Kinh nghiệm mua xe: Hướng dẫn cách đi xe máy điện an toàn người mới lái nên biết

DailyXe sẽ chia sẻ với bạn những nguyên tắc cơ bản về cách đi xe máy điện an toàn, cách vận hành và bảo dưỡng cũng như giúp bạn sử dụng xe một cách hiệu quả.

người đầu tiênĐiều khiển phương tiện trong tốc độ cho phép

Cách đi xe máy điện an toàn đầu tiên là liên tục quan sát đèn báo ắc quy để theo dõi mức độ ắc quy của xe và đảm bảo xe không bị chết máy giữa đường.

Tốc độ xe đạp điện không quá 25 km/h, xe máy điện không quá 45 km/h. Để đảm bảo an toàn, nên khống chế tốc độ tối đa khi chạy khoảng 30 km/h. Ngay cả khi bạn lái những mẫu xe máy điện mới nhất, điều quan trọng là tránh đi nhanh và điều chỉnh tốc độ đột ngột.

Làm thế nào để đi xe máy điện an toàn?
Làm thế nào để đi xe máy điện an toàn?

2Sạc đầy pin

Pin kéo dài hơn nếu nó không được sử dụng đến mức cạn kiệt. Khi xe mới không được sử dụng, ắc quy sẽ tự động xả. Do đó, khi mua xe điện lần đầu tiên, nên sạc trong 10 giờ. Thời gian sạc tiếp theo không được vượt quá 8 giờ.

Khi dòng xả bằng 1/10 dung lượng sạc thì ắc quy sẽ đạt độ bền cao nhất. Cần tránh để hết điện rồi mới sạc. Tốt nhất là sạc khi pin còn khoảng 1/4.

3Sử dụng bộ sạc đồng bộ với pin

Việc lựa chọn đồng bộ với sạc pin sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của pin. Bạn cần chọn loại phù hợp, đáp ứng các thông số tiêu chuẩn của từng loại.

Nếu chọn sai sẽ làm giảm dung lượng của pin khiến pin bị phồng, thậm chí là nổ khi sạc.

4Đừng để xe máy điện của bạn dưới trời nắng nóng

Trong điều kiện nhiệt độ cao, pin sẽ tự động xả năng lượng. Nhiệt độ pin lý tưởng là từ 20-25 độ.

Vì vậy, cách sử dụng xe máy điện an toàn là không để xe máy điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao, cũng như không phơi nắng trong thời gian dài.

Làm thế nào để đi xe máy điện an toàn?
Làm thế nào để đi xe máy điện an toàn?

5Sạc xe máy điện đúng cách

Khi sạc nên để pin nơi khô ráo hoặc để pin trên ô tô để sạc trực tiếp, không để nghiêng bình nước khi sạc.

Trong quá trình sạc, nếu cảm thấy thiết bị sạc nóng hoặc có mùi lạ, bạn cần dừng sạc ngay và mang đến cửa hàng bảo hành để được kiểm tra.

Nếu bạn không đi xe trong một thời gian dài, nên sạc trong khoảng 10 ngày để duy trì tuổi thọ của pin.

Tránh cắm sạc liên tục, rút ​​sạc khi đèn chuyển sang màu xanh.

Không bao giờ sạc bằng nguồn điện máy phát điện.

6Khởi động xe và điều khiển xe

Đầu tiên khởi động xe, tra chìa khóa vào công tắc khóa cửa điện, vặn công tắc điện theo chiều kim đồng hồ để bật nguồn xe.

Sau đó, bạn cần kiểm tra nguồn điện và đèn, phanh trước và sau, gương, đèn soi biển số, vô lăng, bánh trước và sau, lốp xe và các bộ phận khác để đảm bảo xe không có bất thường.

Hai tay giữ vô lăng, đỡ xe và nâng giá đỡ hoặc nghiêng giá đỡ sao cho bánh sau chạm đất, đạp chân trái xuống đất, đạp chân phải lên bàn đạp, ngồi lên phía sau xe và xoay nhẹ tay ga ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh tốc độ, xe có thể bắt đầu lái.

7điều chỉnh tốc độ

Điều chỉnh tốc độ xe bằng cách xoay chân ga ngược chiều kim đồng hồ, góc quay thay đổi từ nhỏ đến lớn, tốc độ xe thay đổi từ nhanh sang chậm. Ngược lại, tốc độ xe càng lúc càng chậm. Khi nhả ra, bướm ga trở về vị trí ban đầu và động cơ dừng lại.

Lưu ý: Khi điều khiển xe, người điều khiển nên ngồi ở giữa ghế xe. Nếu bạn nghiêng quá nhiều về phía trước hoặc phía sau sẽ làm thay đổi tỷ số tải trọng và vô lăng bị lệch, sẽ rất nguy hiểm.

Làm thế nào để đi xe máy điện an toàn?
Làm thế nào để đi xe máy điện an toàn?

số 8sử dụng phanh ô tô

Sau khi nhả tay để chân ga trở về vị trí ban đầu, bóp phanh để xe dừng lại. Bạn nên đạp phanh từ từ rồi siết chặt. Không nên phanh gấp hoặc chuyển hướng đột ngột dễ gây trượt bánh, lật xe vô cùng nguy hiểm.

9phương pháp đỗ xe

Sau khi xác định vị trí đỗ xe, cần phát tín hiệu đỗ xe, điều chỉnh tốc độ của xe rồi đạp phanh. Sau khi xe dừng hẳn, hãy tắt đèn giao thông và đèn chiếu sáng, đồng thời tắt công tắc nguồn.

Khi đỗ xe, hãy đứng bên trái của bạn và đứng trên mặt đất bằng phẳng để được hỗ trợ. Cuối cùng, hãy nhớ khóa chìa khóa và lấy chìa khóa trước khi rời đi để tránh bị mất cắp xe.

ghi chú:

  • Khi bánh sau tiếp đất, đợi người lái ổn định trong xe rồi mới bật bộ điều tốc.
  • Không cho người không quen biết hoặc không biết lái xe cho mượn hoặc sử dụng xe. Lái xe bằng một tay và lái xe khi say rượu là những công việc nguy hiểm.
  • Nếu chỉ phanh bánh trước hoặc bánh sau, xe có thể bị trượt và cực kỳ nguy hiểm. Vui lòng điều khiển phương tiện lái xe với tốc độ an toàn và phanh từ từ trước.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *