Kinh nghiệm mua xe: Khi nào thay dây curoa cho xe tay ga ?

Khi nào cần thay dây curoa xe tay ga là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dây curoa đóng vai trò quan trọng trên xe tay ga nhưng ít người để ý đến, thậm chí không biết khi nào nên bảo dưỡng, thay thế. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bao lâu thì nên thay dây curoa xe máy.

Thắt lưng là gì?

Tác dụng của dây curoa dùng để dắt tay ga. Đối với xe số hay xe máy phân khối lớn, người ta sử dụng xích (chain). hoặc nhông (nhông trước, nhông sau) để dẫn động xe.

Tuy nhiên, để tạo cảm giác ổn định khi điều khiển xe tay ga, hầu hết các nhà sản xuất sẽ áp dụng phương thức truyền động biến thiên liên tục, sử dụng dây đai và hai ròng rọc ở phía trước và phía sau. Ưu điểm của việc này là người dùng không cần sang số, chỉ cần mở khóa và tăng ga là xe đã chạy. Xe lướt trên đường êm ái nhờ lực được truyền từ động cơ đến bánh sau.

Bởi vì nó rất quan trọng. Do đó, nếu không “quan tâm” khi chạy xe sẽ gây hao xăng, hao công suất, nhảy số, hỏng puli, lâu dần sẽ gây tác hại lớn cho động cơ.

*** XEM THÊM: Xe Máy Bị Nổ Như Thế Nào?

dây đai xe tay ga
dây đai xe tay ga

Cách nhận biết dây đai bị hỏng và khi nào cần thay thế

Tương tự như sê-ri, dây đai được sử dụng thay cho xích tải. Bộ phận này xuống cấp nhanh chóng vì nó được điều khiển bởi một lượng lớn lực tác động vào. Nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình vận hành của tay ga.

Độ bền của đai phụ thuộc vào thời gian sử dụng. Quãng đường đã vận hành hay quá trình xế yêu của chủ nhân như thế nào. Lực truyền từ động cơ đến các bánh xe sẽ được truyền nhờ lực ma sát chủ động của dây curoa. Do đó, điều kiện làm việc của bề mặt đai rất khắc nghiệt.

*** Xem thêm: Thủ tục mua xe máy trả góp?

Trong quá trình hoạt động lâu dài, một lượng lớn bụi sẽ tích tụ trong hộp dây đai, dẫn đến hiện tượng mài mòn dây đai nhanh hơn. Nếu để lâu ngày không sử dụng sẽ làm giảm hiệu quả truyền dẫn. Nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động tạo ra ma sát làm cứng bề mặt dây đai và thậm chí có thể làm dây đai bị nứt.

Người lái xe nên kiểm tra trực quan tình trạng của thành phần này. Thắt lưng sau khi chạy một lúc. Dùng tay bẻ cong chiếc răng vào trong, bạn sẽ thấy nhiều vết nứt nhỏ. Lúc này không cần thay thế vẫn có thể hoạt động ổn định không ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc.

Nhưng khi quan sát thấy các vết nứt trên bề mặt tiếp xúc của 2 dây curoa thì cách sửa chữa tốt nhất là thay dây curoa mới để đảm bảo hiệu quả truyền động và mang lại sự an toàn cho người lái. Nếu chỉ có mặt sau của dây đai bị nứt, nó phải được thay thế. Vì lúc này khả năng chịu tải hay lực căng giảm đi, nếu tiếp tục sử dụng sẽ gây gãy.

Khi nào nên thay dây curoa xe máy? Nên kiểm tra dây đai thường xuyên sau khoảng 8.000 km và thay thế sau 20.000 km sử dụng. Ngoài ra, việc kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp xe của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

*** Đọc thêm: Mua Xe Máy Cũ Ở Đâu?

dây đai xe tay ga
dây đai xe tay ga

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *