Kinh nghiệm mua xe: Da Nappa có tốt không và có nên bọc da Nappa cho xe ô tô ?

Da nappa là gì? Da nappa có tốt không? Da Nappa dùng cho ô tô có tốt không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm với loại da này.

Da Nappa có nhiều ưu điểm và được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô từ Volkswagen cho đến các dòng xe cao cấp. Loại da này không chỉ xuất hiện trên các dòng xe sang như BMW, Mercedes, Porsche,… mà hiện nay còn xuất hiện trên các dòng xe phổ thông tầm trung như Mitsubishi, Ford, Mazda, Hyundai…

Trong bài viết này, DailyXe sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức về da Nappa mà có thể bạn chưa biết.

1. Da nappa là gì?

Da Nappa là một thuật ngữ rộng và hơi mơ hồ dùng để chỉ loại da mềm, mịn, thường là da nguyên tấm làm từ da động vật. Da nguyên hạt, còn được gọi là da lớp đầu tiên/da hạt, là lớp da trên cùng được giữ nguyên trong tình trạng nguyên sơ mà không có bất kỳ hành động chà nhám hoặc đánh bóng bề mặt nào…

Đặc điểm của loại da này là sau khi da ở một khu vực nhất định bị tác động, kết cấu bề mặt ít bị biến dạng và có thể nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Loại da này thường giữ được nhiều đường vân và kiểu dáng ban đầu hơn sau khi bị tác động so với da tiêu chuẩn thông thường. Loại da này có nhiều đặc tính tuyệt vời như êm ái, thoáng khí và mềm mại.

Da Nappa thường được nhuộm để phù hợp hoặc tương phản với màu ngoại thất của xe. Loại da này được sử dụng phổ biến trong các ngành liên quan đến thời trang và nội thất.

Nhưng trong quảng cáo thì chữ da Nappa không được rõ ràng cho lắm. Chúng thường được chia thành nhiều loại khác nhau như full grain, top grain, protected Grain, Corrected Grain, Genuine Leather… đều được gọi là da thật nhưng chất lượng lại rất khác nhau.

xe da nappa
xe da nappa

2. Da nappa có tốt không?

Da Nappa thường được làm từ da bò, da cừu, da bê hoặc da dê. Thực sự không có định nghĩa chuẩn cho từng loại da. Có rất nhiều loại da khác trên thị trường hiện nay vẫn được dán nhãn Nappa.

Tuy không có tiêu chuẩn cho da Nappa nhưng nhìn chung các nhà sản xuất sử dụng 3 loại da chính: Full Grain (da loại 1), Top Grain (da loại 2) và Corrected Grain (da loại 1). Ngoài ra còn có một loại da được quảng cáo là nappa nhưng có nguồn gốc từ thực vật: anilin, semi-anilin và thuộc da thực vật. Hầu hết da thực vật thường được tìm thấy trên các loại xe hạng sang của Porsche và Jaguar.

Dựa trên kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, sau đây là các loại chất lượng của từng loại da Nappa:

  • Full Grain Leather (First Layer/Kidney): Loại da này thoáng khí, hút ẩm tốt và khô nhanh ngay cả khi tiếp xúc với hơi ẩm trong thời gian dài. Loại da này được giữ nguyên trạng, không qua bất kỳ công đoạn chà nhám, đánh bóng bề mặt nào… Loại da này có chất lượng tốt nhất và chỉ những con bò được chăm sóc trong môi trường nghiêm ngặt, vệ sinh, sạch sẽ mới có loại da này.
  • Corrected Grain Leather (lớp da 1 tạo bề mặt): Đây là lớp da bò đầu tiên, nhưng trước khi phủ lên một lớp da, bề mặt được chà và mài để loại bỏ các khuyết điểm như sẹo, xước… Hình dạng giống như các hạt da tự nhiên. Loại da này thường được sử dụng trong các sản phẩm cao cấp nhờ độ bền, đồng nhất và không tì vết.
  • Top Grain Leather: Loại da này có chất lượng cao thứ hai sau da full grain và được làm bằng cách loại bỏ một số lớp trên cùng của da nên loại da này rất bền. Bề mặt Top Grain được chà xát nhiều lần cho thật mịn, làm phẳng lớp hoàn thiện và định hình các vân da, vân da… theo ý đồ của nhà sản xuất.
  • Da Aniline/Semi-Aniline: Không có/hoặc chỉ có lớp phủ bảo vệ mỏng, dễ bị ố. Không nên dùng cho loại da này nếu có trẻ em hoặc vật nuôi xung quanh.
xe da nappa
xe da nappa

3. Phân biệt da thường và da Nappa

Sự khác biệt chính giữa da nappa và da tiêu chuẩn là độ mềm. Chính vì vậy, da Nappa thường được trang bị trên những chiếc xe hạng sang đến siêu sang. Da này cũng có giá cao hơn da tiêu chuẩn.

Trải qua quá trình tinh chế và nhuộm màu, da Nappa chống nóng và phai màu tốt hơn da tổng hợp, giúp vải bọc và đệm giữ được màu sắc lâu dài hơn trong suốt thời gian sử dụng xe. Thêm vào đó, một lớp đánh bóng bổ sung mang lại cho da Nappa một lớp hoàn thiện cực kỳ mịn màng.

Hi vọng những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về khái niệm da Nappa. Da Nappa có tốt không Bọc da Nappa cho ô tô có phù hợp không?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *