Kinh nghiệm mua xe: Dấu hiệu nhận biết và kinh nghiệm xử lý

Lọc xăng ô tô bao lâu thì phải thay, lọc xăng ô tô có chức năng gì, cách kiểm tra và vệ sinh lọc xăng ô tô như thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lọc xăng ô tô.

Lọc nhiên liệu đóng vai trò lọc sạch cặn bẩn ra khỏi hệ thống nhiên liệu, giúp xe vận hành êm ái. Theo thời gian, lọc nhiên liệu sẽ bị tắc và có dấu hiệu bất thường.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn xác định 5 thời điểm cần thay lọc xăng ô tô càng sớm càng tốt để tránh tình trạng tắc lọc.

Lọc xăng ô tô là gì?

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của lọc xăng ô tô nhưng nhiều người vẫn quên mất tầm quan trọng của nó trong hệ thống ô tô. Lọc nhiên liệu đóng vai trò loại bỏ cặn bẩn, rỉ sét, giúp xăng trở nên “tinh khiết” trước khi đi vào động cơ, đảm bảo cung cấp nhiên liệu đủ và ổn định cho xe. Khi bộ lọc nhiên liệu bị tắc, động cơ không thể lấy đủ nhiên liệu và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề. Nếu ô tô của bạn có các triệu chứng sau, rất có thể bộ lọc ô tô của bạn đã bị tắc.

*** Gợi ý những thứ nên để trên xe?

lọc nhiên liệu ô tô
lọc nhiên liệu ô tô

Xe không nổ máy, nổ nhưng không nổ, nổ không ổn định

Động cơ ô tô cần đủ nhiên liệu để khởi động. Khi khởi động xe, xe không nổ hoặc nổ không đều, rất có thể lọc xăng bị tắc, cản trở xăng đi qua hoặc xăng lên buồng đốt quá ít.

Để xe đi được, chủ xe cần đạp ga nhiều lần để tăng lực bơm và giúp cung cấp đủ xăng cho xe. Sau đó, xe cần được đưa đến trung tâm sửa chữa để khắc phục tình trạng của xe.

đầu máy phát ra tiếng động lạ

Sau khi khởi động, động cơ nổ máy nhưng phát ra tiếng động lạ như tiếng “tích tắc” hoặc tiếng “cạch cạch” trong máy cũng có thể được coi là dấu hiệu của bộ lọc nhiên liệu bị tắc.

Khi chạy quá lâu, bộ lọc nhiên liệu có thể bị bẩn và dễ bị tắc, dẫn đến không đủ xăng vào động cơ và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của động cơ. Điều này cũng có thể khiến buồng đốt bị giảm áp suất, tạo ra tiếng ồn như tiếng nổ đầu động cơ có thể gây khó chịu.

Đối với những trường hợp này, bạn nên mang xe đến cửa hàng sửa chữa để được vệ sinh lọc xăng càng sớm càng tốt.

*** Xem thêm: Mệnh Thủy nên để gì trong xe hơi?

đầu máy phát ra tiếng động lạ
đầu máy phát ra tiếng động lạ

không thể tăng tốc

Khi chân ga được nhấn xuống, nhiên liệu sẽ được đưa đến động cơ để tăng tốc độ của xe. Nhưng khi bộ lọc bị tắc, nó có thể làm buồng đốt thiếu nhiên liệu, khiến xe chết máy.

Hệ quả là xe tăng tốc chậm hoặc không được, đi nhanh cũng không được. Trường hợp này cần thay lõi lọc để có cách xử lý hiệu quả nhất.

Hiện tượng nổ hoặc cháy động cơ

Nổ là hiện tượng tia lửa điện bay ra khỏi ống xả, do quá trình đốt cháy nhiên liệu không diễn ra bên trong xi-lanh mà bên ngoài động cơ, ngay trong ống xả.

Ngoài ra, nếu dừng máy thì tiếng nổ của động cơ cũng không đều, vì một số xi lanh sẽ nổ và một số xi lanh không nổ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng vận hành của xe do gây ra tiếng động cơ không đều, động cơ bị rung và giảm khả năng làm việc.

Nguyên nhân của hai hiện tượng này là do lọc nhiên liệu bị tắc. Bộ lọc bị tắc làm gián đoạn quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ, đôi khi xe bị thiếu hơi, khi thừa đốt không cháy hết mà thoát ra ngoài qua ống xả gây nổ bên ngoài. Nguyên nhân tắt máy là do động cơ chạy không đều do không đủ nhiên liệu.

*** Tham khảo Mệnh Thủy nên để xe gì?

máy không chạy
máy không chạy

xe hao xăng

Khi bộ lọc nhiên liệu bị tắc, nó sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường, gây ra tình trạng cháy nhiên liệu. Cụ thể, lượng xăng cung cấp cho động cơ không đồng đều, nếu thiếu sẽ khiến động cơ khó nổ và giảm tuổi thọ của xe.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, lọc nhiên liệu nên được kiểm tra và thay thế hai năm một lần hoặc sau khi chạy 50.000 km để đảm bảo xe luôn ở trạng thái tốt nhất.

Mong rằng những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bao lâu thì thay lọc xăng ô tô, lọc xăng ô tô có tác dụng gì cũng như cách kiểm tra và vệ sinh lọc xăng ô tô.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *