Kinh nghiệm mua xe: Cách nhận biết lốp xe ô tô non hơi tránh tai nạn nguy hiểm

Lốp xe phẳng là rất phổ biến. Nếu phát hiện lốp xe bị rò rỉ, người điều khiển có thể tự mình kiểm tra.

Lốp xe thường bị non hơi do tiếp xúc khi lái xe trên đường và nếu bạn không có kinh nghiệm về việc bơm hơi lốp xe, chúng cũng có thể bị non hơi do áp suất không khí không chính xác. Nếu tài xế không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm đến an toàn tính mạng.

Dưới đây là cách kiểm tra lốp non, xẹp dễ dàng mà bạn có thể áp dụng cho ô tô của mình.

người đầu tiênKiểm tra áp suất lốp bằng tay

Sau khi xe dừng lại, bạn có thể kiểm tra áp suất lốp bằng cách búng ngón tay vào thành lốp. Nếu lốp ô tô của bạn phát ra tiếng “sọt nước” nghĩa là bánh xe quá căng và nếu chúng phát ra tiếng “lách” nghĩa là lốp non hơi. Khi phát hiện lốp non hơi, bạn cần nhanh chóng đưa xe đến gara để kỹ thuật viên hỗ trợ bơm lốp về đúng áp suất, điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn và bảo vệ lốp xe không bị hư hại.

kiểm tra áp suất lốp
kiểm tra áp suất lốp

2Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo áp suất chuyên dụng

Cần bơm căng lốp xe cho đến khi đạt đúng áp suất quy định trong sách hướng dẫn sử dụng.

3Kiểm tra thị giác

Trước khi sử dụng các biện pháp phức tạp hơn, bạn cần quan sát các bánh xe. Nếu bạn nhận thấy vết thủng do búa đóng đinh hoặc vết nứt lồi ra trên lốp xe, đó có thể là lý do khiến xe bị rò rỉ không khí.

Cách Nhận Biết Lốp Ô Tô Bị Bơm Hơi
Cách Nhận Biết Lốp Ô Tô Bị Bơm Hơi

4Lý do lốp không đâm đinh mà xì hơi

Có nhiều nguyên nhân khiến lốp xe bị xẹp mà ban đầu bạn có thể không để ý. Có thể do mép vành lâu ngày bị rỉ sét gây hở hoặc lớp sơn lót bị bong tróc gây ra khe hở giữa lốp và vành dẫn đến lọt khí.

Có nhiều nguyên nhân khiến vành xe bị rỉ sét, nhưng phần lớn là do xe chạy trong môi trường không phù hợp như ngập nước, môi trường không tốt hoặc nơi để xe ẩm ướt. Hoặc cũng có thể do xe bơm căng quá hoặc ít quá cũng ảnh hưởng đến việc đi lại và ảnh hưởng đến vành xe.

Một nguyên nhân khác là khi vành xe bị xoắn khi va chạm hoặc lốp bị trầy xước khiến không khí thoát ra từ từ. Nhiều thợ sửa xe khi tháo lốp ra để sửa chữa, bảo dưỡng vành thường lắp lại không đúng cách khiến mép lốp bị rách, khiến vành bị hỏng trong thời gian ngắn, dễ bị xì.

5Một số điều nên và không nên tránh khi xì hơi lốp xe của bạn

Bơm lốp ô tô đúng áp suất: Khi được bơm căng đúng áp suất sẽ giúp xe vận hành êm ái hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu và đảm bảo an toàn trên đường.

Vành xe cần chú ý: Khi sử dụng lốp không săm, bạn cần chú ý đến màu đen vành và lốp xe. Vì nó có một lớp chất tự phục hồi nên cần được bảo dưỡng thường xuyên nếu xe thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc gần biển.

Cẩn thận khi bơm lốp: Khi bạn bơm lại xe ở những cửa hàng không chuyên nghiệp, họ thường dùng những dụng cụ sắc nhọn để tháo lốp.

Điều này có thể làm rách hoặc hở lốp, đòi hỏi thợ máy lành nghề phải xác định đúng vị trí bị thủng và cố định lốp.

Đừng tự khắc phục tại nhà: Nhiều người nghĩ rằng họ có thể bịt chỗ rò rỉ bằng cách đổ dung dịch sửa chữa vào xe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trong ngành, không nên sử dụng các giải pháp tự sửa chữa. Nó gây ra sự mài mòn và oxy hóa lốp xe.

Để đảm bảo tránh được những tình huống này, bạn cần mang xe đến ga ra để kiểm tra và bảo dưỡng xe, chẳng hạn như thay dầu hoặc kiểm tra tình trạng của xe.

Cách Nhận Biết Lốp Ô Tô Bị Bơm Hơi
Cách Nhận Biết Lốp Ô Tô Bị Bơm Hơi

6Đừng phí tiền thay lốp

Sau thời gian sử dụng là thời gian lốp xe có biểu hiện hao mòn, xuống cấp,… vì vậy đừng tiếc tiền để thay lốp đúng hạn cho ô tô của mình. Đối với ô tô, cần phải thay thế sau khi lái xe khoảng 50.000-60.000 km.

Tùy thuộc vào chất lượng lốp, điều kiện đường xá và môi trường sử dụng xe mà thời điểm thay lốp có thể khác nhau. Chẳng hạn, xe bạn thường xuyên chạy trên những đoạn đường xấu, nhiều sỏi đá, đinh thì bạn cần chủ động thay lốp càng sớm càng tốt.

Các chuyên gia cho rằng đối với những xe ít sử dụng không nhất thiết phải đợi đến khi chạy được quãng đường mới thay mà phải sau khoảng 5-6 năm sử dụng mới phải thay, có thể đến 10 năm kể từ ngày sản xuất, bởi cao su của xe. Lốp xe là vật liệu xuống cấp và oxy hóa theo thời gian.

Khi thay lốp cần chú ý thay lốp mới từ nhà máy để tránh thay “cất giữ”. Trên lốp xe sẽ có nhiều thông số, bao gồm 4 số liên tiếp thể hiện tuần và năm sản xuất. Ví dụ: 2118 cho biết lốp được sản xuất vào tuần 21 của năm 2018.

Các chuyên gia cũng nhắc nhở, trước những chuyến du lịch đường dài như dịp Tết cuối năm, nếu lốp sắp phải thay thì đừng “cố” mà hãy thay mới để đảm bảo an toàn cho những chuyến đi đường dài.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *