Kinh nghiệm mua xe: Có được bật đèn sương mù khi đi trong thành phố ?

Bật đèn sương mù khi lái xe ngoài đường có vi phạm quy định và có gây hại cho các phương tiện ngược chiều hay không là băn khoăn của nhiều người. Trong nội dung bài viết này, DailyXe sẽ hướng dẫn bạn cách bật đèn sương mù mà không gây thương tích cho mình và các phương tiện khác.

người đầu tiênKhông có quy định cấm bật đèn sương mù khi lái xe trong thành phố

Sương mù dày đặc được coi là một trở ngại lớn đối với giao thông xe cộ. Khi xe gặp sương mù thường phải bật đèn sương mù phía trước xe, đèn sẽ phát ra ánh sáng màu vàng sáng để mở đường-nên có người gọi là đèn sương mù.

Đèn chỉ chiếu sáng con đường phía trước, đồng thời chỉ rõ vị trí của mình để các phương tiện và người đi bộ ngược chiều có thể nhìn thấy xe xuyên qua lớp sương mù dày đặc và nhanh chóng nhường đường.

Ánh sáng do đèn sương mù phát ra có màu vàng, vì nó có bước sóng dài nhất, có tác dụng khuếch tán nên chùm sáng được phân bố ở vùng rộng nhất phía trước, giúp người lái có thể nhìn rõ mục tiêu mà không bị chói.

Đèn sương mù là thiết bị ít khi được bật bởi những chủ xe sống ở đô thị, nơi ít khi sương mù bao phủ đến mức hạn chế tầm nhìn.

Nhưng vào mùa đông, khi bạn di chuyển vào sáng sớm hoặc chiều tối, có thể có một chút sương mù, bạn cần bật đèn này để tránh va chạm. Hiện tại, không có quy định cấm sử dụng đèn sương mù khi lái xe trong thành phố.

Khi qua ngã tư thành phố lên dốc qua cầu cạn, việc bật đèn sương mù sẽ rất hữu ích giúp các phương tiện ngược chiều nhận biết xe đối diện từ xa, đồng thời giảm thiểu va chạm khi tăng ga vượt cầu.

Có thể bật đèn sương mù khi lái xe trong thành phố?
Có thể bật đèn sương mù khi lái xe trong thành phố?

2Vị trí và cấu tạo của đèn sương mù ô tô

Đèn sương mù là một phần trong hệ thống chiếu sáng của ô tô. Cần lưu ý rằng đây không phải là đèn pha hay đèn hậu. Đèn sương mù được bố trí thấp ở phía trước hoặc phía sau xe. Trong trường hợp thiết kế đèn sương mù liền với đèn hậu, người lái xe khác dễ nhầm với đèn phanh nên nhà thiết kế đã chuyển riêng đèn sương mù xuống phía dưới.

Tùy theo vị trí, đèn sương mù có thể được đặt trước/sau và sử dụng độc lập. Hiện nay, đèn sương mù thường có dạng halogen/LED. Đèn sương mù không sử dụng màu lạnh và thường chỉ phát ra ánh sáng vàng. Lý do là trong điều kiện tầm nhìn thiếu sáng, chẳng hạn như sương mù hoặc mưa phùn, màu lạnh sẽ làm chói mắt và giảm tầm nhìn của người lái.

3Mục đích và chi phí của đèn sương mù

Đầu xe được trang bị tiêu chuẩn đèn sương mù giúp người lái dễ dàng quan sát không gian rộng thoáng phía trước, khi lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù hay mưa phùn người lái có thể quan sát mặt đường, vạch kẻ đường với tầm nhìn hạn chế. Người lái cũng có thể nhanh chóng nhận ra đèn sương mù phía sau của xe phía trước, giúp họ duy trì khoảng cách lái xe phù hợp hơn.

Việc trang bị đèn sương mù có thể khá tốn kém và có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào hình dạng, kích thước và thương hiệu. Lưu ý, tránh mua các loại đèn pha giá rẻ của Trung Quốc được bán trên thị trường với giá từ 2-300.000 đồng. Do tần số sáng của các loại đèn này thường không chính xác nên những người tham gia giao thông khác khi sử dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Có thể bật đèn sương mù khi lái xe trong thành phố?
Có thể bật đèn sương mù khi lái xe trong thành phố?

4Cách sử dụng đèn sương mù đúng cách

Việc lắp đặt đèn sương mù không đúng cách sẽ mang đến rất nhiều phiền toái, nếu cường độ ánh sáng quá cao sẽ khiến người lái xe ngược chiều bị lóa mắt, thậm chí là mất thị lực tạm thời, đây là yếu tố nguy hiểm khi tham gia giao thông và là liên quan trực tiếp đến sự an toàn của chủ xe.

Đèn sương mù tiêu chuẩn phải rộng và gần, chiếu xa khoảng 20m về phía sau. Điều này giúp giảm phản xạ ánh sáng từ mặt đường, thay vào đó giúp tăng cường độ sáng cho mặt trước của xe.

Không nên bật đèn sương mù khi lái xe ở tốc độ trung bình trong điều kiện thời tiết bình thường. Vì điều này không làm cho tầm nhìn rõ hơn mà ngược lại sẽ làm giảm khả năng nhìn xa của người lái xe.

Khi bật đèn sương mù, khoảng cách 20-30m phía trước xe sẽ sáng hơn bình thường, trong khi bên ngoài ánh sáng vẫn giữ nguyên khiến khả năng nhìn chướng ngại vật ở xa bị hạn chế. Vì vậy, tài xế chỉ nên bật đèn sương mù khi tầm nhìn hạn chế, sương mù hoặc mưa phùn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *