Kinh nghiệm mua xe: Cửa sổ điện trên xe ô tô và các sự cố thường gặp

Theo thời gian, cửa sổ điện trên ô tô của bạn có thể bị dính, hoạt động không liên tục hoặc “đập ra ngoài”. Hãy cùng Oto.com.vn tìm hiểu cách thức hoạt động của power windows và cách xử lý các sự cố thường gặp.

Đầu tiên, nguyên lý làm việc của cửa sổ điện ô tô

Cửa sổ điện ô tô hoạt động như thế nào.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cửa sổ điện ô tô dựa trên 2 bộ phận chính bao gồm:

– Bộ điều chỉnh cửa sổ: Hệ thống kính trong xe được đỡ bởi các thanh nâng của bộ điều chỉnh cửa sổ. Trong khi đó, cần phía sau được hỗ trợ bởi một thanh hình chữ “X” nối với cần điều chỉnh cửa sổ. Do đó, chuyển động quay của mô tơ điều khiển cửa sổ sẽ được chuyển thành chuyển động lên/xuống giúp đóng/mở cửa sổ.

– Motor điều khiển cửa sổ bao gồm: motor, bộ truyền bánh răng và cảm biến (chống kẹt). Trong số đó, động cơ sẽ thay đổi chiều quay thông qua công tắc. Bộ bánh răng truyền chuyển động quay của động cơ đến bộ điều chỉnh cửa sổ. Cuối cùng, các cảm biến với công tắc giới hạn và cảm biến tốc độ sẽ giúp kiểm soát tình trạng kẹt xe.

2. Câu hỏi thường gặp về cửa sổ điện

Các câu hỏi thường gặp về cửa sổ điện trên ô tô của bạn.

Tại sao cửa sổ điện an toàn hơn cho người ngồi trong xe?

Có 2 lỗi phổ biến với cửa sổ điện ô tô là mô-tơ hư và hệ thống nâng hạ bị hư. Đối với trường hợp thứ hai, chủ xe có thể tự sửa chữa tại nhà, rất có thể toàn bộ hệ thống máy móc ngoại trừ mô-tơ đều cần được thay thế mới, bởi nó vẫn hoạt động bình thường.

Theo các tiệm sửa xe, nguyên nhân khiến kính điện bị kẹt có thể như sau:

– Mô tơ bị hỏng sẽ không phát ra âm thanh và cửa kính không di chuyển khi nhấn các nút lên/xuống.

– Một hoặc nhiều bánh răng bị mòn hoặc hư hỏng do sức nặng của cửa kính.

– Dây cáp (không phải bánh răng) có thể bị đứt hoặc vướng vào vòng xoắn. Vấn đề này kèm theo tiếng kêu nhẹ khi ấn nút lên/xuống kính, mô tơ vẫn quay nhưng kính bị kẹt.

4. Quy trình kiểm tra, bảo dưỡng các sự cố thường gặp của kính điện

Bước 1: Thay cầu chì

Quy trình kiểm tra và sửa chữa các sự cố thường gặp với Power Windows A1

Chủ xe cần kiểm tra kỹ cửa kính nào bị hư thông qua hệ thống điều chỉnh lên/xuống, bấm 1-2 lần liên tiếp. Nếu không được, hãy thay cầu chì (hộp cầu chì thường nằm dưới bảng điều khiển vô lăng).

Sau khi thay cầu chì mới, hãy thử khởi động lại hệ thống cửa. Nếu bạn vẫn nghe thấy tiếng động cơ của hệ thống cửa thì cầu chì không hỏng. Trong trường hợp này, việc sửa chữa trở nên khó khăn hơn.

Bước hai: Tháo nắp cửa

Quy trình kiểm tra sửa chữa a2 .các sự cố thường gặp ở kính điện

Trên cánh cửa và bên hông sẽ có ốc và bên trong tay nắm mở… Nếu không có sơ đồ xe thì lấy 1 tờ giấy ghi lại vị trí các con ốc trên nắp, sao cho giống nhau sau khi lắp ráp lại.

Bước 3: Kiểm tra Cáp và Kết nối

Kiểm tra hệ thống dây điện bên trong cửa xem có bị tắc không. Nếu cáp bị kẹt, cửa sổ sẽ không thể nâng lên hoặc hạ xuống khi nó rơi ra khỏi khe. Giải pháp là khôi phục các dây cáp về vị trí ban đầu.

Bước 4: Kiểm tra dây

Quy trình kiểm tra và sửa chữa a3.Các sự cố thường gặp ở cửa sổ điện

Thực hiện theo sơ đồ nối dây trong sách hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để tìm hiểu cách thức hoạt động của cửa. Sau đó, kiểm tra hệ thống dây điện, các mối nối, công tắc ở bên trong nắp cửa còn tốt hay không. Nếu bị hư hỏng, rỉ sét, động cơ sẽ chạy yếu hoặc không hoạt động được và phải thay thế.

Bước năm: Kiểm tra miếng đệm cửa

Quy trình kiểm tra và sửa chữa a4.Các sự cố thường gặp ở kính điện

Nếu cửa sổ không lên/xuống hoặc bị kẹt vào một thời điểm nào đó, rất có thể đó là do cài đặt cửa. Kiểm tra độ lỏng của đèn ngủ và thay thế nếu bị hỏng.

Bước 6: Thay động cơ mới

Quy trình kiểm tra và sửa chữa a5.Các sự cố thường gặp ở kính điện

Nếu các cửa sổ vẫn kêu lạch cạch hoặc ngắn lại sau khi hoàn thành các bước kiểm tra trên, động cơ cần được thay thế. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm với chiếc xe của mình, tốt nhất bạn nên mang xe đến gara uy tín để được tư vấn và sửa chữa kịp thời.

Bước 7: Lắp ráp lại mọi thứ

Tiến hành lắp lại tất cả các bộ phận, làm ngược lại các bước tháo. Lưu ý có thể sử dụng thêm keo dán để duy trì lớp cách nhiệt khi lắp đặt.

(Ảnh: Danhgiaxe.com)

Theo TBDNA

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *