Kinh nghiệm mua xe: Nguyên nhân cách xử lý khi xe ô tô hao xăng liên tục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe bị hao xăng, trong đó chủ yếu là do thói quen lái xe hoặc tần suất bảo dưỡng xe ít. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây hư hỏng trong quá trình sử dụng. Đây là những việc cần làm và những việc cần làm khi ô tô của bạn liên tục ngốn xăng.

1. Chất lượng dầu động cơ không tốt

Dầu động cơ chịu trách nhiệm ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ. Khi chất lượng dầu giảm, khả năng ma sát giảm. Đây là nguyên nhân khiến động cơ tích tụ nhiều nhiệt hơn và do đó cần nhiều nhiên liệu hơn để chạy.

Chất lượng dầu kém có thể do bạn không thay dầu định kỳ theo quy định của nhà sản xuất. Nếu dầu nhớt là nguyên nhân khiến xe bạn hao xăng thì bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thay nhớt.

Danh sách các mẫu bán chạy nhất hiện nay

Dầu kém chất lượng

Dầu kém chất lượng

2 Nguyên nhân dẫn đến nhiên liệu kém chất lượng dẫn đến xe hao xăng

Bên cạnh chất lượng dầu nhớt thì nhiên liệu cũng có thể là nguyên nhân khiến xe hao xăng hơn. Theo nghiên cứu AAA của Mỹ, chất lượng nhiên liệu rất khác nhau. Nếu chất lượng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn, động cơ sẽ bị cháy nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Tiếp nhiên liệu tại các trạm xăng ngẫu nhiên là một yếu tố nguy cơ đối với mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Để duy trì chất lượng bền vững, bạn nên chọn nhà cung cấp nhiên liệu uy tín.

3 máy lạnh

Hệ thống điều hòa ô tô hoạt động nhờ sử dụng năng lượng do quá trình đốt cháy nhiên liệu cung cấp. Do đó, khi bật điều hòa, nhiên liệu sẽ tiêu tốn nhiều hơn. Khi nhiệt độ không khí cao hơn bên ngoài, trước tiên nên mở cửa sổ để cân bằng nhiệt độ, sau đó mới nên bật điều hòa. Bằng cách này, chiếc xe có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Xem Thêm: Những Chiếc Xe 400M Tốt Nhất Hiện Nay

Máy điều hòa

Máy điều hòa

4 Hệ thống làm mát không hoạt động

Một nguyên nhân khác làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu là hệ thống làm mát không hoạt động. Lần này, cảm biến nhiệt đã hiểu sai nhiệt độ thực tế bên dưới mui xe. Ngay cả khi động cơ đang nóng lên, các cảm biến vẫn nhận ra rằng động cơ đang nguội. Điều này khiến động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi hoạt động. Bạn sẽ muốn kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt, tránh lãng phí và các hư hỏng khác.

Nguyên nhân xe hao xăng là do lọc gió đã cũ

Nếu bộ lọc không khí của ô tô bị tắc, nó sẽ hạn chế lượng không khí đi vào động cơ. Lọc gió tắt nhiều cặn bẩn khiến không khí lọt vào buồng đốt ít hơn, đồng nghĩa với việc nhiều cặn bẩn hơn do lọc không tốt. Khi đó, xe nóng lên nhanh chóng và tăng lượng muội than làm tắc bugi. Động cơ có thể tắt đột ngột. Giữ cho xe của bạn hoạt động bình thường và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Bạn cần kiểm tra động cơ thường xuyên để nó hoạt động tốt hơn.

Giải mã ý nghĩa biển số xe

Nguyên nhân xe hao xăng là do lọc gió đã cũ

Nguyên nhân xe hao xăng là do lọc gió đã cũ

6 tình trạng lốp

Tình trạng lốp kém cũng được cho là nguyên nhân khiến xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu. Lốp mòn hoặc áp suất lốp thấp sẽ làm tăng diện tích ma sát giữa mặt đường và bánh xe. Điều này khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn để đẩy xe gây tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường.

Chú ý duy trì áp suất lốp thích hợp, không chỉ có lợi cho việc ổn định mức tiêu thụ nhiên liệu mà còn kéo dài tuổi thọ của lốp.

7 thói quen lái xe

Phong cách lái xe của mọi người cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Một số thói quen xấu khi lái xe như giảm tốc độ hoặc dừng đột ngột sẽ khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu, cần chú ý đến cách lái xe nhẹ nhàng. Nếu bạn phải dừng thường xuyên, điều đó có nghĩa là tăng tốc và phanh nhanh hơn, sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Ngoài ra, nếu ô tô của bạn được nạp đầy, nó sẽ làm căng ô tô và thúc đẩy mức tiết kiệm xăng cao hơn.

Việc sang số thích hợp sẽ tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu khi lái xe với hộp số tay. Lái xe ở số thấp hơn mức cần thiết sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Khi lái xe nhầm số, bạn có thể nhanh chóng nhận thấy rằng quãng đường đi được của xe đang giảm dần. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên cân nhắc thay đổi thói quen này và học cách sang số hợp lý.

thói quen lái xe

thói quen lái xe

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *