Kinh nghiệm mua xe: TOP 5 nguyên nhân xe ô tô hao xăng và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe hao xăng, trong đó phần lớn xuất phát từ thói quen sử dụng xe không đúng cách. DailyXe sẽ chỉ ra cho bạn 5 nguyên nhân khiến ô tô của bạn hao xăng.

lái xe nhanh hơn và nhấn phanh

Khi lái xe, bạn nên tập trung quan sát, tập thói quen giảm tốc độ từ xa, chủ động giảm ga thay vì đạp phanh gấp. Khi qua ngã tư, giờ cao điểm, chờ đèn đỏ… cần chủ động duy trì khoảng cách giữa các phương tiện và giảm chân ga càng sớm càng tốt.

Người lái càng ít sử dụng bàn đạp phanh thì mức tiêu thụ nhiên liệu của xe càng tốt. Người lái vẫn phải chủ động phanh khi cần thiết để đảm bảo an toàn.

Đối với xe số tay, người lái cũng cần đánh lái chậm, tránh đạp mạnh “chân ga”, sử dụng các cấp số hợp lý. Đối với xe số tự động, bạn có thể lựa chọn chế độ lái phù hợp (Economy, Normal) giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

Để hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu của xe cũng cần lái xe bình tĩnh, chủ động giảm ga, phanh sớm cũng giúp xe chạy lâu hơn, an toàn hơn.

*** XEM THÊM: Làm sao để không đạp nhầm chân ga?

lái xe nhanh hơn và nhấn phanh
lái xe nhanh hơn và nhấn phanh

sử dụng sai thiết bị điện

Ô tô có thể tiêu tốn nhiều nhiên liệu nếu bạn có thói quen lạm dụng đèn nội thất, điều hòa hoặc thiết bị điện tử. Do đó, cần tắt đèn, điều hòa khi không sử dụng và các chức năng khác cần được sử dụng đúng cách.

Ví dụ, khi bước lên ô tô vào mùa hè, bạn cần tránh đóng kín cửa rồi bật điều hòa “max”, bởi điều này sẽ khiến dàn lạnh phải làm việc quá sức. Lúc này nên hạ kính xuống và đóng/mở cửa nhiều lần để thoát nhiệt ra khỏi xe. Chú ý bật điều hòa khi nhiệt độ vừa phải, nếu cần mát hơn có thể tăng lượng gió rồi mới quyết định giảm nhiệt độ.

*** Xem thêm: Nữ nên học B1 hay B2?

Vận hành với lốp thấp

Lốp non hơi là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu. Chính áp suất thấp trong lốp xe sẽ khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn do lực cản nhiều hơn, khiến xe sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra, lái xe với áp suất lốp thấp có thể khiến bộ phận này nhanh chóng bị hỏng.

Có nhiều nguyên nhân khiến lốp non hơi, phổ biến nhất là do dính đinh, nhưng áp suất lốp cũng có thể giảm nếu không được bơm quá lâu. Nếu lốp xe đã sử dụng lâu ngày hoặc bạn sử dụng lốp xe kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến lốp xe của bạn nhanh chóng bị xì hơi.

Bạn cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, lắp cảm biến áp suất lốp, mua máy bơm lốp cho ô tô… đây đều là những cách giúp ô tô của bạn giữ được bộ phận này đúng quy định vì nó sẽ giúp ô tô của bạn tiết kiệm nhiên liệu và lái xe an toàn hơn.

Vận hành với lốp thấp
Vận hành với lốp thấp

Để quá nhiều đồ trên xe

Nhiều người có thói quen chất nhiều đồ lên xe mà họ không thực sự cần đến, ví dụ: đồ ăn, thức uống, chăn màn, hành lý, đồ cắm trại… mặc dù phải mất một thời gian dài để thực sự sử dụng chúng. Điều này làm tăng trọng lượng của xe đồng thời khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Vì vậy, cách tốt nhất để tiết kiệm xăng xe là chỉ mang theo những vật dụng phù hợp trong mỗi chuyến đi. Bạn phải mang chúng ra khỏi xe khi kết thúc chuyến đi thay vì cất chúng ngày này qua ngày khác. Cách này giúp xe luôn gọn gàng, sạch sẽ đồng thời hạn chế mùi khó chịu.

không bảo trì định kỳ

Mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô của bạn có thể là do bộ lọc không khí bị bẩn hoặc một bộ phận trong khoang động cơ cần được bảo dưỡng. Bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng toàn diện theo định kỳ để có thể phát hiện kịp thời các sự cố xảy ra với xe và sửa chữa trong thời gian sớm nhất. Nếu quên hoặc không tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn sẽ khiến xe ngốn xăng và có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Để xe chạy êm và tiết kiệm nhiên liệu, trước tiên xe phải được bảo dưỡng thường xuyên, bao gồm vệ sinh lọc gió, thay hoặc vệ sinh bugi, kiểm tra ống xả, thay nhớt và các hạng mục khác. …

bảo dưỡng định kỳ
bảo dưỡng định kỳ

Qua những chia sẻ mà DailyXe mang đến, hi vọng sẽ giúp bạn yên tâm nắm được nguyên nhân khiến xe của mình hao xăng!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *