Kinh nghiệm mua xe: Có bị phạt không và có đăng kiểm được không ?

Bánh xe ô tô có cần điều chỉnh không? Mâm xe ô tô có bị phạt không? Lazang có đăng kiểm được không?

Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu độ mâm xe. Bởi nếu không nắm rõ các quy định, luật lệ liên quan đến mâm xe sẽ dễ vướng vào các rắc rối pháp lý, gây nguy hiểm khi sử dụng xe.

Đừng lo lắng, bài viết này là dành cho bạn. Tôi hứa sẽ đồng hành và giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên về chỗ để xe ô tô.

Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu kích thước bánh xe là gì? Lợi ích của bánh xe tùy chỉnh? Điều gì cần chú ý khi điều chỉnh trục bánh xe của ô tô? Đặc biệt, phần cuối của bài viết sẽ chỉ ra những rủi ro mà chủ xe có thể gặp phải khi độ mâm xe ô tô của mình.

Nghe có vẻ vui, phải không? Nếu muốn biết rõ hơn, hãy đọc kỹ những gì tôi chia sẻ dưới đây nhé!

1. Độ vành xe là gì?

Căn chỉnh bốn bánh ô tô là việc thay đổi kích thước đường kính ban đầu của mâm, lốp theo quy định của đăng kiểm lốp ô tô. Mục đích của việc độ mâm xe ô tô là giúp xe nổi bật trên đường đồng thời thể hiện cá tính của chủ nhân. Ngoài ra, bánh ròng rọc của xe còn giúp xe di chuyển dễ dàng trên những địa hình đặc biệt.

bánh xe
bánh xe

2. Lợi ích của mâm độ ô tô

Bánh xe ô tô giúp ô tô có diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn hơn. Vì vậy khi lái xe, điều này sẽ giúp cải thiện khả năng vận hành, vào cua dễ dàng hơn và phanh an toàn hơn so với thông số tiêu chuẩn của lốp nguyên bản xuất xưởng.

Lốp to cũng giúp xe tăng tốc hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe. Ngoài ra, việc nâng cấp đồng thời mâm và lốp còn giúp xe vận hành hiệu quả hơn.

Vành lốp góp phần tạo nên vẻ khỏe khoắn, cơ bắp, cho dáng vẻ thể thao hơn cho xe. Bánh xe trông đẹp hay không phụ thuộc vào chất lượng hoặc thiết kế của bánh xe mới, chứ không chỉ vào kích thước tuyệt đối của nó.

Bánh xe ô tô giúp ô tô có diện tích tiếp xúc với mặt đường
Bánh xe ô tô giúp ô tô có diện tích tiếp xúc với mặt đường

3. Những vấn đề cần lưu ý khi tùy chỉnh bánh xe

Ngoài những lợi ích của việc căn chỉnh bánh xe đúng cách vừa mô tả, vẫn có thể có những hậu quả tiêu cực nếu bạn căn chỉnh bánh xe sai cách, như sau:

Lốp thành mỏng giảm biên độ lò xo để tăng thêm tính thể thao và cảm giác lái tốt hơn, giúp việc vào cua thú vị hơn và cảm giác hệ thống treo cứng hơn. Tuy nhiên nó cũng khiến xe bị giật nhiều hơn.

Thay lốp rộng hơn cần phải tính toán lại tỷ lệ giữa chiều cao lốp và chiều rộng lốp để đường kính chung của bánh xe không thay đổi quá nhiều (loại bánh xe cũng phải thay đổi theo).

Đổi sang bánh xe lớn hơn cũng cần lựa chọn lốp thành mỏng để đảm bảo không làm tăng đường kính ngoài của bánh xe.

Đường kính ngoài của cỡ lốp mới quá lớn hoặc quá nhỏ so với lốp nguyên bản có thể khiến các hệ thống khác trên xe bị trục trặc như đồng hồ tốc độ, báo mức tiêu hao nhiên liệu, hộp số tự động, phanh ABS… của lốp tăng quá nhiều Quá nhiều sẽ khiến lốp bị xước hốc bánh xe, còn đường kính ngoài quá nhỏ sẽ làm giảm khoảng sáng gầm xe.

Lưu ý khi điều chỉnh vành xe ô tô
Lưu ý khi điều chỉnh vành xe ô tô

4. Bánh xe tùy chỉnh dễ gặp rủi ro

Nếu số bánh xe không khớp với số trên sổ đăng ký, chủ sở hữu sẽ gặp phải các vấn đề sau:

Nguy cơ bị phạt khi vi phạm giao thông

Nếu bánh xe thay thế không khớp với số trên sổ đăng ký, chủ sở hữu sẽ bị phạt. Theo Khoản 3 và Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Xe ô tô ghi sai thông số lốp trong sổ đăng ký lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, chủ xe phải gửi bản sửa đổi. được khôi phục lại trạng thái ban đầu.

Rủi ro từ chối yêu cầu bảo hiểm

Chủ sở hữu xe hơi cũng có khả năng không được bồi thường bởi bảo hiểm chất tự nguyện. Ngoài ra, theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nếu đơn vị không tìm ra nguyên nhân xảy ra tai nạn thì không được từ chối bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn không có giấy tờ chuyển đổi biển số, tức là giấy phép của cơ quan đăng kiểm cho phép thay đổi thông số vỏ bánh xe mới thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

Nguy cơ bị từ chối đăng ký

Chủ sở hữu cũng có thể bị từ chối đăng ký. Thông số kỹ thuật của lốp thể hiện phạm vi công nghệ mà chiếc xe được thiết kế để sử dụng, tuy nhiên, việc đăng ký chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật gốc do nhà sản xuất ô tô cung cấp khi xe được đăng ký mới. Vì vậy, nếu chủ xe thay lốp mà không có sự công bố kỹ thuật của hãng, xe cũng có khả năng bị từ chối đăng kiểm.

Vì vậy, mấu chốt vấn đề là chủ xe phải qua đăng kiểm. Bạn sẽ cần hoàn thành quy trình khai báo thông số kỹ thuật mới của xe, thông số này sẽ được gửi đến cơ quan đăng kiểm để bổ sung thông số kỹ thuật mới vào sổ đăng ký, từ đó thay lốp hợp pháp.

Ngoài ra, hãy thật cẩn thận trước khi thay bánh xe, vì việc thay bánh xe không phải là một thủ tục dễ dàng và không phải thương hiệu nào cũng có thể thay đổi thông số lốp. Nếu là hãng xe châu Âu, chủ xe có thể liên hệ trực tiếp với hãng để được hỗ trợ thêm thông tin. Đối với các nhãn hiệu khác, chủ sở hữu sẽ cần liên hệ với Cơ quan đăng ký trước khi thay lốp.

Nếu chủ xe tự ý thay đổi kích cỡ lốp, ngoài khả năng xe bị từ chối đăng kiểm, chủ xe còn có khả năng bị phạt tiền, nhất là trường hợp bị từ chối bồi thường bảo hiểm, giống như việc thay lốp xe. bánh xe. Nguyên nhân là do lốp xe có tác dụng truyền lực kéo khi phanh, giúp xe chuyển động và giảm tốc độ. Do đó, lốp xe bắt buộc phải đảm bảo độ bám khi tiếp xúc với mặt đường.

Ngoài ra, lốp xe cũng cần đạt độ lò xo tiêu chuẩn, bởi đây là bộ phận chịu trách nhiệm giảm xóc của hệ thống treo. Trong quá trình sử dụng, lốp xe chịu tác động của nhiều yếu tố như nhiệt độ, áp suất cao, tải trọng, ma sát và độ mòn.

Hi vọng những gì tôi vừa chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi “Có nên độ mâm xe ô tô hay không?”. Mâm xe ô tô có bị phạt không? Lazang có đăng kiểm được không?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *