Kinh nghiệm mua xe: Nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe bị nổ, cả chủ quan và khách quan. Xe chở quá tải, rơi vào ổ gà, lốp non hơi hay lốp quá cũ đều được cho là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp ô tô.

Có thể hiểu chính xác nguyên nhân gây nổ lốp ô tô và phải làm gì với nó.Đoạn văn này xe hàng ngày Giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa tai nạn thủng lốp ô tô.

nổ lốp ô tô
nổ lốp ô tô

Nguyên nhân nổ lốp ô tô

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến lốp xe ô tô của bạn bị xẹp:

Lốp ô tô hết hơi

Lốp ô tô non hơi là nguyên nhân gây nổ lốp ô tô. Theo cách thức hoạt động của lốp xe, áp suất không khí trong lốp xe có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe cũng như trọng lượng của hành khách và hành lý lên xe.

Nếu lốp non hơi đồng nghĩa với việc lốp phải gánh thêm “trách nhiệm” khiến cho dây thép, cao su, gai lốp và cả các bộ phận kết cấu như gai lốp phải chịu tải quá mức. Việc thiếu không khí sẽ khiến lốp xe không được làm mát, vùng ma sát giữa lốp xe với mặt đường sẽ bị quá nhiệt và dễ phát nổ.

Bạn cần kiểm tra định kỳ bánh xe của mình bằng thiết bị đo áp suất lốp cầm tay, hoặc có thể lắp thêm cảm biến áp suất lốp để quan sát liên tục. Khi bơm hơi cho xe, bạn phải đảm bảo quan sát chỉ số áp suất thường được dán ở phía sau cửa người lái.

Lốp ô tô hết hơi
Lốp ô tô hết hơi

Khi xe quá tải

Nếu xe chở quá tải thì vô tình đặt lốp xe vào trạng thái “giới hạn tải trọng tối đa”. Tại thời điểm đó, nhiệt sinh ra từ việc cọ xát với mặt đường và đi qua những chỗ xóc sẽ đẩy độ bền của vỏ máy đến giới hạn. Do đó, tình trạng xe ô tô bị nổ lốp là điều không thể tránh khỏi.

Xe quá tải cũng là nguyên nhân gây nổ lốp
Xe quá tải cũng là nguyên nhân gây nổ lốp

rơi vào ổ gà trên đường

Lái xe trên những con đường mấp mô hoặc ổ gà là nguyên nhân hàng đầu khiến lốp ô tô của bạn bị hỏng, thậm chí có thể phá hủy bánh xe của bạn nếu bạn vẫn ngoan cố lái xe trên những bề mặt như vậy.

Ở tốc độ thấp, ổ gà chỉ khiến bạn có cảm giác bị văng, khó chịu. Nhưng nếu đang chạy xe với tốc độ cao, áp lực từ mặt đường có thể khiến lốp xe bị nổ, nứt bánh và tệ hơn là hỏng bộ giảm xóc.

Nếu bạn đang lái một chiếc xe thể thao bánh to, đồng nghĩa với việc vỏ xe cũng sẽ mỏng, và chỉ cần va phải một gờ nhỏ hoặc đá nhọn ở tốc độ cao là có thể gây hư hỏng, nổ lốp.

Do đó, nếu chưa quen với điều kiện đường xá, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải. Có thể khó phát hiện ổ gà từ xa khi người lái xe bị hạn chế tầm nhìn, đặc biệt nếu bạn đang đi quá nhanh.

Mặt đường không bằng phẳng và có nhiều ổ gà
Mặt đường không bằng phẳng và có nhiều ổ gà

lốp ô tô đã quá cũ

Theo nhà sản xuất lốp xe Bridgestone, bạn nên thay lốp sau 50.000 km tùy thuộc vào điều kiện đường xá. Nếu phải thường xuyên chạy xe trên đường xấu thì nên thay thế sau 40.000 km hoặc 5 năm sử dụng. Nếu lốp xe quá cũ, chúng sẽ mòn đến mức giới hạn và khi xe chạy ở tốc độ cao, các yếu tố như nhiệt độ, áp suất và tải trọng có thể phá hủy hoàn toàn lốp xe của bạn.

lốp ô tô đã quá cũ
lốp ô tô đã quá cũ

ôm cua quá nhanh ở tốc độ cao

Lốp ô tô cũng có thể bị thủng chỉ vì chúng bị mòn quá nhiều khi vào cua gấp ở tốc độ cao.

hỏng lazang

Vành xe bị hỏng hoặc bị lỗi có thể khiến lốp ô tô bị trầy xước trong quá trình sử dụng. Vết xước quá sâu, không giữ được áp suất nên bị nổ lốp.

Bánh xe bị hỏng, nứt

Bánh xe bị hỏng, nứt

bị đâm bởi một vật sắc nhọn

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến nổ lốp. Khi lốp ô tô va phải vật nhọn như đinh, đá hay mảnh sắt, lốp có thể bị thủng nhưng cũng có thể bị nổ, nhất là khi xe đang di chuyển với tốc độ cao.

Lốp xe bị các vật sắc nhọn như đinh, ốc, vít đâm thủng
Lốp xe bị các vật sắc nhọn như đinh, ốc, vít đâm thủng

Hướng dẫn cách xử lý an toàn khi xe bị thủng lốp

Giữ bình tĩnh, không đánh lái liên tục, không đạp phanh gấp… đây là những điều bạn có thể làm để tránh tất cả các rủi ro khi bị xẹp lốp.

Xe ô tô bị nổ lốp khi đang lái gây nguy hiểm cho người lái. Theo thống kê của Cục quản lý đường cao tốc Hoa Kỳ, khoảng 90.000 vụ tai nạn nổ lốp ở Mỹ có liên quan trực tiếp đến những thiệt hại nghiêm trọng do nổ lốp gây ra mỗi năm.

Nổ lốp ô tô gây tai nạn nghiêm trọng
Nổ lốp ô tô gây tai nạn nghiêm trọng

Khi ô tô bị xẹp lốp, người lái xe có thể kiểm soát ô tô bằng cách thực hiện như sau:

Bước một: Giữ bình tĩnh

Các tài xế cần hít một hơi thật sâu để giữ bình tĩnh và có cách xử lý tốt nhất khi gặp tình huống xấu. Cẩn thận không đạp phanh và đánh lái sang hai bên vì điều này có thể gây mất kiểm soát xe. Khi phát hiện lốp bị xẹp, tài xế cần hít một hơi thật sâu.

Giữ bình tĩnh và đừng hoảng sợ trong trường hợp hỏng lốp
Giữ bình tĩnh và đừng hoảng sợ trong trường hợp bị xẹp lốp

Bước hai: Nắm vô lăng

Để xe không đổi hướng quá nhanh, người lái cần phải vững tay lái. Khi giữ được bình tĩnh, bạn cần tập trung vào việc điều khiển xe chứ không nên cố dừng xe. Việc đánh lái trở nên khó khăn hơn với lốp xe bị xẹp, tay lái sẽ liên tục rẽ trái hoặc phải nên bạn cần phải giữ chặt.

Giữ chắc vô lăng để xe không chuyển hướng quá nhanh
Giữ chắc vô lăng để xe không chuyển hướng quá nhanh

Bước ba: Giữ thẳng tay lái

Bất kể xe đang đi về hướng nào, người lái cần giữ thẳng tay lái và không cố đánh lái theo hướng mong muốn. Nếu đánh lái ngược chiều, người lái hoàn toàn không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra nếu xe tăng tốc quá đà.

Bước bốn: Giải phóng Máy gia tốc

Khi vô lăng đã cố định và thẳng, hãy nhả bàn đạp ga. Xe vẫn chuyển động mượt mà và người lái dễ dàng kiểm soát tình huống hơn là cố gắng giảm tốc độ hoặc phanh gấp.

Nhả chân ga và giảm tốc độ từ từ
Nhả chân ga và giảm tốc độ từ từ

Bước năm: Phanh nhẹ

Sau khi nhả chân ga, xe bắt đầu giảm tốc độ, người lái vẫn cần giữ thẳng vô lăng. Để tiếp tục giảm tốc độ, người lái nên phanh nhẹ, không đột ngột. Phanh quá gấp hoặc quá gấp có thể khiến người lái mất kiểm soát xe do lực phanh không còn tác dụng đều lên các bánh xe.

đạp phanh nhẹ
đạp phanh nhẹ

Bước 6: tấp vào lề đường

Khi xe giảm tốc độ đáng kể, tài xế nên dừng xe bên vệ đường và tiến hành bước tiếp theo là thay bánh xe.

Bước 7: Thay lốp dự phòng hoặc gọi cấp cứu

Nếu xe của bạn có sẵn lốp dự phòng, bạn cần lưu ý thực hiện các bước thay thế nhanh chóng, đúng cách. Xin lưu ý rằng lốp xe bị xẹp có thể chứa các mảnh kim loại sắc nhọn có thể làm bạn bị thương.

Nếu xe của bạn không có bánh dự phòng, nếu bạn đang lái xe trên đường cao tốc, hãy ghi nhớ và chụp ảnh số điện thoại khẩn cấp được dán bên đường và gọi trợ giúp.

Yêu cầu giúp đỡ!
Yêu cầu giúp đỡ!

Nếu bạn đang ở bên ngoài hoặc trong khu vực có biển số điện thoại hỗ trợ, hãy báo hiệu cho các phương tiện khác đang đi cùng chiều để được hỗ trợ, có thể họ sẽ giúp bạn gọi cứu hộ hoặc nhân viên cứu hộ khi bạn đến trạm thu phí tiếp theo hoặc dừng lại. của trung tâm dịch vụ đường cao tốc. Phải luôn bật đèn xi nhan khi thay lốp để các phương tiện phía sau biết mà tránh. Không bao giờ lái xe mà không thay lốp xe của bạn.

Ba điều cần nhớ khi xử lý xe bị xẹp lốp

Khi xe bị nổ cần chú ý:

đừng đạp phanh

Theo phản ứng của nhiều người, khi xe ô tô bị nổ lốp thì phải đạp phanh càng sớm càng tốt để xe dừng lại. Xin lưu ý rằng điều này cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt nếu xe bị xẹp lốp khi xe đang chạy ở tốc độ cao hoặc nếu xe bị xẹp lốp trên đường cao tốc.

Phanh đột ngột có thể khiến xe bị lật, mất trọng tâm và lật. Tình trạng này thường gặp ở các loại xe gầm cao 5 chỗ và 7 chỗ như SUV, crossover. Phanh gấp cũng có thể khiến các bánh xe còn lại mất độ bám và quay tròn, dẫn đến mất kiểm soát.

không lái xe bạo lực

Ô tô thường bị rung lắc khi bị nổ lốp, khiến việc điều khiển vô lăng trở nên khó khăn, đặc biệt nếu lốp trước của ô tô bị nổ. Khi đó, nhiều người sẽ hoảng sợ và đập tay lái. Điều này không những không giúp ích gì mà còn khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

không được tắt ga đột ngột

Nhiều người cho rằng việc nhả chân ga đột ngột sẽ làm xe giảm tốc độ. Nhưng trên thực tế, phương pháp giảm tốc này rất nguy hiểm. Vì nó sẽ khiến xe mất kiểm soát và khiến xe mất kiểm soát.

Trong trường hợp bị xẹp lốp, xe vẫn lăn bánh nên chỉ cần nhấc ga là xe sẽ lao đi tự do. Và nếu đạp ga, xe được hỗ trợ phanh động cơ. Do đó, không nên nhả ga ngay mà hãy giảm ga từ từ kết hợp với phanh.

Tại sao có quá nhiều vụ nổ lốp xe trên đường cao tốc?

Năm 2015, cao tốc Sài Gòn – Trung Lương ghi nhận 1.760 phương tiện bị xẹp lốp, thủng lốp. Có 1.864 vào năm 2014 và 2.258 vào năm 2013. Theo phân tích của chuyên gia, khi lái xe trên đường cao tốc, do mặt đường có độ gồ ghề cao, xe chạy tốc độ cao nên lực ma sát lớn, sinh nhiệt, khiến không khí giãn nở, gây săm lốp. trôi nổi”. , gây ra sự kiện xảy ra. Do đó, những chiếc lốp quá cũ, quá yếu, kém chất lượng sẽ dễ bị nổ khi đang lưu thông trên đường cao tốc.

Cách Phòng Ngừa Nổ Lốp Ô Tô

Tai nạn nổ lốp ô tô là vô cùng nguy hiểm, tài xế nên tránh điều này bằng cách thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp xe. Đặc biệt, lốp xe không được để trong tình trạng mòn quá mức và nên thay lốp mới khi phát hiện lốp cũ có vấn đề nghiêm trọng. Người lái xe nên chuẩn bị sẵn lốp dự phòng và bộ dụng cụ thay lốp trong trường hợp không gọi được xe cứu thương.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra lốp xe bằng mắt trước mỗi lần khởi hành. Phát hiện những điểm bất thường như nứt lốp, mang thai, rách, v.v. bằng cách đi vòng quanh xe và liếc nhanh…

Lốp ô tô xuất hiện vết rách, nứt
Lốp ô tô xuất hiện vết rách, nứt

Lốp ô tô cần được chăm sóc đặc biệt

Các vấn đề về lốp xe hầu hết là do sự bất cẩn của người lái xe. Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên sẽ chịu toàn bộ tải trọng. Để đảm bảo lái xe an toàn, lốp xe ô tô cần được bảo dưỡng đặc biệt.

Lốp ô tô cần được bảo dưỡng và chăm sóc
Lốp ô tô cần được bảo dưỡng và chăm sóc

Lốp xe phải ở đúng áp suất

Thường xuyên bơm lốp ô tô (kể cả lốp dự phòng) đến áp suất tiêu chuẩn. Nếu lốp ô tô non hơi, bề mặt ma sát sẽ tăng lên, khiến thành lốp nóng nhanh khi xe chạy tốc độ cao, nguy cơ nổ lốp sẽ cao hơn. Nếu áp suất không khí quá cao, lốp sẽ bị căng phồng và phần giữa của lốp tiếp xúc chủ yếu với mặt đường khiến phần này bị mài mòn nhiều hơn, tăng nguy cơ bị nổ lốp khi lái xe dưới trời nắng và mưa nhiều. trọng tải..

Để hạn chế tình trạng nổ lốp, nên bơm lốp đúng áp suất và thay lốp sau 80.000 km đối với xe tải và 40.000 km đối với xe du lịch.

áp suất lốp ô tô
áp suất lốp ô tô

Giảm tốc độ khi rẽ

Tại sao lốp thường bị nổ khi xe chạy tốc độ cao? Khi xe đang di chuyển với tốc độ cao, vào cua sẽ khiến lốp bị cong rất mạnh, khiến thành lốp phải chịu tải trọng lớn, đồng thời chịu lực xé ngang, làm tăng nguy cơ bị xẹp lốp.

lái xe tập trung cao độ

Luôn tập trung vào đường đi và giữ tay trên vô lăng (trừ khi bạn cần sang số đối với xe số sàn). Mất tập trung hoặc lái xe bằng một tay có thể khiến bạn bị choáng và mất kiểm soát khi tai nạn xảy ra.

lái xe tập trung cao độ
lái xe tập trung cao độ

Thổi phồng lốp xe bằng nitơ

Theo một số chuyên gia, bơm lốp bằng nitơ có thể làm giảm hiệu quả truyền tiếng ồn, giúp lái xe mượt mà hơn ở tốc độ cao và giảm sinh nhiệt. Vì lý do này, nhiều người thường xuyên lái xe trên đường chọn cách đổ đầy nitơ vào lốp xe của họ.

Bơm lốp ô tô bằng nitơ
Bơm lốp ô tô bằng nitơ

Sử dụng lốp không săm

Có hai loại lốp ô tô phổ biến là có săm và không săm. Theo các chuyên gia, lốp không săm ít bị thủng hơn lốp không săm. Lốp không săm sẽ chỉ bị thủng và xì hơi từ từ nếu đột nhiên bị cắt, cắt hoặc va đập. Vì vậy, hãy sử dụng lốp không săm nếu có thể.

nhận được kết luận

Tóm lại, hiện tượng nổ lốp ô tô mà ai cũng thấy là một điều vô cùng nguy hiểm, đã có rất nhiều vụ nổ lốp chết người với hậu quả thương tâm mà không ai mong muốn. xe hàng ngày Hy vọng rằng bạn đã biết nguyên nhân khiến lốp xe ô tô của mình bị nổ để bạn có thể làm gì nếu cần.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *