Kinh nghiệm mua xe: Hậu quả khi thường xuyên lái xe ô tô đường xấu ít ai để ý

Thường khi lái xe trên những cung đường xấu, ổ gà, mặt đường không bằng phẳng là nguyên nhân khiến xe hư hỏng theo thời gian. Nội dung bài viết này sẽ chỉ ra những hậu quả khi bạn điều khiển xe ô tô trên những cung đường xấu.

người đầu tiênlốp xe có thể bị rách

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên lốp xe là bộ phận dễ bị hư hỏng nhất khi chạy xe trên đường gồ ghề như lốp bị phồng, rách, bẹp, bẹp do các vật thể trên đường, đá dăm do va chạm với các phương tiện khác. mặt đường, đất đá.

Để có thể lái xe an toàn, người lái cần lưu ý bơm xe đúng cách, không bơm quá non hoặc quá căng.

Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu
Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu

2có thể làm biến dạng vành

Đây là bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề khi xe phải lưu thông trên những cung đường nhiều ổ gà, sóc. Một số hiện tượng có thể nhìn thấy rõ ràng như biến dạng vành, cong vênh vành, v.v. Tất cả những hư hỏng này đều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành và gây mất an toàn cho người lái xe.

3Hệ thống treo có thể bị hỏng

Khi xe chạy trên đường xấu, hệ thống treo của xe sẽ có chức năng hấp thụ các rung động của mặt đường giúp xe vận hành êm ái. Tuy nhiên, độ bền và sức mạnh của hệ thống cũng có hạn.

Khi xe thường xuyên di chuyển trên những cung đường gồ ghề, mặt đường nhiều ổ gà, hệ thống giảm xóc sẽ gặp các vấn đề như lỏng thanh liên kết, giảm xóc, hư thanh chống khiến chủ xe mất nhiều chi phí bảo dưỡng.

Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu
Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu

4Ống xả có thể bị biến dạng

Gầm xe là nơi đặt hệ thống xả nên bộ phận này có thể va chạm mạnh gây xoắn, thủng đặc biệt khi xe chạy trên đường gồ ghề. Nếu không may bộ phận này gặp sự cố, xe sẽ phát ra tiếng ồn lớn, đồng thời xe cũng thải ra môi trường nhiều khí thải.

Trong một số trường hợp, nếu hệ thống xả gặp trục trặc, khí thải có thể trào ngược vào cabin và tạo ra mùi khó chịu.

5tổn thương cơ thể

Ưu điểm của xe dáng thấp là nhịp sẽ không ổn định khi xe chạy trên đường xấu. Do đó, những phương tiện này ít bị rung hơn so với phương tiện vùng cao. Nhưng đối với một chiếc xe ở gầm thấp thì mức độ va chạm, hư hỏng khi đi vào những đoạn đường gồ ghề còn lớn hơn rất nhiều.

Các bộ phận khác như gờ, cản cũng dễ bị hư hỏng khi xe chạy trên đường gồ ghề khiến xe không còn giữ được hình dáng ban đầu. Khi điều khiển phương tiện ở vùng trũng thấp, tài xế cần chú ý xử lý bình tĩnh, lái xe chậm, hạn chế tối đa những va chạm không đáng có.

Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu
Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu

6Cần lái xe chậm khi lái xe trên đường xấu

Người lái xe nên chọn phương pháp xử lý thích hợp tùy theo tình huống cụ thể. Nếu lái xe ở ổ gà hay rãnh nhỏ trên đường, người lái cần tránh phanh gấp mà từ từ hạ chân ga và sang số, để xe lướt qua êm ái rồi từ từ tăng ga để tăng tốc trở lại.

Khi gặp ổ gà hoặc vết cắt lớn, người lái cần hạ chân ga và về số 1, sau đó điều khiển xe để bánh trước đi xuống ổ gà hoặc rãnh rồi từ từ tăng ga để vượt lên phía trước. bánh xe vượt qua rồi giảm gia tốc, thả bánh sau xuống rồi từ từ tăng ga để bánh sau vượt qua, điều này có thể tránh va chạm với càng đáp, đồng thời giảm độ rung khi lái xe trên đường xấu, lúc đồng thời đảm bảo các linh kiện luôn ở trạng thái tốt nhất. vị trí ổn định.

Có thể khó tránh khỏi rủi ro nếu thường xuyên đi sai đường, nhưng nó có thể giảm thiểu đáng kể nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật và phát huy khả năng xử lý tình huống tốt. Vì vậy, dù thế nào đi chăng nữa, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, tỉnh táo và an toàn.

7Sử dụng phanh đúng cách khi lái xe trên đường xấu

Nhiều tài xế khi gặp ổ gà, chướng ngại vật bất ngờ trên đường thường đạp phanh rồi rẽ sang hướng khác để tránh, đây là phản ứng thường gặp của người điều khiển phương tiện giao thông khi lưu thông trên đường.

Trong trường hợp phát hiện ổ gà muộn, hoặc không kịp phản ứng khiến bánh xe trượt vào ổ gà, tốt nhất bạn nên giảm tốc độ và không đạp phanh. Bởi khi phanh gấp, xe vẫn lọt vào ổ gà, và nếu chẳng may giảm tốc đột ngột khiến bánh trước lao vào mép ổ gà, xe sẽ va chạm mạnh hơn với mép ổ gà.

Phần bánh xe hay gầm xe có thể va chạm với mép ổ gà chính là nguyên nhân khiến những bộ phận này bị hư hỏng, lốp trước dễ bị nứt và trầy xước do va chạm liên tục, nếu nặng có thể bị rách hoặc thủng Vành xe cũng dễ bị biến dạng, nhất là với những xe có vành mỏng hơn nếu bị va đập quá mạnh.

Khi gầm xe bị va đập mạnh cũng dễ bị biến dạng, trầy xước, rỉ sét, biến dạng và bám bẩn, nếu bánh sau chạm đất quá nhiều thì ống xả cũng bị móp hoặc thủng, phát ra tiếng kêu lớn. Nó ồn ào và chiếc xe không êm ái như xưa.

Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu
Hậu quả của việc thường xuyên lái xe trên đường xấu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *