Kinh nghiệm mua xe: Cách tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô khi giá xăng tăng cao

Với việc tăng gần 1.000 đồng/lít, chi phí đổ bình xăng của mẫu xe này đã đội lên hàng trăm nghìn đồng.

Hiện giá xăng tại Việt Nam đã tăng cao kỷ lục, xăng E5 RON 92 là 25.531 đồng/lít, xăng RON 95 là 26.280 đồng/lít, tăng gần 1.000 đồng/lít. Giá các mẫu xe bình dân như Toyota Camry tăng khoảng 70.000 đồng, các mẫu xe lớn hơn như Land Cruiser tăng gần 150.000 đồng.

Trên thực tế, mức tiêu thụ nhiên liệu của một chiếc xe không chỉ bị ảnh hưởng bởi công suất của động cơ mà còn bị ảnh hưởng bởi phong cách xử lý của người lái. Đây là những gì bạn cần làm để giữ cho chiếc xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu.

người đầu tiêngiữ tốc độ ổn định

Khi bạn điều khiển xe ở tốc độ ổn định sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe và tạo cảm giác thoải mái cho người lái cũng như hành khách trên xe. Bạn cũng không nên đi quá chậm, vì động cơ phải làm việc nhiều hơn để xe di chuyển, đồng thời việc tăng tốc đột ngột cũng có thể khiến nhiên liệu được bơm vào buồng đốt nhiều hơn bình thường.

Khi xe được trang bị kiểm soát hành trình, người lái nên sử dụng tính năng này để tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu. Nhưng ga tự động chỉ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu trên đường bằng và ít thay đổi độ cao.

Khi lưu thông trên đường phố, người lái cần chủ động giảm ga trước khi đến chướng ngại vật phía trước, điều này sẽ giúp xe giảm tiêu hao nhiên liệu và tăng độ an toàn.

Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Ô Tô Khi Giá Xăng Cao
Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Ô Tô Khi Giá Xăng Cao

2Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Lốp xe là bộ phận duy nhất của phương tiện tiếp xúc với mặt đường. Áp suất lốp không chỉ liên quan đến độ an toàn mà còn ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Áp suất lốp càng cao, xe sẽ lao nhanh hơn, đồng nghĩa với việc tốn ít xăng hơn. Nhưng nhược điểm của việc để áp suất cao là độ bám đường sẽ bị giảm và có thể gây nổ lốp khi chạy xe liên tục ở tốc độ cao.

Nếu lốp non hơi, xe sẽ ì ạch và khó xoay trở hơn. Việc liên tục sử dụng xe với lốp quá mềm trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy như tăng mức tiêu hao nhiên liệu, lốp bị mài mòn và ít nhiều ảnh hưởng đến các bộ phận trong hệ thống lái.

3bảo dưỡng xe định kỳ

Sau một thời gian sử dụng xe cần được mang đi kiểm tra và bảo dưỡng. Tùy từng dòng xe mà thời gian bảo dưỡng sẽ có chút khác biệt, thông thường từ 5000-15000 km/lần.

Ở hạng mục bảo dưỡng, lọc gió và dầu nhớt là những chi tiết trong nhóm này có ảnh hưởng lớn nhất đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Nếu sử dụng quá lâu dầu động cơ sẽ mất đi tính năng bôi trơn, từ đó công sinh ra trong buồng đốt sẽ không được truyền tới các bánh xe nhiều như trước. Khi lọc gió bị bẩn cũng có thể khiến lượng không khí vào buồng đốt ít hơn, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu.

Với những xe đã sử dụng được khoảng 1 vạn km, chủ xe nên cân nhắc thêm hạng mục kiểm tra, điều chỉnh vô lăng. Điều này giúp đưa góc đặt bánh xe về mức cho phép, hạn chế hiện tượng bánh xe bị đảo gây mòn lốp và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Ô Tô Khi Giá Xăng Cao
Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Ô Tô Khi Giá Xăng Cao

4Vệ sinh lọc gió thường xuyên

Tình trạng lọc gió ô tô bị tắc có thể dẫn đến tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Theo tính toán của chuyên gia, nếu bộ lọc bị tắc sẽ tiêu tốn 10% nhiên liệu. Hãy vệ sinh sạch sẽ và phơi ra ánh sáng, nếu không thấy ánh nắng xuyên qua tấm lọc thì đã đến lúc bạn nên thay tấm lọc ô tô của mình. Đảm bảo cho chiếc xe của bạn đạt hiệu suất cao nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

5Lên kế hoạch di chuyển rõ ràng

Khi lái xe ở Việt Nam, việc chạy lòng vòng, dừng rồi dừng, quay đầu tìm đường là điều tối kỵ. Vì xe máy lưu thông trên đường rất nhiều nên một khi lạc đường sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Trước khi bắt đầu một chuyến hành trình, bạn cần có một thời gian biểu rõ ràng vạch ra lộ trình cần di chuyển để đến được địa điểm thuận tiện nhất. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi tham gia giao thông.

Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Ô Tô Khi Giá Xăng Cao
Cách Tiết Kiệm Nhiên Liệu Ô Tô Khi Giá Xăng Cao

6giảm ga

Khi bạn đạp ga, tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp khi đang duy trì tốc độ cao rồi dừng lại, xe có thể khiến xe sử dụng nhiều nhiên liệu. Do đó, bạn nên đạp ga từ từ và giữ khoảng cách vừa phải với xe phía trước sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *