôi khi có thể được phát hiện khi bạn nhìn vào gầm ô tô, chứng tỏ rằng chúng đã từng cư trú trong khoang động cơ của ô tô, dẫn đến việc có thể cắn vào một số dây điện và ống dẫn nước.

3kính chắn gió

Nếu bạn đỗ xe bên ngoài, khu vực kính chắn gió có thể dễ dàng tích tụ nhiều bụi bẩn, lá cây và cành cây. Nếu nó không được làm sạch, nó sẽ luôn ảnh hưởng đến đường ngắm. Thậm chí, cành cây, lá cây, bụi bẩn bám vào cũng có thể khiến cần gạt nước hoạt động kém, gây trầy xước kính, v.v.

Vì vậy, các tài xế nên hình thành thói quen “làm sạch” khu vực kính chắn gió. Công việc thực sự chỉ mất khoảng 10-15 giây.

Kiểm tra kính chắn gió ô tô của bạn
Kiểm tra kính chắn gió ô tô của bạn

4Sơn xe

Ngay cả khi ô tô của bạn được đỗ ở một nơi an toàn, nó vẫn có thể bị trầy xước, sứt mẻ hoặc thậm chí bị móp bởi các phương tiện khác. Vì vậy, trước khi kéo xe ra khỏi bãi, bạn cần kiểm tra ô tô của mình xem có vết sơn mới nào không.

Nếu trên xe có vết lõm, bong tróc sơn cần kịp thời đến cơ sở bảo quản kiểm tra để làm rõ trách nhiệm.

5mở mui xe

Thực tế, việc kiểm tra khoang máy không mất nhiều thời gian nhưng nhiều người “không dám” làm. Trước mỗi chuyến đi nên mở nắp máy để kiểm tra, thông thường bạn chỉ mất khoảng 30-45 giây để quan sát bộ phận này.

Khi mở khoang máy, bạn cần kiểm tra động cơ xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hay không. Mức nước làm mát, nước lau kính,… cần được kiểm tra và bổ sung kịp thời nếu thiếu. Nếu trong khoang máy có nhiều lá khô bám vào cũng cần phải dọn sạch, vì nhiệt độ trong khoang máy khi chạy xe rất cao sẽ làm cháy lá khô rất nguy hiểm.

Kiểm tra khoang động cơ
Kiểm tra khoang động cơ

6dầu động cơ

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn và làm sạch các bộ phận của động cơ. Dầu bôi trơn còn đóng vai trò là chất làm mát bằng cách tản nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt cháy nhiên liệu, bảo vệ và chống ăn mòn do các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Vai trò của dầu bôi trơn còn giúp làm kín và tránh thất thoát nhiên liệu. Cuối cùng, dầu nhớt còn có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc của các chi tiết kim loại bên trong động cơ với không khí, giúp hạn chế rỉ sét.

Theo thời gian, dầu động cơ bị nhiễm bẩn và đổi màu do bụi bẩn, đồng thời độ nhớt giảm đồng nghĩa với việc bôi trơn và các chức năng khác kém hiệu quả hơn. Sau đó, các thành phần động cơ sẽ không hoạt động bình thường.

Vì vậy, bạn cần thay nhớt động cơ thường xuyên để đảm bảo động cơ luôn hoạt động trơn tru.

Đánh giá từ các mặt hàng vừa được liệt kê trên DailyXe, bạn chỉ mất khoảng 1-2 phút trước khi khởi hành. Bạn có thể xem và khởi động động cơ trong khi đi bộ xung quanh. Bạn nên nổ máy khoảng 30 giây – 1 phút rồi sang số và cho xe đi.

Sau khi kiểm tra xung quanh xe, nếu không có vấn đề gì thì có thể khởi hành an toàn. Nếu chẳng may xảy ra hỏng hóc bất thường thì đây chính là khoảng thời gian “vàng” giúp bạn khắc phục hỏng hóc, từ đó hạn chế tối đa rủi ro trên đường.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *