Kinh nghiệm mua xe: TOP 3 lỗi sử dụng phanh tay ô tô nguy hiểm và mẹo khắc phục

Chức năng của phanh tay ô tô là gì? Phanh tay ô tô để làm gì? Cách sử dụng phanh tay ô tô? Hướng dẫn sử dụng phanh tay ô tô đúng cách?

Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi sử dụng phanh tay ô tô. Đối với những người mới tập lái xe rất dễ gặp phải các lỗi về phanh tay như quên đạp phanh, đạp phanh khi xe chưa dừng hẳn, quên đạp phanh khi đỗ xe…

Đừng lo lắng vì cách sử dụng phanh tay ô tô rất đơn giản. Đó là những gì bạn sẽ khám phá ở đây. Tôi hứa sẽ đồng hành cùng bạn, trước tiên giúp bạn hiểu chức năng của phanh tay ô tô – chức năng của phanh tay ô tô là gì? Trong phần tiếp theo của bài viết, tôi sẽ chỉ ra 3 lỗi thường gặp khi sử dụng phanh tay. Đặc biệt ở cuối bài viết mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng phanh tay ô tô.

Phanh tay ô tô để làm gì?

Phanh tay có tác dụng giữ cho ô tô đứng yên khi đỗ, đặc biệt là trên đường dốc. Tuy nhiên, nếu người lái sử dụng không đúng cách sẽ dễ dẫn đến hư hỏng một số bộ phận trên xe. Lúc này bạn chỉ cần đạp phanh hoặc gạt cần số cho đến khi thấy đèn báo sáng (phanh điện tử) rồi đưa cần số về vị trí P, rất đơn giản.

Hầu hết các xe ô tô hộp số tự động hiện nay đều được trang bị công nghệ khởi hành ngang dốc giúp xe dễ dàng dừng và khởi hành trên đường dốc. Tuy nhiên đối với xe số sàn thì phanh tay còn có tác dụng giúp người lái khởi hành ngang dốc, lưu ý đây cũng là mục bắt buộc khi thi bằng lái xe B2.

Lúc này, người lái cần thực hiện theo các bước sau: đạp hết côn → kéo phanh tay → từ từ nhả côn và đạp nhẹ ga cho đến khi xe rung lên → nhả phanh tay. Ngoài phanh cơ truyền thống, các xe thế hệ mới, xe sang hiện nay còn được trang bị hệ thống phanh điện tử điều khiển tự động (phanh tay điện tử).

phanh tay ô tô
phanh tay ô tô

Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Sử Dụng Phanh Tay Ô Tô

Nhiều tài xế ngày nay mắc phải một số lỗi cơ bản khi xử lý và đỗ xe dẫn đến hư hỏng một số bộ phận của xe. Dưới đây là các lỗi liên quan đến Phanh tay.

1. Quên kéo hoặc không kéo hẳn phanh tay

Nếu bạn quên đặt nó xuống hoặc không đặt nó xuống hoàn toàn, guốc phanh và má phanh vẫn ép vào đĩa phanh. Do ma sát giữa má phanh và tang trống cao nên khi đánh lái sẽ sinh ra nhiều nhiệt, dễ gây cháy má phanh. Một số xe gửi tín hiệu cảnh báo đến người lái thông qua bảng điều khiển trung tâm, người lái sẽ cảm nhận được sức nặng và mùi khét từ hệ thống phanh.

Ngoài ra, các hệ thống cảm biến gắn trên cụm phanh (ví dụ: hệ thống phanh ABS) có thể bị hỏng. Nguy hiểm nhất, điều này có thể khiến dầu phanh bị sôi, khiến phanh bị hỏng.

*** Xem thêm: Xe không có bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Quên kéo hoặc kéo không hết phanh tay
Quên kéo hoặc kéo không hết phanh tay

2. Nhả phanh tay khi xe chưa dừng hẳn

Đây cũng được coi là một lỗi phổ biến mà nhiều người mới tập lái xe mắc phải. Điều này là do phanh tay có nhiệm vụ giữ xe đứng yên khi xe dừng hẳn. Do đó, nếu người lái không dừng hẳn mà vô tình kéo phanh tay rất dễ khiến xe bị rung lắc hoặc trượt bánh.

Phanh tay còn được gọi là phanh khẩn cấp. Khi xe bị mất phanh, người lái có thể sử dụng phanh tay để dừng xe. Phanh khẩn cấp chỉ an toàn khi xe di chuyển ở tốc độ thấp, còn sử dụng ở tốc độ cao rất dễ khiến xe bị hất sang một bên.

3. Quên kéo phanh tay khi đỗ xe

Nhiều lái xe có thể mất tập trung hoặc chủ quan nghĩ rằng chỉ cần chuyển số về P là xe sẽ chết máy. Nhưng cần lưu ý rằng dù có chuyển cần số về P thì xe cũng không thể đánh lái do hộp số vẫn đứng yên. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xe đậu trên dốc, xe chở quá tải hoặc số P hết tác dụng, xe bị va chạm từ phía sau… Những trường hợp này xe sẽ bị trôi mà không cần kéo. phanh tay, và tai nạn rất dễ xảy ra. Do đó, người lái cần hình thành thói quen đỗ xe và kéo phanh tay khi đỗ xe.

*** Mẹo xử lý kính chắn gió bị xước

Quên kéo phanh tay khi đỗ xe
Quên kéo phanh tay khi đỗ xe

Kinh nghiệm phanh tay đúng cách

Nhiều tài xế vẫn duy trì thói quen về P, tắt máy rồi mới kéo phanh tay. Thói quen này ảnh hưởng đến hộp số. Theo các nhà sản xuất ô tô, khi ô tô có hộp số tự động đang đỗ, hãy đạp phanh chân—kéo phanh tay—bật P—tắt động cơ.

Một số tài xế cẩn thận hơn sẽ thêm bước trung gian N, trình tự cụ thể là đạp phanh chân – về N – kéo phanh tay – về P – tắt máy. Điều này giúp xe không bị chồm lên khi bạn vô tình nhấc phanh chân mà vẫn để ở số D.

Mong rằng những chia sẻ mà tôi vừa mang đến trong bài viết này có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng phanh tay ô tô và hiểu được chức năng của phanh tay ô tô.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *