Kinh nghiệm mua xe: Phanh ABS và CBS cái nào tốt hơn khác nhau thế nào ?

ABS hay CBS cái nào tốt hơn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Công nghệ phanh ABS hay CBS không còn lạ lẫm với nhiều người sử dụng xe máy. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu tại sao cấu tạo, độ an toàn và giá cả của hai loại phanh này lại khác nhau đến vậy.

Bên cạnh những trang bị thực dụng và vận hành, những năm gần đây các hãng xe máy cũng cạnh tranh nhau về trang bị công nghệ an toàn ngày càng hiện đại. Đáng chú ý nhất là cả hệ thống phanh ABS và CBS đều được giới thiệu. Mỗi hệ thống phanh có cấu tạo, cách vận hành, độ an toàn và giá thành khác nhau. Trong phần tiếp theo, DailyXe sẽ giúp bạn hiểu sự khác nhau giữa hệ thống phanh ABS và CBS?

người đầu tiênPhanh ABS CBS là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu rằng CBS là từ viết tắt của Combi Brake System. Đây là hệ thống phanh liên hợp được sử dụng rất phổ biến trên các dòng xe tay ga hiện nay.

Cấu tạo của phanh CBS khá đơn giản và gọn nhẹ gồm hệ thống phanh và bộ điều chỉnh áp suất phanh, giúp phân phối lực phanh cho 2 cụm phanh ở bánh trước và bánh sau.

Do cấu tạo đơn giản nên nguyên lý làm việc của hệ thống phanh CBS tương đối dễ hình dung. Khi bạn đạp phanh trong một tình huống bất ngờ, lực phanh sẽ được phân bổ đều cho cụm phanh trước và sau thông qua bộ điều chỉnh áp suất phanh. Điều này cũng giúp phanh hiệu quả hơn, giảm khoảng cách dừng và cải thiện độ an toàn.

Hệ thống phanh ABS đã được phát minh từ lâu và được sử dụng phổ biến trên ô tô hay mô tô phân khối lớn có giá bán hàng trăm triệu đồng từ nhiều năm nay. Nhưng gần đây, nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ này, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu trang bị phanh ABS cho những chiếc xe máy giá rẻ của mình.

ABS là viết tắt của Hệ thống chống bó cứng phanh. Đây là hệ thống chống bó cứng phanh. Khác với phanh CBS, phanh ABS có cấu tạo phức tạp hơn với 4 bộ phận chính gồm bộ điều khiển trung tâm (ECU), cảm biến tốc độ, bơm và van điều chỉnh áp suất phanh.

Do cấu tạo phức tạp nên phương thức hoạt động của công nghệ phanh ABS của hãng cũng khá cồng kềnh. Hiểu các nguyên tắc cơ bản của hệ thống là rất đơn giản. Như bạn có thể hình dung ngay từ cái tên, chức năng của phanh ABS là ngăn không cho đĩa phanh bị bó cứng. Khi người lái đạp phanh khẩn cấp, hệ thống điều khiển sẽ tự động điều chỉnh áp suất dầu phanh thông qua cơ cấu nhả nhấp, giúp má phanh liên tục kẹp và nhả đĩa phanh (thay vì kẹp và kẹp như phanh thông thường).

Cách vận hành này giúp bánh xe vẫn quay ở tốc độ chậm hơn mà không bị kẹp cứng, đồng thời duy trì độ bám và tránh hiện tượng trượt mất cân bằng trên đường trong thời gian dài.

ABS
ABS

2Phân biệt phanh ABS và CBS phanh nào an toàn hơn?

Ưu điểm của hệ thống phanh CBS là khả năng phân bổ lực phanh đều, giúp tối ưu hóa quãng đường dừng. Nhưng nhìn chung, hoạt động của phanh CBS không khác nhiều so với hệ thống phanh thông thường nên trong điều kiện đường trơn trượt hay những tình huống phanh gấp, hệ thống phanh này vẫn thường khóa phanh đĩa.

Trong khi đó, ưu điểm của hệ thống phanh ABS đến từ khả năng chống bó cứng phanh đĩa giúp xe duy trì độ bám đường và cân bằng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất khiến phanh ABS an toàn hơn CBS. Nhưng nhược điểm nhỏ của phanh ABS là quãng đường phanh khá lớn. Nhờ cơ cấu nhả kích, quãng đường phanh của hệ thống phanh này sẽ dài hơn so với phanh thông thường.

hệ thống điều khiển phanh
hệ thống điều khiển phanh

3Phanh ABS đắt hơn CBS

ABS hay CBS đắt hơn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Do cấu tạo phức tạp và hiệu quả an toàn cao nên công nghệ phanh ABS thường đắt hơn so với phanh CBS. Do đó, hiện nay các hãng xe thường chỉ trang bị công nghệ phanh đùm trên những mẫu xe cao cấp có giá trên 50 triệu đồng.

Đồng thời phanh CBS có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ. Do đó, các nhà sản xuất thường trang bị hệ thống phanh như vậy trên nhiều mẫu xe.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *