Kinh nghiệm mua xe: Hướng dẫn khắc phục xe máy chạy bị ì đi không bốc đơn giản

Nếu xe máy không được bảo dưỡng thì hiện tượng chạy chậm rất phổ biến ở các loại xe. Bài viết này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng mất quán tính cho xe của bạn là gì?

người đầu tiênđường nhiên liệu bị tắc

Nếu đường nhiên liệu bị tắc, động cơ sẽ không thể cung cấp đủ nhiên liệu. Đây được cho là nguyên nhân khiến tay ga chạy chậm, nhất là khi xe tăng tốc, đòi hỏi nhiều chất liệu.

Phương pháp khắc phục sự cố: Dùng khí nén để kiểm tra ống nối nhiên liệu và loại bỏ cặn bẩn trên đường ống. Nếu cách này không hiệu quả thì nên thay săm mới để khắc phục tình trạng xe chạy không bốc.

đường nhiên liệu bị tắc
đường nhiên liệu bị tắc

2Sử dụng chất bôi trơn kém chất lượng

Dầu nhớt giúp bôi trơn các pít-tông, xi-lanh, xéc-măng; làm sạch và giữ cho động cơ hoạt động trơn tru. Nhưng nhiên liệu tạo ra rất nhiều bồ hóng trong quá trình đốt cháy.

Dầu động cơ chất lượng tốt sẽ không để lại muội than trên các bộ phận của động cơ. Nếu chất lượng dầu không tốt sẽ làm giảm tác dụng bôi trơn và để lại cặn bẩn trong động cơ. Đây là nguyên nhân khiến động cơ nóng máy, dễ mòn khiến xe chạy yếu, chết máy, không bốc.

Cách sửa chữa: Để xe chạy êm và bốc, người dùng nên bảo dưỡng và thay nhớt thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đặc biệt, nên chọn loại nhớt cao cấp và phù hợp với xe.

3sử dụng sai loại xăng

Phần lớn người dùng không phân biệt được xăng A95 và xăng E5, đây được cho là nguyên nhân do pha trộn hoặc bán phá giá hai loại xăng này.

Đối với các dòng xe như Wave, Honda, Sirius hay các dòng xe có tỷ số nén thấp hơn 11:1 thì nên sử dụng xăng E5 hoặc A92.

Đặc biệt là xăng A95, thường thấy ở các dòng xe tay ga cao cấp như: Vespa, Honda SH, Air Knife hay xe mô tô phân khối lớn… Trường hợp bạn sử dụng nhầm xăng E5, A92 cho xe tay ga, xe máy được coi là Nguyên nhân là do xe bị ì nhiều và phát ra tiếng kêu lạ khi khởi động.

Không chỉ vậy, nếu bạn sử dụng xăng kém chất lượng, nhiều tạp chất sẽ dễ khiến xe máy bị ì, ì ạch, nhất là khi đổ xăng.

Giải pháp: Mỗi loại xe máy cần được đổ loại xăng phù hợp. Đặc biệt, cần đổ xăng tại cây xăng uy tín để đảm bảo chất lượng, giúp động cơ vận hành trơn tru, mượt mà và tránh tình trạng xe bị chết máy, ì ạch.

sử dụng sai loại xăng
sử dụng sai loại xăng

4bộ lọc không khí bị bẩn

Nhiệm vụ của lọc gió là lọc không khí bên ngoài trước khi đưa vào buồng đốt của động cơ. Công suất giảm là nguyên nhân khiến xe ì ạch, không bốc. Do đó, người lái phải tăng ga để duy trì tốc độ của xe trong quá trình điều khiển. Điều này khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu và gây ô nhiễm môi trường do lượng khí đen do xe thải ra khá lớn.

Giải pháp: Bộ lọc không khí cần được làm sạch thường xuyên. Thậm chí, bạn nên thay thế nó bằng một cái mới để đảm bảo hiệu suất tốt nhất từ ​​chiếc xe của bạn.

5mạch tích hợp thiệt hại

IC là một bộ phận quan trọng trên xe máy, chịu trách nhiệm đánh lửa và điều khiển hệ thống điện của xe. Nguyên nhân hỏng IC là do tụ bị hư, có thể bị cháy hoặc tụ hoạt động không bình thường.

Trường hợp diode trong IC hỏng sẽ làm giảm áp suất bugi, gây khó khởi động xe hoặc ga không đều, xe máy không bốc được. Đặc biệt đối với xe tay ga, một khi IC bị hư sẽ khiến bộ đề không khởi động được.

Giải pháp: Kiểm tra IC và thay thế bằng IC mới nếu cần.

mạch tích hợp thiệt hại
mạch tích hợp thiệt hại

6Làm sạch khoang chứa dầu động cơ

Việc thay nhớt máy một mình cũng tốt, nhưng nếu chú ý, sau khi thay nhớt máy nhiều lần, bạn cần vệ sinh bên trong động cơ (nơi thay nhớt máy). Dung dịch này pha loãng dầu và làm sạch cặn carbon cứng trong khoang động cơ và pít-tông. Sau đó để ráo nước và thay nhớt. Thay nhớt thường xuyên sau 3-4 lần.

7Vệ sinh và thay thế phụ tùng lòng chậu (xe tay ga)

Sau một thời gian dài sử dụng tay ga, mỗi lần vặn ga để chạy tôi cảm thấy kẹt và rung, xe không bốc được. Nguyên nhân là do bô xe tay ga, là khoang dẫn động của bánh sau, bao gồm dây curoa và chuông, lâu ngày bị bụi bẩn hút vào khiến các chi tiết bị mài mòn, gây rung lắc. Bạn cần mang xe ra đại lý để được vệ sinh, kiểm tra và thay thế các bộ phận như chảng ba (khi bạn vặn ga, chảng ba sẽ bật ra và chộp vào chuông để quay bánh sau).

Vệ sinh, thay thế phụ tùng nồi hơi ô tô
Vệ sinh, thay thế phụ tùng nồi hơi ô tô

số 8bơm bánh xe

Để đảm bảo lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách hai tuần một lần, bạn nên mua đồng hồ đo áp suất lốp tiêu chuẩn là 2,4. Nó cũng có thể được kiểm tra bằng một máy bơm siêu nhỏ và máy bơm sẽ tự động dừng khi đủ áp suất, rất tiện lợi.

Đây đều là những lời khuyên rất hữu ích để chăm sóc và bảo dưỡng chiếc mô tô đang chạy của bạn. Bạn cũng sẽ chịu khó mang xe đến hãng để bảo dưỡng tổng thể định kỳ, giúp xe vận hành êm ái đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *