Kinh nghiệm mua xe: Cách lái xe an toàn và mẹo xử lý nhanh

Tôi nên làm gì nếu lốp ô tô bị thủng? Kinh nghiệm lái ô tô bị thủng lốp liệu có an toàn? Khắc phục tạm thời xe bị thủng lốp như thế nào?

Đây là những vấn đề mà nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu lái xe quan tâm khi sử dụng ô tô. Lái xe ô tô mà phát hiện bị thủng lốp quả thực là điều “đáng sợ” đối với những người chưa có kinh nghiệm, bởi nguy hiểm luôn rình rập.

Tuy nhiên, xin khẳng định rằng cách khắc phục xe bị thủng lốp rất đơn giản và cách lái khi xe bị thủng lốp không khó chút nào.

Nghe có vẻ khó tin phải không? Nhưng đó là sự thật! Đó là những gì bạn sẽ khám phá ở đây. Toàn bộ câu chuyện về trải nghiệm bị thủng lốp khi lái xe và cách xử lý khi bị thủng lốp sẽ được tôi chia sẻ trong nội dung sau.

Trong bài viết này, tôi sẽ gửi đến bạn những mẹo xử lý khi bị thủng lốp, mẹo thay lốp ô tô và mẹo lái xe an toàn khi bị thủng. bạn đã sẵn sàng chưa? Đi nào!

Hướng dẫn xử lý khi xe bị thủng lốp

Khi lốp xe bị thủng và bạn không có cửa hàng sửa chữa gần mình, đây là một số cách khắc phục tạm thời hoàn toàn có thể chấp nhận được:

1. Sử dụng bánh dự phòng (nếu có)

Bước 1: Khi phát hiện bị xẹp lốp phải nhanh chóng tìm cách tấp vào lề để đảm bảo không cản trở giao thông, sau đó bật đèn khẩn cấp để thông báo cho các phương tiện khác biết.

Bước 2: Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tháo mâm xe, thông thường những vật dụng này sẽ được nhà sản xuất trang bị sẵn trên xe.

Bước 3: Dùng ống tuýp, thấu kính… để tháo vít hoặc bu lông bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 4: Dùng kích để có thể tháo bánh xe ra dễ dàng.

Bước 5: Thay lốp rồi lắp lại theo trình tự ban đầu, nhớ kiểm tra áp suất lốp, nếu thiếu hơi thì bơm thêm.

Bước 6: Cuối cùng, Tháo Giắc cắm và Sắp xếp Bộ dụng cụ.

sử dụng lốp dự phòng
sử dụng lốp dự phòng

2. Sử dụng keo tự liền

Keo tự liền có thể dùng trong trường hợp săm xe dính đinh. Cách xử lý xe bị thủng lốp này rất đơn giản, dễ dàng mà lại rất hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy keo tự vá bơm keo vào chỗ lốp bị thủng mà không cần tháo lốp ra. Nếu lốp quá căng, lốp cần được bơm bằng máy bơm hơi tự động.

Nhược điểm của phương pháp này là sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp. Vì lâu ngày, các chất hóa học trong cao su tự liền sẽ ăn mòn dần lốp và puli.

Đặc biệt khi chạy xe, lốp nóng lên sẽ khiến chất kết dính trong keo tan thành nước, các chất phụ gia trong keo kết tụ lại sẽ làm giảm khả năng bám của lốp, rất nguy hiểm.

Do đó, sử dụng keo tự vá chỉ là biện pháp tạm thời. Bạn cần đưa xe đến gara gần nhất để được kiểm tra và xử lý kịp thời đảm bảo lái xe an toàn.

3. Trang điểm dùi

Khi lốp bị đinh, có thể khắc phục tạm thời bằng cách sửa chữa. Khi vá dùi không cần tháo lốp mà chỉ cần rút đinh ra khỏi lốp. Sau đó khoan vào nơi xỏ bằng vít. Luồn sợi cao su non vào vít cao su, sau đó bịt kín lỗ và dùng kéo cắt bỏ phần cao su thừa.

Có thể thấy, biện pháp này khá nhanh chóng nhưng chỉ là tạm thời do lốp xe có khả năng xì hơi nhanh. Vì vậy, sau khi mày mò, bạn cần nhanh chóng di chuyển đến trung tâm sửa chữa hoặc gara gần nhất để kỹ thuật viên hỗ trợ.

4. Yêu cầu giúp đỡ

Nếu xe của bạn bị thủng lốp và bạn không thể đến địa điểm sửa chữa hoặc không biết cách thay lốp, hãy nhanh chóng gọi dịch vụ cứu hộ.

Lúc này, xe cấp cứu sẽ đưa xe đến địa điểm sửa chữa gần đó, và thậm chí các đội dịch vụ cứu hộ cũng có thể giúp bạn vá hoặc thay lốp.

Yêu cầu giúp đỡ!
Yêu cầu giúp đỡ!

5. Tìm một cây xăng

Khi xe của bạn bị thủng, bạn sẽ may mắn tìm được một trạm xăng gần đó. Vì các cây xăng thường có những dụng cụ hỗ trợ sửa chữa và thay lốp. Ngoài ra, nhân viên tại các trạm xăng thường ít nhiều có kiến ​​thức về xử lý lốp xe nên bạn có thể nhờ họ giúp đỡ.

Hướng Dẫn Cách Lái Khi Xe Bị Vỡ Lỗ

Bạn nên học cách chăm sóc lốp ô tô và kinh nghiệm lái xe ô tô bị thủng lốp, bởi bạn rất dễ rơi vào những tình huống nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên để lái xe an toàn khi xe của bạn bị xẹp lốp:

1. Chậm lại

Khi xe bị xẹp lốp, tránh lái xe với tốc độ quá 24 km/h đến 32 km/h, vì lúc này lốp đã xẹp. Ở tốc độ cao, nó có thể dễ dàng gây hư hỏng vĩnh viễn cho các bánh xe và khiến tay lái của bạn mất kiểm soát. Khi bị thủng lốp, bạn nên đạp ga và giảm tốc độ cho đến khi tìm được chỗ sửa xe.

Khi một chiếc ô tô bị nổ lốp, điều đó có nghĩa là lốp xe không thể bảo vệ bánh xe khỏi những va chạm và sỏi trên đường, nhưng nếu bạn đi quá nhanh, chiếc xe sẽ ở trong tình trạng tồi tệ hơn.

Do đó, khi lái xe xuống dốc, kinh nghiệm lái xe an toàn là cho xe xuống dốc từ từ theo quán tính tốc độ của xe, đồng thời luôn để chân phanh và chuẩn bị đạp ga.

Đi chậm lại, xe bị thủng lốp
Đi chậm lại, xe bị thủng lốp

2. Cố gắng lái xe trên đường bằng phẳng

Khi xe của bạn bị xẹp lốp, hãy lái xe trên bề mặt bằng phẳng và cố gắng tránh ổ gà, dốc trơn trượt hoặc bề mặt không bằng phẳng. Vì đường xấu có thể làm cho tình trạng của xe trở nên trầm trọng hơn, gây ra các hư hỏng cho xe như cong, lệch vành.

Ngược lại, khi lái xe trên đường có nhiều đất cát ẩm ướt, xe sẽ bị lún, trượt, thậm chí bị kẹt không thể tiếp tục lái. Nếu xe bị thủng lốp, bạn chỉ nên chọn lái xe trên đường cao tốc hoặc trên đường băng.

3. Lái xe thẳng

Khi lốp ô tô bị thủng, bạn chỉ nên chọn những đoạn đường thẳng để tìm nơi sửa chữa, thay thế, tránh những đoạn đường quanh co, nhiều khúc cua. Khi chạy trên đường thẳng, xe chạy êm, bánh xe không bị cản trở, không tạo lực ép lên xe đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

4. Tìm chỗ an toàn để tấp vào lề

Khi xe của bạn bị xẹp lốp, bạn cần giảm tốc độ và tìm một nơi an toàn để đỗ xe, chẳng hạn như nơi ít xe cộ qua lại hoặc đường bằng phẳng. Lúc này, bạn nên dừng xe hẳn, đạp phanh, bật đèn khẩn cấp để các phương tiện khác nhận thấy xe mình đang gặp sự cố. Khi đỗ xe, đừng ra khỏi xe mà không quan sát kỹ tình hình giao thông.

tìm chỗ an toàn để tấp vào ô tô bị thủng lốp
tìm chỗ an toàn để tấp vào ô tô bị thủng lốp

5. Đừng lái xe quá xa với chiếc lốp ô tô đã bị thủng

Khi lốp ô tô bị xẹp, ngay cả khi lốp không bị xẹp hoàn toàn, đừng bao giờ cố lái xe đi quá xa để đảm bảo an toàn. Cần tìm một chỗ đậu xe an toàn càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn chưa tìm được nơi nào để bảo dưỡng xe. Vì bạn hoàn toàn có thể thay lốp ô tô ở nơi an toàn.

Mong rằng những chia sẻ mà tôi mang đến trong bài viết này có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe khi bị thủng lốp và cách khắc phục lốp bị thủng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *