Kinh nghiệm mua xe: Người mới lái xe phải biết

Sau một thời gian sử dụng xe sẽ bị hỏng hộp số. Vì vậy, đây là một số dấu hiệu bạn cần biết và cách khắc phục chúng. DailyXe liệt kê một số dấu hiệu ô tô bị hỏng hộp số. Thông qua những dấu hiệu này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được phương pháp bảo dưỡng hộp số ô tô.

người đầu tiênâm thanh lạ

Hộp số sẽ biểu hiện hư hỏng theo những cách khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng hộp số sàn hay hộp số tự động. Ở những xe có hộp số sàn, thường có tiếng kêu cót két khi sang số, ngay cả khi đã ngắt ly hợp. Hiện tượng này xảy ra khi ly hợp bị mòn hoặc một bánh răng trong hộp số bị hư hỏng.

Những tiếng động lạ, lạch cạch khi chuyển số được coi là dấu hiệu hộp số của bạn có vấn đề. Trên xe ô tô hộp số tự động, nếu xe chuyển số không êm ái mà bị rung hoặc chuyển số khó khăn thì cần đưa xe đi kiểm tra ngay.

Dấu hiệu hộp số ô tô bị hư hỏng
Dấu hiệu hộp số ô tô bị hư hỏng

2mùi khét

Mùi khét cho thấy hộp số đang quá nóng, khiến dầu hộp số bắt đầu cháy và hoạt động kém hiệu quả. Vai trò của dầu hộp số là giúp bôi trơn các bánh răng, làm mát chúng thông qua nhiệt sinh ra từ chu kỳ chuyển số liên tục của các bánh răng.

Một nguyên nhân khác khiến xe số sàn có mùi khét là do ly hợp sử dụng không đúng cách dẫn đến ma sát ly hợp quá mức và bắt đầu sinh ra mùi khét. Nhưng nếu người lái xe điều chỉnh cách lái xe của mình, mùi sẽ biến mất nhanh chóng.

3trượt kỹ thuật số

Nếu hoạt động bình thường, hộp số sẽ tiếp tục hoạt động ở cấp số bạn muốn hoặc máy tính sẽ tự động chuyển số khi đạt đến một vòng tua máy nhất định để tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng nếu hộp số bị trượt, nó có thể tự nhảy sang số khác hoặc tự nhảy về N bằng tay.

Chú ý khi xe bị trượt, dễ mất kiểm soát trong trường hợp khẩn cấp. Đây là một triệu chứng rất nguy hiểm vì có thể mất kiểm soát phương tiện khi chưa kịp thoát ra ngoài khẩn cấp. Những dấu hiệu hỏng hộp số ô tô như vậy cần đưa xe đến tiệm sửa chữa để có thể khắc phục nhanh chóng hộp số.

Dấu hiệu hộp số ô tô bị hư hỏng
Dấu hiệu hộp số ô tô bị hư hỏng

4Tiếng ồn khi xe ở chế độ nữ

Đối với một chiếc xe trung bình, nó phải gần như hoàn toàn im lặng khi không hoạt động. Do đó, tiếng ồn lớn, va đập và nghiến đều được coi là dấu hiệu của sự cố. Tóm lại, khi xe phát ra tiếng “mo” có nghĩa là đã đến lúc thay nhớt hộp số.

Điều này có thể đơn giản là do chất lỏng động cơ thấp, nhưng các vấn đề với bánh răng hoặc vòng bi trên ô tô của bạn cũng không được chú ý.

5rò rỉ dầu hộp số

Rò rỉ dầu hộp số cho thấy hộp số có vấn đề. Trên các mẫu xe hộp số tự động, dầu hộp số đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của xe. Khi phát hiện có giọt dầu dưới gầm xe, cần nhanh chóng nhấc xe đi kiểm tra ngay.

Bảo dưỡng thường xuyên các bộ phận như máy bơm dầu và bộ lọc là rất quan trọng để giữ cho xe của bạn hoạt động trơn tru. Không giống như dầu máy, hộp số không tiêu thụ dầu máy trong quá trình hoạt động nên nếu phát hiện xe bị thiếu dầu thì chắc chắn là xe bị rò rỉ dầu, cần nhanh chóng bảo dưỡng hộp số xe.

Dấu hiệu hộp số ô tô bị hư hỏng
Dấu hiệu hộp số ô tô bị hư hỏng

6chuyển số không mượt mà

Ngay cả xe hộp số tự động cũng có thể gặp khó khăn khi sang số. Điều này có thể được phát hiện bởi độ trễ, rung khi sang số hoặc hệ thống hoàn toàn không phản hồi.

Hộp số được thiết kế để sang số đúng cách, vì vậy nếu bạn thấy rằng chúng hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường thì chắc hẳn đã có vấn đề.

Máy tính trên xe chịu trách nhiệm cho những thay đổi này, nhưng nó nhận thông tin từ một số cảm biến trên xe. Điều này có nghĩa là vấn đề có thể không liên quan đến hệ thống truyền động, nhưng nó cần được xem xét kỹ hơn. Trên thực tế, nhiều sự cố truyền tải này là do van điện từ gây ra.

Nhận biết các dấu hiệu hộp số ô tô bị hỏng, DailyXe mong muốn bạn có kế hoạch bảo dưỡng hộp số ô tô kịp thời.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *