Kinh nghiệm mua xe: Có cần bảo dưỡng định kỳ ?

Lốp dự phòng hiếm khi được sử dụng, nhưng nó có thể rất hữu ích nếu bạn vô tình bị nổ trên đường rộng. Có cần bảo trì thường xuyên không?

người đầu tiênLốp dự phòng ô tô có cần bảo dưỡng không?

Lốp dự phòng hiếm khi được sử dụng, nhưng nó có thể rất hữu ích nếu bạn vô tình bị nổ trên đường rộng. Do sức lực của bàn tay con người nên không thể tự mình cảm nhận và kiểm tra lốp xe. Do đó, khi đặt lốp dự phòng xuống hoặc lắp vào xe, bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức để phát hiện lốp hư, bơm hơi.

Vì vậy, việc bảo dưỡng lốp dự phòng thường xuyên là vô cùng quan trọng. Áp suất hơi của lốp dự phòng phải được kiểm tra ít nhất 6 tháng một lần và được bơm căng khi rửa xe. Lốp dự phòng cần được thay thế trong vòng 6 năm sau khi xuất xưởng.

Một số chủ xe quá cẩn thận và bọc lốp dự phòng bằng màng bọc thực phẩm để giữ lốp như mới, nhưng điều này là thừa và thậm chí có thể làm hỏng lốp – do chênh lệch nhiệt độ trong quá trình lái xe khiến cao su bốc hơi. Khi xe đã đỗ, hãy tắt động cơ.

Nhiều người có thói quen để các vật dụng như dầu bôi trơn, nước lau kính trong khoang hành lý ngay phía trên vị trí lốp dự phòng. Cần lưu ý nếu vặn không chặt sẽ khiến chất lỏng rò rỉ vào bánh dự phòng.

Các chất lỏng như nước lau kính có chứa cồn và có tính ăn mòn cao su, nếu lâu ngày không được vệ sinh, một bộ phận của lốp sẽ nhanh chóng bị lão hóa, gây nứt cao su và tiềm ẩn nguy hiểm khi lốp dự phòng đang chạy.

Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?
Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?

2Tại sao chỉ sử dụng lốp dự phòng trong một thời gian ngắn?

Cần lưu ý rằng việc sử dụng lốp dự phòng lâu hơn khuyến cáo của nhà sản xuất có thể dẫn đến nhiều vấn đề cũng như nguy hiểm tiềm ẩn. như sau:

người đầu tiênLốp dự phòng ô tô không bền bằng lốp thường

Độ bền thực sự của lốp đến từ các lớp thép và polyester bên dưới lớp cao su, và lốp dự phòng có ít các lớp này hơn lốp thông thường. Điều này hạn chế rất nhiều khả năng chống đâm thủng và khả năng vào cua.

Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?
Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?

2Bánh xe dự phòng có bề mặt tiếp xúc nhỏ hơn và do đó ít ma sát hơn

Lốp dự phòng hẹp hơn và ít tiếp xúc với mặt đường hơn. Điều này sẽ làm giảm lực kéo, tăng khoảng cách phanh và có thể dẫn đến việc xử lý khó đoán trong trường hợp khẩn cấp. Điều đó cũng có nghĩa là ABS và hệ thống kiểm soát chống trượt không hiệu quả trong việc giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm.

3Khả năng chịu tải kém của lốp dự phòng

Khả năng chuyên chở của lốp dự phòng sẽ nhỏ hơn. Việc sử dụng bánh dự phòng trong thời gian dài có thể gây ra các sự cố cơ học nghiêm trọng và lốp có đường kính nhỏ hơn sẽ gây nhiều áp lực hơn lên bộ vi sai.

Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?
Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?

4Sử dụng lốp dự phòng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến bộ vi sai điều khiển

Do chức năng của bộ vi sai khá phức tạp, nó truyền sức mạnh của động cơ từ hộp số đến các bánh xe, đồng thời điều khiển bánh xe trái và phải di chuyển với tốc độ khác nhau. Điều này là cần thiết khi vào góc. Khi vào cua, các bánh xe bên trong đi một quãng đường ngắn hơn các bánh xe bên ngoài, có nghĩa là chúng quay với tốc độ khác nhau. Khi lái xe trên đường thẳng, bộ vi sai không cần chạy và bánh răng và ổ trục ít bị mài mòn hơn. Nhưng do bánh dự phòng nhỏ hơn bánh đối diện trên cùng một trục nên nó phải quay nhanh hơn để bắt kịp tốc độ của xe, khiến bộ vi sai hoạt động để kiểm soát lực truyền đến bánh dự phòng.

Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?
Lốp dự phòng có dễ sử dụng không?

5Lốp dự phòng lâu ngày không sử dụng sẽ nhanh chóng mất tính đàn hồi

Nếu lốp dự phòng được sử dụng quá lâu, mỡ bôi trơn bộ vi sai sẽ bắt đầu giảm chất lượng, khiến các bánh răng và đĩa ly hợp bị mài mòn nhanh chóng. Vì tất cả những lý do này, các nhà sản xuất khuyên bạn nên giữ tốc độ dưới 80 km/h trong khi sử dụng bánh dự phòng dưới mức khuyến nghị.

Vì lốp dự phòng thường được làm bằng cao su nên nó có thể được sử dụng theo cách tương tự như lốp chính thông thường. Khi lốp xe không được sử dụng trong một thời gian dài, cao su sẽ nhanh chóng bị lão hóa dẫn đến mất độ đàn hồi do ma sát khi lái xe trên đường.

Theo khuyến cáo của hầu hết các nhà sản xuất lốp xe, lốp xe sau 6 năm cần được thay thế, kể cả khi chúng không bị mòn. Những chiếc lốp mới toanh chưa sử dụng vẫn phải vứt đi sau 10 năm.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *