Kinh nghiệm mua xe: Nguyên nhân cách xử lý khi đèn ABS sáng liên tục trên ô tô

Khi đèn ABS sáng liên tục và không tắt nghĩa là hệ thống chống bó cứng phanh có vấn đề. Nhiều người lo lắng khi đèn ABS sáng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống phanh.

Bạn cũng không cần phải hoảng sợ vì hệ thống phanh trên xe vẫn hoạt động, chỉ là hệ thống ABS không hoạt động, điều này không quá nghiêm trọng, mặc dù trong một số tình huống khẩn cấp, phanh ABS có thể giúp ích rất nhiều.

Khi không chú ý đến các dấu hiệu của hệ thống ABS, người lái sẽ không cảm nhận được xe có trang bị hệ thống ABS hay không. Khi xe chạy bình thường và đạp phanh, người lái sẽ không có cảm giác gì rõ rệt. Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn, xe phanh gấp thì hệ thống chống bó cứng phanh ABS mới phát huy tác dụng.

Hệ thống phanh ABS bao gồm ECU (bộ điều khiển thủy lực), bộ điều khiển chống bó cứng phanh, đèn cảnh báo ABS, cảm biến bánh trước/sau, thiết bị trợ lực, v.v… Hệ thống phanh ABS có ABS khí nén hoặc thủy lực, v.v.. Có nhiều loại. . hệ thống…

người đầu tiênHệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là một chương trình tiện ích dành cho ô tô được ra mắt tại Hoa Kỳ vào cuối những năm 1970. Nó được coi là một thiết bị an toàn có thể làm giảm đáng kể số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn giao thông. ABS là hiệu quả và cần thiết cho các loại xe hiện nay.

ABS (hay còn gọi là Anti-lock Braking System) là hệ thống chống bó cứng phanh, một tính năng an toàn chủ động được trang bị trên ô tô hiện nay nhằm giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ có đèn tín hiệu trên bảng đồng hồ. Nếu xe có trang bị ABS mà đèn xi-nhan không sáng khoảng 3 giây sau khi bật chìa khóa thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

2Hệ thống ABS hoạt động như thế nào?

Hệ thống hoạt động bằng cách xử lý thông tin từ cảm biến bánh trước và sau để ra lệnh đóng/mở van dầu. Ví dụ, khi bạn nhấn mạnh bàn đạp phanh, dầu phanh sẽ được đẩy đến bộ phận phanh của mỗi bánh xe.

Lúc này, ECU sẽ thu thập và xử lý thông tin từ các cảm biến và khi nhận thấy dấu hiệu các bánh xe sắp bị bó cứng, tức là nếu bộ điều khiển nhận thấy một hoặc nhiều bánh xe đang quay chậm hơn các bánh xe khác. Khi đó nó sẽ xuất tín hiệu giảm áp suất lên phanh, do đó lực phanh giảm xuống các bánh xe quay chậm, van sẽ đóng lại, dầu phanh không được cung cấp nữa mà dầu phanh được bơm trở lại để chống bó phanh. Giúp ngăn bánh xe bị bó cứng bằng cách giữ cho xe lăn bánh khi giảm tốc độ chậm.

3Cách xử lý khi đèn ABS luôn sáng

Nếu đèn phanh ABS bật sáng chứng tỏ hệ thống chống bó cứng phanh của xe có vấn đề. Thông thường, cảm biến bánh xe, bản thân cảm biến hoặc điện có thể gây ra sự cố. Hoặc cũng có thể do đầu cảm biến bị bẩn, nguyên nhân rõ ràng nhất là do má phanh bị mòn quá mức.

4kiểm tra phanh tay

Đèn ABS sẽ sáng khi phanh tay không được nhả hoàn toàn. Thông thường, phanh tay sẽ hoạt động độc lập với hệ thống phanh chính trên xe. Khi phanh tay được điều khiển điện tử, nó vẫn có thể được sử dụng ngay cả khi hệ thống phanh chính bị hỏng.

Do đó, nếu phanh đỗ không được hạ xuống đúng cách, đèn ABS sẽ sáng. Khi đèn báo sáng, hãy kiểm tra xem phanh tay đã được hạ đúng cách chưa, nếu chưa, vui lòng kéo phanh tay hết mức có thể và kiểm tra xem đèn ABS có còn sáng hay không.

kiểm tra phanh tay
kiểm tra phanh tay

5Kiểm tra mức dầu phanh

Nếu mức dầu phanh trong bình chứa thấp, áp suất dầu trong hệ thống phanh ABS sẽ giảm dẫn đến hiệu quả phanh giảm. Đặc biệt là khi bạn đang lái xe với tốc độ cao và muốn dừng lại. Điều này có thể rất nguy hiểm. Do đó, cần kiểm tra mức dầu phanh khi đèn ABS bật sáng và bổ sung thêm nếu thiếu.

6Kiểm tra ống dầu phanh

Trên những mẫu xe có trang bị phanh ABS, đường dầu phanh sẽ được chia thành 2 mạch, một cho bánh trước và một cho bánh sau. Khi một trong hai đường dầu bị rò rỉ dầu thì áp suất dầu cũng sẽ giảm xuống và đèn báo sẽ xuất hiện.

7Kiểm tra các cảm biến trong hệ thống ABS

Hệ thống ABS hoạt động chủ yếu dựa trên tín hiệu của cảm biến tốc độ ở trục bánh xe. Nếu các cảm biến này bị lỗi, đèn phanh ABS sẽ bật sáng để thông báo cho người lái.

Do khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao và mưa nhiều nên các cảm biến này rất dễ bị hỏng. Chúng có thể bị ướt, bám bụi hoặc dính bùn trong quá trình di chuyển khiến các tín hiệu cảm biến gửi đến ECU bị suy giảm hoặc mất đi. Đây là nguyên nhân khiến đèn ABS sáng ngay cả khi động cơ đang chạy. Nó cũng có thể do đứt dây, lỏng đầu nối cảm biến hoặc ECU.

Sau khi kiểm tra mọi thứ đều ổn, hãy thử tắt động cơ, để yên một lúc rồi khởi động lại xe. Nếu đèn ABS vẫn sáng khi xe khởi động bình thường, nên đưa xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa bằng máy chẩn đoán.

Kiểm tra các cảm biến trong hệ thống ABS
Kiểm tra các cảm biến trong hệ thống ABS

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *