Kinh nghiệm mua xe: Dầu trợ lực lái là gì ? Hướng dẫn thay dầu trợ lực tay lái

Nếu vô lăng bị nặng hoặc phát ra tiếng kêu bất thường khi chuyển hướng, rất có thể xe đang bị thiếu dầu trợ lực lái. Vì vậy, cần phải bổ sung dầu trợ lực lái kịp thời để giúp vô lăng trở nên mượt mà.

Vai trò của dầu trợ lực lái

Trong hệ thống trợ lực lái thủy lực, dầu trợ lực lái đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lực đẩy tới thanh răng để đỡ vô lăng quay theo ý muốn của người lái. Nếu xe thiếu dầu trợ lực lái, hệ thống trợ lực lái sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này áp suất dầu không đạt được mức cần thiết nên lực đẩy không đủ dẫn đến hiện tượng trợ lực chuyển sang dầu nặng và trả lái chậm…

*** Tại sao vô lăng ô tô bị khóa?

tay lái trợ lực dầu
tay lái trợ lực dầu

Cách kiểm tra và thay dầu trợ lực lái ô tô

Sau đây DailyXe sẽ hướng dẫn cách kiểm tra và thay dầu trợ lực lái ô tô:

Tìm xi lanh của bể

Nếu bạn gặp khó khăn khi xoay vô lăng hoặc vô lăng kêu lạch cạch khi quay, dầu trợ lực lái có thể đang ở mức thấp. Dầu trợ lực lái có thể được tìm thấy trong bình chứa xi lanh bên cạnh ròng rọc trợ lực lái và thể hiện rõ điều đó. Xi lanh được làm bằng nhựa hoặc kim loại.

Nếu bạn không thể tìm thấy xi lanh, hãy tham khảo sách hướng dẫn để tìm vị trí. Mặc dù bình trợ lực lái thường được đặt ở cùng một vị trí trên hầu hết các ô tô, nhưng cần lưu ý rằng các mẫu xe mới hơn có thể được đặt ở một vị trí khác vì lý do kinh tế hoặc không gian.

Kiểm tra mức dầu trợ lực lái

Vì bình chứa dầu làm bằng nhựa trong nên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mức dầu trong xi lanh, nếu bình chứa dầu làm bằng kim loại hoặc nhựa trong mờ thì bạn phải kiểm tra mức dầu bằng que thăm thường được lắp trên xe vỏ động cơ.

Ở một số xe, chỉ có thể kiểm tra mức dầu trợ lực lái chính xác sau khi động cơ đã chạy trong một thời gian ngắn và đôi khi phải quay vô lăng nhiều lần theo nhiều hướng khi xe đang ở trạng thái ổn định. trọng tải.

Đối với một số kiểu xe khác, que thăm dầu hoặc xi lanh sẽ hiển thị ở mức “cao” khi động cơ đang chạy và ở mức “thấp” sau khi động cơ đã tắt trong một khoảng thời gian. Một số kiểu máy có các vạch dầu “tối thiểu” và “tối đa” có thể hoạt động. Do đó, hãy đảm bảo so sánh mức dầu trợ lực lái với mức tiêu chuẩn.

Kiểm tra mức dầu trợ lực lái
Kiểm tra mức dầu trợ lực lái

Kiểm tra que thăm dầu để xem mức dầu trợ lực lái

Nếu bạn đang sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu trợ lực lái, khi rút que thăm dầu ra khỏi xi lanh, bạn cần lau sạch dầu thừa trên que thăm trước khi lắp lại và tháo que thăm.

*** Xử lý thông minh khi xe mất kiểm soát

Kiểm tra mức chất lỏng trợ lực lái
Kiểm tra mức chất lỏng trợ lực lái

Kiểm tra màu dầu trợ lực lái

Dầu trợ lực lái tốt phải trong và có màu hổ phách hoặc hồng. Nếu dầu trợ lực lái có màu nâu hoặc đen thì dầu đã bị bẩn từ các khớp nối cao su ở ống mềm, phốt hoặc vòng chữ O và nếu đúng như vậy thì bạn cần mang xe đến thợ để kiểm tra. Có bất kỳ bộ phận nào của hệ thống lái trợ lực yêu cầu thay dầu không.

Dầu trợ lực lái có thể sẫm màu hơn thực tế. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy kiểm tra vết dầu trợ lực lái trên vải hoặc khăn giấy khi bạn lau que thăm dầu. Nếu vết bẩn có màu dầu bình thường thì dầu của bạn không có vấn đề gì.

Thêm dầu trợ lực lái đến mức mong muốn

Sau khi kiểm tra, việc tiếp theo bạn cần làm là châm thêm dầu trợ lực lái cho xe. Nếu bình xăng của xe đã được chia vạch thì bạn có thể đổ đầy theo tiêu chuẩn mã vạch quy định trên từng xe.

Bạn chỉ nên sử dụng dầu trợ lực lái được khuyến nghị cho xe của mình, sử dụng sai loại dầu có thể dẫn đến hư hỏng xe.

Tránh đổ quá nhiều dầu trợ lực lái, chỉ một lượng nhỏ vì dầu trợ lực lái giãn nở và hoạt động khi nó nóng lên. Khi bạn mở nắp và cố gắng lái xe, áp suất sẽ tăng lên, dẫn đến các sự cố và sửa chữa tốn kém.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *