Kinh nghiệm mua xe: Nguyên nhân và cách xử lý

Theo thời gian, việc xe bị rung khi tăng tốc là chuyện thường xảy ra. Nhiều người cho rằng nguyên nhân xe bị rung khi tăng tốc là do lốp xe, nhưng thực tế một số bộ phận khác cũng có thể gây ra vấn đề tương tự.

Có một vài lý do khác ngoài lốp xe có thể khiến xe bị lắc. Một số bộ phận có thể khiến xe rung lắc dữ dội, đặc biệt khi xe đang tăng tốc.

DailyXe sẽ chỉ ra nguyên nhân xe bị rung lắc.

1. Trục sau và khớp chữ U

Một hoặc cả hai điều này có thể là nguồn gốc của vấn đề. Cần phải tháo trục truyền động ra để cảm nhận xem vấn đề nằm ở đâu. Nếu trục bị căng cũng có thể khiến xe bị rung.

Vì vậy, bạn cần đưa xe đến trung tâm bảo hành để được chẩn đoán tình trạng. Nếu lớp vỏ ngoài bị rỉ sét cũng có thể khiến xe bị rung.

***Tham khảo: Có Nên Mua Xe Đạp Lướt Sóng Không?

2. Động cơ xe có vấn đề

Có một số nguyên nhân có thể khiến ô tô của bạn lắc lư hoặc rung lắc, và một trong số đó có thể đến từ khoang động cơ. Do động cơ không nhận đủ khí, nhiên liệu hoặc tia lửa điện để xe hoạt động trơn tru. Sau đây là một số triệu chứng cho thấy rung động liên quan đến động cơ:

  • Rung hoặc giật xảy ra khi tăng tốc.
  • Rung theo nhịp, giống như chạy qua dây giảm chấn trong một dải tốc độ cụ thể.
  • Sau khi khởi động xe chạy bình thường một lúc sau đó có hiện tượng rung giật.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu trên, bugi ô tô của bạn cần được thay thế nhanh chóng. Nếu các bugi vẫn hoạt động tốt, hãy kiểm tra các đầu nối xem có bị hư hỏng không.

Bộ lọc nhiên liệu hoặc không khí bẩn cũng có thể ngăn động cơ lấy nhiên liệu và oxy. Do đó, bạn cần vệ sinh hai bộ phận này thường xuyên.

*** Kinh nghiệm sửa chữa hộp số tự động

động cơ ô tô có vấn đề
động cơ ô tô có vấn đề

3. Lốp xe

Đây được cho là một nguyên nhân quan trọng gây ra hiện tượng rung lắc khi xe vào số. Cần kiểm tra xem lốp xe của bạn đã được lắp đúng cách chưa? Vì khi lốp bị lỏng sẽ gây rung lắc dẫn đến tai nạn trên đường.

Lốp xe không cân bằng cũng là một nguyên nhân gây rung lắc. Lốp không cân bằng hoặc bị lệch do lốp bị mòn hoặc lắp không đúng cách khiến xe bị lệch về một bên. Nếu một lốp không ổn định, nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác theo thời gian. Bạn nên, khi nhận thấy lốp có vấn đề, bạn nên khắc phục sự cố ngay lập tức.

4. Vòng bi trung tâm

Nếu lốp còn tốt, bộ phận tiếp theo cần kiểm tra là bạc đạn bánh xe. Nếu vòng bi bánh xe bị lỏng hoặc hư hỏng, xe sẽ bị rung ở tốc độ cao. Trên thực tế, những bộ phận này không bị hao mòn theo thời gian, nhưng không phải là không thể.

Nguyên nhân khiến bánh xe bị lắc thường liên quan đến rôto hoặc khớp bi. Khi các khớp này bị mòn có thể khiến xe bị nảy nhiều hơn. Khi đi xe ở tốc độ cao, chúng chuyển thành rung động.

Bạn cũng cần chú ý: Nếu bạn cảm thấy vô lăng rung lắc mạnh, vấn đề có thể nằm ở nhiều bộ phận-thanh chống, ổ trục, giảm xóc, thanh giằng và khớp bi.

*** Đọc thêm: Mẹo dừng đèn đỏ để không hỏng hộp số

mang trung tâm
mang trung tâm

5. Trục uốn

Nếu trục bị cong dễ gây rung. Trục sau dễ uốn cong khi va chạm.

Khi trục bị cong dễ gây ra rung động. Ngay cả một tấm chắn bùn hoặc một va chạm nhỏ trên đường cũng có thể khiến trục xe bị xoắn.

6. Phanh bị kẹt

Trên thực tế, nguyên nhân này hiếm gặp nhưng cũng có thể khiến xe bị rung lắc. Hệ thống phanh bị kẹt bắt đầu rung ở tốc độ 65 kph và các rung động trở nên nghiêm trọng hơn khi tăng tốc. Hiện tượng rung lắc xảy ra khi xe tăng tốc và thường kèm theo mùi khét.

phanh bị kẹt
phanh bị kẹt

Hi vọng những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến có thể giúp bạn xác định được nguyên nhân xe bị rung khi tăng tốc và cách xử lý.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *