Kinh nghiệm mua xe: Nguyên nhân chính làm xe máy bị cháy cần biết đề phòng rủi ro

Đó là một tình huống bất ngờ khi một chiếc xe máy đang di chuyển bất ngờ bốc cháy, bốc cháy, bốc cháy. Thực tế, vụ cháy nào cũng có nguyên nhân và cách phòng tránh.

Thông thường, các vụ cháy xe máy có xu hướng xảy ra đối với ô tô cũ và phương tiện đang lưu thông trên đường. Cháy xe máy cũng thường xảy ra nhiều hơn trong mùa nắng nóng.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến xe bốc cháy như va chạm giao thông, chập điện, cháy nổ bên ngoài…

Trên thực tế, mọi đám cháy nói chung và cháy nổ xe máy nói riêng đều phải có 2 yếu tố cơ bản là chất dẫn lửa và nguồn bắt lửa. Hai thành phần này phải có mặt đồng thời và tiếp xúc trực tiếp với nhau thì ngọn lửa mới bùng phát và lan sang các chất cháy trên thân xe.

Nhiên liệu đốt cháy trên xe máy là xăng (xăng cũng là chất dễ cháy như vỏ nhựa, cao su, dây điện, giác hút…). Hầu hết các nguồn đánh lửa là lửa, tia lửa điện và có thể là nhiệt do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nếu 2 yếu tố trên không xảy ra cùng lúc thì ô tô sẽ không thể tự bốc cháy. Để có thể phòng ngừa cháy nổ ô tô, bạn nên chú ý những nguyên nhân sau:

người đầu tiênngắn mạch

Cháy đột ngột khi đang đi dường như khó khăn với các loại xe máy đời mới hiện nay vì toàn bộ nguồn điện trên xe đều đi qua bộ điều khiển và cầu chì an toàn. Bất kỳ hiện tượng đoản mạch nào gây ra tia lửa điện đều được cầu chì “mở” ngay lập tức.

Nhưng đó là những chiếc xe nguyên bản, còn thực tế nhiều khách hàng có sở thích độ thêm các chi tiết như đèn, còi, nối điện một cách vô tội vạ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chập điện trên xe.

Vì vậy, bạn nên giữ nguyên bản và không lắp thêm các thiết bị điện ngoài khuyến cáo của nhà sản xuất. Cần chú ý không thay đổi công suất cầu chì nguyên bản của xe bằng cách thay thế hệ thống cầu chì.

Nếu cần nâng cấp các chi tiết liên quan đến nguồn, bạn cần tính toán kỹ khả năng của dây nguồn và chế tạo một hệ thống bảo vệ riêng theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đại lý bảo hành uy tín.

Những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ xe máy, bạn cần biết để phòng ngừa rủi ro
Những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ xe máy, bạn cần biết để phòng ngừa rủi ro

2đổ xăng

Xăng có thể rò rỉ từ bộ chế hòa khí và hệ thống ống nước được lắp đặt không đúng cách. Cũng có thể do đường ống dẫn xăng bị chai cứng, nứt vỡ sau nhiều năm sử dụng dẫn đến hiện tượng rò rỉ xăng khi xe chạy.

Ống dẫn xăng trên xe số được bố trí ở bên ngoài, các chi tiết này có thể bị chuột cắn hoặc mắc vào đâu đó khiến giắc cắm bị lỏng và gây rò rỉ xăng.

Xăng dầu là loại nhiên liệu bay hơi nhanh trong không khí nên rất khó để xác định nguyên nhân gây rò rỉ xăng bằng mắt thường. Nhưng yếu tố dễ phát hiện nhất là từ dấu hiệu mùi của xăng, có thể phát hiện bằng cách “đánh hơi xe” trước và trong khi lái xe.

Nếu muốn giải quyết tận gốc vấn đề rò rỉ gas, bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên; thay thế các đường ống kém chất lượng, bị chai cứng; siết chặt các mối nối, đầu nối,…

3xe quá nóng

Nhiều xe bị nóng máy bất thường mà ít khi người dùng để ý. Nguyên nhân phổ biến nhất đến từ dầu nhớt của xe. Đối với mỗi chiếc ô tô, việc thay nhớt máy định kỳ là vô cùng quan trọng.

Nếu dầu quá hạn sử dụng, dầu sẽ không còn khả năng bôi trơn và làm mát động cơ. Lúc này, việc nổ máy xe sẽ khiến máy bị nóng quá mức, thậm chí có thể gây ra những rủi ro khó lường.

Quá nóng có thể khiến động cơ hỏng sớm hơn và đôi khi còn làm cháy xe nếu xe tiếp xúc với các chất dễ cháy như xăng hoặc các vật liệu dễ cháy khác.

Để có thể hạn chế những điều trên, bạn nên bảo dưỡng xe thường xuyên, thay nhớt máy đúng chủng loại và tự kiểm tra mức nhớt xe thường xuyên. Nếu dầu động cơ dưới mức tối thiểu, cần bổ sung ngay.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng xe máy bẩn dính nhiều bùn đất, lá cây… cũng có thể góp phần làm nhiệt độ cao hơn. Do đó, cần phải rửa xe thường xuyên, nhất là sau khi đi đường và đi mưa.

Nước rửa xe giúp loại bỏ các chất bẩn, cặn bám trên các bộ phận xe máy, giúp xe trở nên sạch sẽ, dễ dàng phát hiện các lỗi liên quan đến rò rỉ xăng.

Những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ xe máy, bạn cần biết để phòng ngừa rủi ro
Những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ xe máy, bạn cần biết để phòng ngừa rủi ro

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *