Kinh nghiệm mua xe: Cảnh báo nguy cơ tai nạn

Tôi nên làm gì nếu xe lắc? Tại sao xe bị rung khi chạy ở tốc độ cao? Nguyên nhân khiến vô lăng ô tô bị rung là gì? Xe lắc đầu lắc lắc khi đổ xăng nguy hiểm thế nào?

Đây là những vấn đề được bất kỳ ai lái xe hàng ngày vô cùng quan tâm. Đã bao nhiêu lần bạn tìm ra nguyên nhân khiến xe của mình bị rung lắc ở tốc độ cao và khắc phục nó nhưng rồi lại vô ích?

Mỗi lần đi xe tự lái đường dài, xe lắc đầu, xe lắc ở cây xăng, liệu tình hình có tiếp tục diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng? Bạn đang bối rối không biết tại sao xe của bạn bị rung khi lái?

Không hoảng loạn! Bài viết này chỉ dành cho bạn! Tôi sẽ trả lời tất cả những điều trên vì thực tế giải pháp cho tình huống này rất đơn giản như đảo lốp hoặc cân bằng lại bánh xe định kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận, vì đây có thể là dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng hơn ở hệ thống lái hoặc hệ thống treo.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích những nguyên nhân khiến xe bị rung lắc khi chạy ở tốc độ cao

bạn đã sẵn sàng chưa! Đi nào!

các vấn đề về động cơ và lái

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe bị rung lắc là các vấn đề về động cơ và hệ thống lái. Nguyên nhân chính là do không khí (oxy) cung cấp cho động cơ không đủ hoặc nhiên liệu không đủ, hoặc thiết bị đánh lửa hoạt động không bình thường. Vì vậy, để nhận biết xe bị rung có phải do động cơ hay không, cần chú ý các hiện tượng sau:

  • Động cơ bị thiếu hoặc chết máy khi xe tăng tốc.
  • Trong một dải tốc độ nhất định, xe sẽ bị rung khi vượt qua vạch giảm tốc.
  • Xe khởi động và chạy tương đối ổn định trong một khoảng thời gian, chạy lâu thì bắt đầu rung nhiều.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách kiểm tra bugi. Bạn cần vệ sinh bugi và thử lại. Nếu hiện tượng rung vẫn tiếp diễn, cần phải thay bugi. Nhưng nếu bugi vẫn tốt thì kiểm tra lại dây cao áp.

Sau đó bạn kiểm tra lọc gió (lọc gió). Thông thường, bộ lọc không khí được đặt ở vị trí nổi bật phía trên động cơ. Nếu là xe cũ, nó sẽ được giấu dưới lớp vỏ nhựa hoặc kim loại. Ở những chiếc xe hiện đại hơn, đặc biệt là những chiếc có phun xăng điện tử, có một bộ lọc không khí hình vuông hoặc hình chữ nhật nằm gần tâm giữa lưới tản nhiệt và động cơ. Nếu lọc gió bị bẩn sẽ khiến nhiều bụi bẩn lọt qua và bám vào đầu cảm biến lưu lượng khí nạp làm giảm độ nhạy và phát sinh sai số, dẫn đến lượng nhiên liệu cung cấp không chính xác, gây chết máy, động cơ hoạt động không ổn định. , và nhiều trường hợp sẽ khiến động cơ xe tắt lửa đột ngột.

Nếu bạn nắm chặt vô lăng khi sang số hoặc đạp phanh thấy xe rung dữ dội, hoặc khi nổ máy rồi đứng yên vịn vào thành xe thấy rung. Trong trường hợp này, để xác định chính xác lỗi:

  • Cho xe nổ máy khoảng 30 giây, quan sát xem trong khoảng thời gian này động cơ có bị rung, giật không thì cần đưa động cơ đi kiểm tra và sửa chữa.
  • Để động cơ chạy khoảng 30 giây rồi đạp phanh, treo số lùi (R) hoặc số tiến (D), lúc này ghi đông bị rung, cao su chân máy có khả năng bị đứt. Bạn cần đưa xe đến gara để kiểm tra xem hỏng cao su nào và thay thế.
  • Để máy nổ khoảng 30 giây rồi đạp phanh và vào số lùi (R) hoặc số tiến (D), lúc này xe gằn rất mạnh, chắc chân cao su của hộp số đã bị hỏng. Khi cao su hộp số tự động bị hư hỏng mà không được thay thế kịp thời có thể làm hỏng toàn bộ hộp số.

Khi vô lăng bị rung trong khoảng 30 phút, đó là dấu hiệu lốp xe cần được cân bằng lại. Trường hợp chân phanh bị rung chứng tỏ đĩa phanh trước của xe ô tô đã bị hỏng và cần được đưa đi thu gom.

rung động do động cơ gây ra
rung động do động cơ gây ra

hỏng trục

Khi trục khuỷu của ô tô gặp vấn đề, ô tô sẽ rung lắc theo tốc độ quay, tốc độ càng cao thì ô tô rung lắc càng mạnh. Trục khuỷu thường gặp ở các xe có hệ dẫn động cầu sau và bốn bánh. Khi xe chạy trên địa hình gồ ghề, xe rung lắc với tốc độ gia tăng do trục khuỷu bị xóc, cong vênh hoặc mòn.

Đối với những xe bị lỗi trục khuỷu thì nên thay bi chéo trước. Sau đó quan sát, nếu hiện tượng rung vẫn không biến mất thì thay trục khuỷu mới. Giá thay một trục mới thường lên tới hàng chục triệu đồng. Nhưng nếu hư hỏng trục khuỷu không nghiêm trọng, bạn có thể cân bằng động trục khuỷu, và sẽ mất khoảng một hoặc hai ngày. Sau khi cân bằng hoặc mua mới, bạn phải đảm bảo trục khuỷu được lắp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, vì nếu trục khuỷu không được lắp đúng cũng sẽ gây rung lắc.

Nếu nắp bịt của khớp đồng bộ ở cuối trục khuỷu bị rách hoặc lỏng có thể khiến bụi bẩn bám vào các khớp chuyển động, gây kẹt khớp, gây rung. Đối với các mẫu xe dẫn động cầu trước, khi khớp nối trợ lực bị hỏng, cần phải thay thế toàn bộ trục các đăng.

hỏng trục
hỏng trục

lỗi hệ thống phanh

Hầu hết phanh ô tô là phanh đĩa và bao gồm một hệ thống thủy lực đẩy các miếng đệm vào đĩa, ngăn bánh xe quay. Theo thời gian, má phanh bị mài mòn và giảm hiệu quả phanh. Má phanh thường là bộ phận bị mài mòn nhiều nhất trong hệ thống phanh theo thời gian. Bạn có thể kiểm tra từng phanh bằng cảm giác hoặc bằng mắt. Nếu bạn cần tác dụng lực phanh nhiều hơn hoặc xe mất nhiều thời gian hơn để dừng lại, rất có thể má phanh đã bị mòn nhiều. Nếu thiết kế vành không cho phép nhìn thấy má phanh bằng mắt thường, lốp và vành sẽ cần được tháo ra để kiểm tra.

Trong trường hợp khẩn cấp, xe có hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) cũng có thể bị rung nếu đạp phanh hết cỡ. Do hệ thống ABS có cơ chế bắt nhả liên tục khiến xe bị rung cho đến khi dừng hẳn.

Nếu xe không sử dụng hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) mà vẫn rung trong tình huống tương tự thì rất có thể hệ thống phanh đã có vấn đề. Lúc này, người lái hoàn toàn có thể cảm nhận được những rung động dội ngược lên bàn đạp phanh. Trong trường hợp bình thường, đĩa phanh sẽ không bị rung, trừ những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng như đĩa phanh bị đỏ do lực kéo của phanh khi xuống dốc liên tục.

Nếu ô tô của bạn rung lên khi bạn đạp phanh, có khả năng là đĩa phanh hoặc má phanh đã bị cong hoặc vênh. Nguyên nhân là do đĩa và má phanh bị ăn mòn, bị cong do ngoại lực hoặc phanh phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Hệ quả là má phanh kẹp vào đĩa không có độ bám đều so với phần còn lại của bánh xe, gây rung lắc mạnh. Bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa.

lỗi hệ thống phanh
lỗi hệ thống phanh

Bánh xe lỏng lẻo, không cân bằng và vòng bi bị cong

Nếu bánh xe bị lỏng hoặc mất cân bằng giữa các bánh xe, xe bị rung nhiều nhất ở vô lăng. Đối với hiện tượng vô lăng ô tô bị rung, cần kiểm tra và siết chặt lại tất cả các bánh xe, moay ơ. Nếu xe vẫn lắc lư, rất có thể vòng bi trên các trục đã bị hỏng. Bạc đạn là bộ phận rất bền nhưng vẫn có thể bị nứt, mòn khi bị va chạm mạnh hoặc va đập với vật cứng khiến xe bị “nhảy” lên, xuống. Trên thực tế, nó vẫn có thể đi được, nhưng nếu để lâu ngày sẽ gây hư hỏng nặng cho ổ trục, rất nguy hiểm cho người lái.

Nếu xe rung trong một dải tốc độ nhất định, lốp xe sẽ cần được định vị lại. Nếu lốp bị mòn, hãy thay lốp mới. Nếu lốp mòn không đều, hãy đảo lốp. Cũng cần kiểm tra độ tròn của lốp, khi lốp không tròn hoàn toàn nên kiểm tra áp suất hơi hoặc thay lốp. Nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe bị rung thường là do bánh xe và lốp xe. Trên vành nhôm đúc của bánh xe được dán các tấm sắt (chì) để cân bằng động cho bánh xe, do trong quá trình sản xuất cụm bánh xe (bánh + lốp) độ chính xác không được tuyệt đối.

*** XEM THÊM: Những điều nên và không nên khi thay lốp ô tô

Do đó, nguyên tắc này cũng được áp dụng cho lốp xe, khi kết hợp lốp xe sẽ có lỗi tích lũy. Chính lỗi này gây mất cân bằng động trong quá trình hoạt động của bánh xe. Vì vậy khi lắp ráp bánh xe xong người ta thường đưa vào máy để kiểm tra độ ổn định của cụm bánh xe. Lúc này tấm tôn (chì) đóng vai trò cân bằng các bánh xe khi chúng hoạt động, đảm bảo cho xe không bị rung lắc khi đánh lái.

Vì vậy, việc cân bằng bánh xe nên được thực hiện thường xuyên (thường là 3 tháng hoặc 5000 km) để giúp xe không bị rung lắc khi chạy ở tốc độ cao. Nếu lốp rung lắc dữ dội mà không được sửa chữa kịp thời rất dễ làm mòn moay ơ bánh xe và gây lệch vô lăng.

Về lốp xe, một nguyên nhân khác là do độ lệch tâm vượt quá giới hạn cho phép (thường là 1,5cm), khi bánh xe lệch khỏi quỹ đạo quay dưới lực ly tâm sẽ khiến xe bị rung. Trong trường hợp này, bạn phải đưa xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa.

bánh xe bị rung
bánh xe bị rung

Bu lông cơ sở bị hỏng

Khi các bu lông bệ bị lỏng hoặc gãy thì máy vẫn dễ bị nổ, ở tốc độ thấp không thấy gì nhưng ở tốc độ cao thì nghe thấy tiếng lạch cạch, máy rung H khi tốc độ lớn hơn 40 km/giờ. Lúc này cần kiểm tra các bu lông của khung và siết lại hoặc bổ sung các bu lông mới.

Xe bị rung lắc khi đang di chuyển là một tình huống cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến mất an toàn khi lái xe. Vì vậy, bạn nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa định kỳ, bảo dưỡng xe đúng cách, kịp thời tìm ra nguyên nhân khiến xe bị rung lắc và sửa chữa càng sớm càng tốt.

Mong rằng những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến trong bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *