Kinh nghiệm mua xe: Manual là gì? Ưu, nhược điểm hộp số Manual Transmission trong lĩnh vực ô tô

Hộp số tay (Manual Transmission) hay hộp số tay là loại hộp số phổ biến trên ô tô, có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ nhưng người lái xe số tay cần phải tập trung và tốn nhiều sức lực hơn trong quá trình vận hành xe.

thủ công là gì?

Manual là tính từ tiếng Anh, nghĩa thông dụng là hand, thủ công. Trong lĩnh vực công nghệ, manual thường đứng trước một danh từ để bổ sung ý nghĩa cho danh từ, ám chỉ những thứ được vận hành bằng tay, chứ không phải do máy vận hành tự động.

Ví dụ: – Công tắc điều khiển bằng tay: Công tắc điều khiển bằng tay – Van điều tiết bằng tay: Van điều khiển bằng tay

Trong lĩnh vực ô tô, thuật ngữ Manual Transmission được hiểu là hộp số sàn (hay hộp số sàn), là loại hộp số tiêu chuẩn, có cấu tạo đơn giản và thường được sử dụng trên ô tô. Nguyên lý hoạt động cơ bản của hộp số sàn là người lái phải chủ động sang số khi vận hành xe, đồng thời kết hợp đúng và linh hoạt bàn đạp ly hợp để điều khiển ly hợp giúp xe vận hành êm ái. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, để làm được điều này, người lái phải thật tập trung mỗi khi sang số và tránh va chạm với các chướng ngại vật hoặc phương tiện xung quanh.

số tay la-gi-uu-nhuoc-diem-hop-so-tay-trong-linh-vuc-o-to
Hộp số tay là loại hộp số tay phổ biến được tìm thấy trên ô tô ngày nay.

Nhiều mẫu xe hơi ngày nay vẫn sử dụng Hộp số sàn hay còn gọi là hộp số tay, tuy nhiên do người lái phải sang số bằng tay khi xe sử dụng hộp số sàn nên các phiên bản sử dụng hộp số này có xu hướng ít tốn kém hơn so với xe sử dụng hộp số tự động (Số tự động Quá trình lây truyền).

Ưu điểm của hộp số tay

Có nhiều ưu điểm để người dùng lựa chọn xe số sàn, cụ thể:

  • Xe có hộp số tay ít tốn kém hơn so với xe có hộp số AT hoặc CVT. Ngoài ra, hộp số tay có cấu tạo đơn giản và hiếm khi phải sửa chữa, đồng thời việc sửa chữa (nếu có) cũng rẻ hơn;
  • Tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng, bởi đây là loại hộp số không phải thay nhớt định kỳ;
  • Phù hợp với những tay lái đam mê tốc độ, bởi hộp số sàn giúp người lái thực sự trải nghiệm được độ “cứng” của vô lăng, kỹ năng đánh lái và khả năng điều khiển của xe;
  • Tiết kiệm nhiên liệu hơn do người lái chủ động thực hiện thao tác thay vì vận hành tự động;
  • Đối với xe số sàn, nếu người lái không đạp côn, xe sẽ tự động ngắt động cơ để tránh trường hợp xe số tự động đạp nhầm chân ga, chân phanh dẫn đến mất kiểm soát. Tình trạng này được gọi là “xe điên”.
  • Người lái xe buộc phải tập trung hơn, tăng khả năng đánh lái và kiểm soát tốc độ tốt hơn.
số tay la-gi-uu-nhuoc-diem-hop-so-tay-trong-linh-vuc-o-to
Hộp số sàn mang đến cho người lái cảm giác chủ động đánh lái và kiểm soát tốc độ.

Nhược điểm của hộp số tay

Bên cạnh những ưu điểm, hộp số sàn cũng có một số hạn chế mà người mua xe cần lưu ý trước khi chọn xe hộp số sàn:

  • Khả năng kiểm soát và xử lý tình huống của người lái mới đối với xe số sàn khó hơn so với xe số tự động do phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp;
  • Hoạt động không thuận tiện tại khu vực đông dân cư, tắc đường, tắc đường;
  • Người lái phải thực hiện thao tác sang số bằng tay trong thời gian dài gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là các khớp chân. Do đó, các chuyên gia kinh nghiệm lái xe cho biết xe số tay không phải là lựa chọn tốt nhất cho người lái xe trung niên.

Do đó, hộp số sàn hay hộp số sàn là loại hộp số phổ biến trên ô tô dành cho người dùng muốn trải nghiệm cảm giác lái chủ động nhưng chi phí hạn hẹp. Tuy nhiên, lái xe ô tô số tay cũng đòi hỏi người lái có nhiều kinh nghiệm lái xe hơn để thực hiện các thao tác chuyển số phức tạp trong quá trình vận hành xe.

Ảnh: Internet

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *