Kinh nghiệm mua xe: Những điều cần biết về hệ thống phanh đĩa trên xe máy

Phanh đĩa cung cấp nhiều lực dừng hơn và thậm chí còn hiệu quả hơn khi được sử dụng đúng cách. Ngược lại, những chiếc phanh đắt tiền như vậy cũng có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nếu sử dụng không đúng cách.

người đầu tiênPhanh đĩa xe máy hoạt động như thế nào?

Khi người lái đạp bàn đạp phanh, áp suất dầu trong mạch dầu bánh xe và xi lanh dầu tăng lên, đẩy pít-tông và má phanh vào đĩa phanh. Ma sát giữa má phanh, đĩa và đùm khiến bánh xe chậm dần và dừng lại theo yêu cầu của người lái.

phanh đĩa xe máy
phanh đĩa xe máy

2Những câu hỏi thường gặp về phanh đĩa xe máy

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về phanh đĩa xe máy:

người đầu tiênPhanh đĩa xe máy bị khóa

Nguyên nhân: Pít-tông bị rỗ hoặc vòng đệm bị giãn nở do lâu ngày sử dụng khiến má phanh bị bó cứng. Hệ thống phanh cũng bị khóa trong khi tài xế liên tục rà phanh khi lái xe.

Phương pháp xử lý: Khi phanh đĩa xe máy bị khóa, người lái có thể tiếp tục vệ sinh phốt bụi. Nếu phanh đĩa đã sử dụng lâu ngày, chủ xe nên thay hệ thống piston, lò xo hồi hoặc thay má phanh chất lượng hơn.

2Phanh được kẹp trên đĩa

Nguyên nhân: Hết dầu phanh hoặc sử dụng dầu phanh hết hạn sử dụng khiến piston mất chức năng, không đẩy vào được. Kết quả là phanh được kẹp vào đĩa.

Cách xử lý: Trước tình huống trên, chủ xe cần thay dầu phanh. Đồng thời, chủ xe cần thay toàn bộ dầu phanh cũ trong mâm, sau đó đổ dầu mới vào để tránh tình trạng dầu phanh cũ và mới trộn lẫn vào nhau dẫn đến giảm hiệu quả làm việc của phanh đĩa. .

phanh đĩa xe máy
phanh đĩa xe máy

3Có tiếng kêu lớn khi đạp phanh

Nguyên nhân: Má phanh mòn khiến đĩa phanh va chạm với khung má phanh. Từ đó, nó kêu to hơn bình thường khi bạn nhấn phanh.

Cách xử lý: Cần thay má phanh mới để hạn chế tiếng ồn và tăng khả năng bám đường của xe trong quá trình lái.

4phanh kêu

Nguyên nhân: Tiếng kêu lạ phát ra từ phanh đĩa thường là do má phanh bị mòn, chai khiến phần kim loại của má cọ sát vào đĩa. Vật cứng mắc vào moay-ơ hoặc đĩa phanh bị cong cũng có thể gây ra tiếng kêu khi phanh.

Cách xử lý: Người lái có thể dùng vòi xịt trực tiếp để loại bỏ bụi bẩn, cát bám trong hệ thống phanh, sau đó lau khô hoặc cho xe vào bóng râm.

3Cách xử lý khi ống pô xe máy bị thủng

Xe máy có thể bị thủng ống xả khi đang chạy, phát ra tiếng nổ khó chịu, vậy xử lý như thế nào để tiết kiệm chi phí?

Khi xảy ra sự cố thủng ống xả sẽ khiến xe máy bị tiêu hao nhiên liệu, xe chạy ì ạch và ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên xe. Nếu không sửa chữa kịp thời có thể gây hư hỏng nhiều linh kiện khác.

ống xả xe máy
ống xả xe máy

4Nguyên nhân ống pô xe máy bị thủng, hư hỏng

Một số lý do cho hành vi này như sau:

Độ dốc và đường đi trên bề mặt van xả: Độ dốc hoặc hình côn của bề mặt đỉnh van bị mòn, cháy sém, nứt nẻ, bám muội than… khiến van xả bị rò rỉ hoặc không đóng được bình thường.

Muội than bám trên bugi: Bugi là bộ phận quan trọng đảm nhận chức năng đánh lửa của xe máy. Nếu bugi bị bám nhiều muội than sẽ khiến bề mặt tiếp xúc của bugi khó sinh lửa và làm xe chạy không được.

Quá nhiều xăng do xăng chế hòa khí quá nhiều: chế hòa khí điều chỉnh quá nhiều xăng khiến các bộ phận khác sử dụng hết dẫn đến quá nhiều nhiên liệu, sinh ra lượng lớn muội than bám vào các bộ phận, xăng thừa không chỉ gây khí thải Hư hỏng khí quản.Xe máy cũng sẽ khiến xe máy quá nóng và tắt máy đột ngột.

Quá nhiều nhiên liệu do lọc gió bị tắc: Khi lọc gió bị tắc, không khí khó lọt vào, lưu lượng gió giảm, ít nhiên liệu đi qua khiến các bộ phận khác hoạt động và nhiên liệu không được đốt cháy hết.

Van kim và bình xăng bị mòn quá mức: Sau một thời gian dài sử dụng, van kim và bình xăng có thể đã bị mòn khiến cho ống xả của xe máy bị thủng.

Ống xả bị tắc do nhiều muội than: Nếu xe máy của bạn phát ra tiếng động lạ to hơn bình thường và khác với âm thanh ống xả thông thường, bạn nên kiểm tra xem phần ống xả có bị dính bùn hay kẹt không.

Hỏng ống pô: Thủng ống pô xe máy hay tắc ống pô còn do nắp máy gặp vấn đề hư hỏng dẫn đến lượng không khí trong ống pô không được lưu thông.

5Cách sửa chữa ống pô xe máy sau khi bị thủng

Khi đã biết chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng xì pô xe máy thì cần thực hiện các bước khắc phục sau.

Bugi cần kiểm tra xem có nhiều muội xăng hay cặn bẩn bám vào không, lau sạch rồi lắp lại xem xe như thế nào.

Nếu đã vệ sinh sạch sẽ mà xe vẫn phát ra tiếng gầm lớn, người dùng nên dựng đứng xe máy để kiểm tra ống xả có quá bẩn và có bám nhiều muội than hay không, nếu có thì hãy vệ sinh sạch sẽ.

Nếu ống xả bị thủng, tất cả những gì bạn phải làm là đến cửa hàng, mang nó đến cửa hàng và sửa chữa. Nếu ống pô xe máy của bạn bị mòn, rỉ sét hoặc bị thủng, bạn có thể thay ống pô mới. Nếu không có lỗ, bộ giảm âm có thể bị hỏng do đi quá nhiều thời gian và cần được sửa chữa ngay lập tức.

Khi bạn đã thử mọi cách mà xe vẫn ì ạch và phát ra tiếng nổ lớn bất thường, lúc đó bạn buộc phải mang xe đến tiệm sửa chữa. Vì chỉ một tiếng kêu bất thường của xe cũng có thể là dấu hiệu hư hỏng của nhiều bộ phận khác, sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng nên không được chủ quan, bỏ qua.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *