Kinh nghiệm mua xe: Gồm những loại nào và chức năng ?

Khi bạn nhìn vào một chiếc ô tô, bạn sẽ nhận thấy ngay rằng đặc điểm nổi bật của mỗi chiếc xe là đèn pha. Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ hiện nay trên ô tô có những loại đèn pha nào? Mỗi loại đèn pha khác nhau có tác dụng gì trên xe?

người đầu tiênĐèn pha (chiếu sáng xa) – đèn cốt (chiếu sáng gần)

Đèn pha cos thường được đặt trong cụm đèn pha phía đầu xe có tác dụng chiếu sáng đoạn đường phía trước và giúp lái xe quan sát tình hình giao thông, chướng ngại vật để xử lý kịp thời.

Không giống như đèn pha xe máy, đèn pha này được chia thành hai phần:

Đèn pha (đèn cốt) giúp lái xe có tầm nhìn xa hơn, có thể chiếu sáng ở một độ cao nhất định để quan sát biển báo giao thông, giúp lái xe chủ động xử lý khi gặp sự cố trên đường.

Do chức năng của đèn pha của loại xe này nên bạn cần cẩn thận khi lái xe vào ban đêm, nhất là khi lái xe trong trung tâm thành phố, khu đô thị đông đúc, phương tiện tham gia giao thông đông đúc, tài xế sẽ sử dụng đèn cốt thay cho đèn pha để tránh ảnh hưởng đến các phương tiện ngược chiều Người điều khiển phương tiện tạm thời bị lóa mắt, tầm nhìn kém nên dễ xảy ra tai nạn.

Đèn pha nhúng (đèn chiếu gần, mặt đường) phát ra ánh sáng trong phạm vi tương đối ngắn, ánh sáng chiếu xuống mặt đường giúp người lái quan sát mặt đường và dễ dàng tránh chướng ngại vật phía trước. Vì vậy, ở tốc độ cao, đặc biệt là trên đường cao tốc, nơi cần có tầm nhìn xa, việc bật đèn cốt có thể khiến tầm nhìn của bạn kém rõ ràng hơn và gây khó khăn cho việc xử lý sớm.

cụm đèn pha
cụm đèn pha

2DRL .Đèn định vị ban ngày

Hiện nay, một số nước trên thế giới đã có quy định bắt buộc sử dụng đèn định vị ban ngày (DRL) (viết tắt của đèn chạy ban ngày) vì tác dụng tăng nhận thức của người điều khiển các phương tiện giao thông khác. Đèn định vị ban ngày DRL sử dụng đèn LED tăng tính thẩm mỹ và khả năng nhận diện cho xe. Trên một số xe cũ, chúng được trang bị đèn chạy ban ngày sợi đốt.

3Semaphore (Semaphore)

Đèn xi nhan dễ nhận biết, nằm ở hai bên thân xe và có màu vàng cam dễ nhận biết. Đèn này có tác dụng tương tự như xe máy, giúp người lái báo hiệu hướng đi của đường cho các phương tiện xung quanh đi theo hướng đi của đèn xi nhan hoặc tín hiệu xin vượt xe khác phía trước. Theo quy định, đèn xi nhan phải được tích hợp ngay trên gương chiếu hậu, phía sau và phía trước xe, khi người lái nhấn/chuyển xi nhan thì các đèn xi nhan sẽ sáng đồng thời.

Đèn báo rẽ cũng hoạt động như đèn báo nguy hiểm – khi bật tính năng này, đèn báo rẽ sẽ được bật/tắt liên tục cùng lúc. Nhiều người vẫn lầm tưởng chức năng của đèn báo nguy hiểm là tín hiệu đi thẳng, điều này là hoàn toàn sai lầm nhưng vẫn có thể sử dụng được.

bật đền tín hiệu
bật đền tín hiệu

4Đèn sương mù (đèn cốt)

Đèn gầm hay còn gọi là đèn sương mù có vai trò nâng cao khả năng nhận biết của các phương tiện phía trước, phía sau và giảm tầm nhìn của người lái trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như trời tối, sương mù hay khói bụi. Thông thường, đèn sương mù có ánh sáng vàng đặc trưng để dễ nhận biết. Đèn sương mù và đèn gầm thường được bố trí thấp, phía dưới đầu xe, tránh làm chói mắt người đi ngược chiều.

5đèn hậu (đèn hậu)

Đèn hậu hay còn gọi là đèn hậu vì được đặt ở phía sau xe, được quy định sử dụng màu đỏ để cảnh báo các phương tiện phía sau. Đèn hậu thường có nhiều chức năng nhưng chức năng chính vẫn là thông báo vị trí, khoảng cách của xe và thông báo cho các phương tiện phía sau mỗi khi đạp phanh. Trên một số dòng xe cao cấp, khi người lái tăng lực phanh, đèn hậu sẽ sáng giúp người điều khiển phương tiện phía sau giảm tốc độ, từ đó giảm khả năng xảy ra va chạm từ phía sau. Ngoài ra, ở cụm đèn hậu còn có một bóng màu trắng, có thể cảnh báo phương tiện lùi khi người lái gài số R.

đèn sau xe
đèn sau xe

6một số loại đèn khác

Đèn soi biển số được thiết kế để đặt ngay phía trên biển số nơi có thể nhìn thấy biển số phía sau xe để cơ quan chức năng và những người khác có thể đọc được biển số xe vào ban đêm. Đèn sáng khi người lái bật đèn pha.

Mục đích chính của đèn vòm là chiếu sáng bên trong xe và nó được bật lên khi người ngồi trong xe vận hành một công tắc thủ công thường nằm trên hộp đèn.

Đèn chóa được lắp trên 3 cản sau dưới đuôi xe, thường nằm ngay trên ống xả, khi xe phía sau đi tới có tác dụng phản quang để nhận biết khoảng cách của xe. Tính năng này được tích hợp sẵn trên đèn hậu, nhưng thông thường xe có cả hai.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *