Kinh nghiệm mua xe: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cửa xe là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm lái xe. Nếu các cửa không đóng đúng cách và bạn liên tục kiểm tra xem cửa nào đang mở, chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu mỗi khi lái xe.

Vì vậy, để có thể tìm ra nguyên nhân tại sao cửa không đóng, mở không khít thì cần phải hiểu được cấu tạo của cửa.

Mỗi cánh cửa sẽ bao gồm 2 tay nắm cửa trong và ngoài, chốt cửa, chốt gài, bản lề, ổ khóa và các linh kiện cơ, điện tử khác giúp người dùng điều khiển việc đóng, mở cửa.

Để sửa chữa, bạn cần hiểu cửa xe hoạt động như thế nào. Trước khi chuyển sang bước tiếp theo, bạn cần làm quen với các phần này trước. Khi bạn phát hiện ra bất kỳ bộ phận nào bị thiếu, bạn sẽ biết lý do tại sao và mang xe đến gara để sửa chữa và lắp đặt mà không bị hỏng hóc.

Hầu hết các lỗi liên quan đến cửa đều dễ sửa chữa và không tốn kém, sau đây là một số hướng dẫn cơ bản:

tay nắm cửa mệt mỏi

Tay nắm cửa ô tô lỗi thường gặp. Khi tay nắm cửa được kéo, tay cầm sẽ kéo thanh kim loại hoặc dây cáp kéo thanh cửa ra khỏi chốt vào trong. Nếu bạn kéo tay nắm mà cửa không mở, rất có thể có một thanh kim loại hoặc dây cáp bị lỗi bên trong khiến chốt bị kẹt trong chốt.

Một nguyên nhân khác có thể là vít kẹp bị lỏng khiến tay cầm hoạt động không bình thường. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách siết chặt các vít này bằng tuốc nơ vít.

*** Xem thêm hướng dẫn dừng đèn đỏ đúng cách cho từng loại hộp số ô tô

không thể đóng cửa
không thể đóng cửa

Khóa cửa bị kẹt, không đóng được cửa

Về cách thức hoạt động, chốt trên cửa phải ở vị trí chính giữa khi cửa chưa đóng. Các chốt này cũng khóa và móc các giá đỡ khi cửa đóng để cửa không thể mở trong quá trình di chuyển.

Nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân như hỏng hóc điện tử hoặc bộ phận cơ khí lâu ngày bị rỉ sét, chốt gài trước khi đóng cửa khiến xe không thể đóng cửa bình thường do hư hỏng. Vị trí.

Để có thể xử lý tình huống này, bạn hãy kéo tay nắm cửa về vị trí mở và dùng tuốc nơ vít để đẩy chốt vào đúng vị trí. Bạn có thể dùng dầu xịt, chống gỉ như WD40 vào chốt giúp chi tiết hoạt động trơn tru. Ở điều kiện bình thường, chốt phải mở khi kéo tay nắm cửa.

*** Tham khảo kinh nghiệm mua ô tô lần đầu

lỗi bản lề

Để cửa đóng an toàn, nó phải được căn chỉnh chính xác với cơ thể. Do đó, nếu cửa và chắn bùn bị cong vênh, rất có thể bản lề cửa đã bị lỗi.

Có nhiều lý do có thể cho việc này. Bản lề có thể bị ăn mòn do gỉ sét, cong vênh do tác động vật lý…nếu bản lề bị rỉ sét cần vệ sinh bằng bình xịt WD-40. Bạn cũng nên kiểm tra và siết chặt các vít trên bản lề cửa. Những điều nhỏ nhặt như thế này cũng có thể giúp cửa của bạn hoạt động tốt hơn.

không thể đóng cửa
không thể đóng cửa

lỗi ngắn mạch điện

Trong trường hợp xe bị chập điện, khóa cửa sẽ không nhận lệnh mở cửa, vì vậy khóa cửa phải luôn được giữ ở vị trí khóa và treo trên giá đỡ.

Để có thể khắc phục bạn có thể kiểm tra các cầu chì của xe xem xe có bị chập không. Nếu là do chập điện thì cần phải thay thế dây điện hoặc cầu chì để xe hoạt động trở lại bình thường.

Qua những chia sẻ mà DailyXe mang đến, hy vọng đã giúp bạn hiểu được nguyên nhân khiến cửa xe ô tô không đóng được và cách khắc phục.

*** XEM THÊM: Tại sao lốp xe bị đen?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *