Kinh nghiệm mua xe: Cách ngăn chói mắt khi lái xe ô tô ban đêm đơn giản hiệu quả cao

Lái xe vào ban đêm luôn rất nguy hiểm. Nhiều tài xế bị lóa mắt khi gặp xe ngược chiều vào ban đêm, đây được cho là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Vì vậy, trước khi lái xe vào ban đêm, cần kiểm tra tổng thể tình trạng của xe, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng. Bạn cần thử nổ máy, kiểm tra các bộ phận quan trọng như phanh, thử đèn: cốt, đèn pha, xi nhan, đèn hậu. Bạn cũng cần tham khảo một số biện pháp để tránh cảm giác chóng mặt khi lái xe trời tối.

người đầu tiênlau kính ô tô

Mọi vết bẩn hay vết ố trên kính sẽ khiến ánh sáng bị khúc xạ, vì vậy tất cả các bộ phận làm bằng gương kính cần được vệ sinh thường xuyên như: kính chắn gió, kính xe, gương chiếu hậu…

Bạn cũng nên cẩn thận làm sạch cần gạt nước bằng dung dịch khăn giấy và nước lau kính để loại bỏ bụi bẩn và cao su bị oxy hóa khỏi các cạnh của lưỡi gạt.

Trong khi vệ sinh, nếu nhận thấy trên kính chắn gió có vết nứt hoặc sứt mẻ, bạn cần chủ động xử lý ngay. Điều này giúp người lái xe nhìn rõ hơn khi lái xe vào ban đêm, tăng khả năng quan sát và giảm độ chói.

Cách chống chói khi lái xe ban đêm
Cách chống chói khi lái xe ban đêm

2Điều chỉnh gương chiếu hậu về vị trí thích hợp

Theo Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA), việc điều chỉnh gương đúng cách và giữ chúng ở đúng vị trí có thể giúp giảm chói và hạn chế điểm mù. Bạn có thể điều chỉnh gương của người lái sao cho trường nhìn bao phủ toàn bộ góc phần tư phía sau ở phía người lái. Bạn cũng cần điều chỉnh gương để có thể nhìn thấy toàn bộ góc phần tư phía sau ở mặt phụ. Cuối cùng, bạn cần căn giữa gương chiếu hậu để hình ảnh cửa sổ phía sau nằm chính giữa trên gương.

Việc điều chỉnh góc nhìn rộng này giúp người lái giảm chói khi lái xe trong đêm tối, đồng thời dễ dàng nhận biết các phương tiện bên cạnh và phía sau.

Cách chống chói khi lái xe ban đêm
Cách chống chói khi lái xe ban đêm

3Căn chỉnh đèn pha chính xác

Khi lái xe trên đường, nắp đèn pha không hướng chính xác hoặc sang hai bên sẽ chặn tầm nhìn của người lái. Khi đèn pha được bố trí hợp lý và đồng đều sẽ giúp người lái xe nhìn rõ hơn, hạn chế gây chói mắt, giảm tầm nhìn cho những người lái xe khác, đây cũng là một cách giảm nguy cơ va chạm khi lái xe vào ban đêm.

Khi lái xe trên đường cao tốc vào ban đêm, tài xế có thể sử dụng đèn pha, nhưng nên giảm tốc độ và chuyển sang chế độ thiếu sáng khi có xe ngược chiều.

Những phương tiện cũ hơn có thể cải thiện khả năng truyền động của đèn pha bằng cách bọc hoặc đánh bóng chúng. Do thường xuyên tiếp xúc với đất, cát và mảnh vụn trên đường, mặt ngoài đèn pha của bạn có thể bị chai, rỗ và xỉn màu. Hầu hết các cửa hàng sửa chữa ô tô đều có chất “đánh bóng” được thiết kế dành riêng cho bên ngoài đèn pha của bạn.

Không nên lắp đèn pha quá công suất hoặc không đúng tiêu chuẩn vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng của xe.

Cách chống chói khi lái xe ban đêm
Cách chống chói khi lái xe ban đêm

4Không nhìn đèn pha xe ngược chiều

Bạn không nên nhìn thẳng vào đèn pha của các phương tiện đang tới. Thay vào đó, bạn cần nhìn sang bên phải và đi xuống để đi theo làn đường bên phải đường. Điều này sẽ giúp bạn vẫn có thể quan sát và nhìn rõ các phương tiện khác mà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng chói.

5nguy hiểm khi lái xe ban đêm

Khi lái xe vào ban đêm, thời tiết mát mẻ hơn và đường xá quang đãng hơn so với lái xe vào ban ngày. Nhưng nếu tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng lái xe ban đêm thì việc lái xe ban đêm sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định.

Cách chống chói khi lái xe ban đêm
Cách chống chói khi lái xe ban đêm

6Lóa mắt vì đèn giao thông ngược chiều

Một trong những điều nguy hiểm nhất khi lái xe vào ban đêm là bị lóa mắt bởi đèn pha đang chạy tới. Mặc dù “Luật Giao thông đường bộ” quy định ô tô chạy trong khu dân cư không được bật đèn pha nhưng thực tế vẫn có nhiều người chạy xe trong khu dân cư, đô thị nhưng lại thiếu ý thức bật đèn pha, gây tắc nghẽn. . . Đây là nguyên nhân dễ gây chói, làm chói mắt các phương tiện ngược chiều và làm chậm thời gian xử lý tình huống, rất nguy hiểm.

Ngày nay, nhiều người còn độ đèn LED, dải đèn LED sáng hơn một cách đột ngột và vi phạm tiêu chuẩn. Hầu hết các đèn này đều rất sáng, có độ phân tán rộng và không chiếu ánh sáng tập trung như đèn pha truyền thống. Vì vậy, nếu sử dụng loại đèn này rất dễ gây chói mắt, làm lóa mắt người lái xe ngược chiều.

7Người ngồi trong ô tô ngang nhiên băng qua đường

Đây cũng là một trong những mối nguy hiểm khi lái xe vào ban đêm. Có nhiều vụ tai nạn thương tâm do người, súc vật và phương tiện đi qua bất ngờ, tài xế không kịp ứng phó.

Cách chống chói khi lái xe ban đêm
Cách chống chói khi lái xe ban đêm

số 8Ô tô đậu bên đường không có đèn báo

Khi lái xe vào ban đêm, nếu tài xế không quan sát kỹ, nhìn từ xa rất khó nhận ra một chiếc ô tô đậu bên đường mà không có đèn báo. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông vào ban đêm.

9đường xấu, thời tiết xấu

Khi lái xe vào ban đêm, kể cả khi có sự hỗ trợ của đèn pha hay đèn đường thì tầm nhìn của người lái cũng bị hạn chế. Lái xe trên những đoạn đường xấu như ổ gà, trơn trượt, lầy lội có thể rất nguy hiểm. Khi gặp thời tiết xấu như mưa, sương mù, việc lái xe vào ban đêm cũng sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế hơn và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường.

mườibuồn ngủ, khó tập trung

Một trong những điều mà hầu hết mọi người lo lắng khi lái xe vào ban đêm là sợ buồn ngủ. Lái xe ban đêm mát mẻ, đường vắng nên nhìn chung người lái xe khá thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ. Khi lái xe ngủ gật, đầu óc sẽ kém tỉnh táo, dễ bị phân tâm, rất nguy hiểm. Ngủ quên là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ TNGT ban đêm tăng cao.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *