Kinh nghiệm mua xe: Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ?

Nhiều người có thói quen đổ đầy bình xăng để có thể chạy được quãng đường dài hơn. Chính họ cũng không biết rằng điều này không an toàn, dễ gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến bề mặt sơn của xe. DailyXe hiển thị các mối nguy hiểm khi bạn đổ đầy bình.

người đầu tiênXăng bốc hơi cản trở quá trình cháy

Bản chất rất dễ bay hơi của xăng giúp nó cháy đúng cách trong động cơ ô tô. Tuy nhiên, nếu bình xăng không đủ chỗ, một lượng lớn hơi có thể thoát ra ngoài và cản trở quá trình đốt cháy, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Một số bình xăng ô tô được thiết kế với bộ lọc than hoạt tính nhằm hạn chế hơi xăng thoát ra ngoài, thu gom hơi xăng đưa trở lại buồng đốt. Do đó, không nên đổ đầy bình xăng.

Làm thế nào để cung cấp nhiên liệu cho ô tô của bạn: Tại sao bình xăng không được đổ đầy?
Làm thế nào để cung cấp nhiên liệu cho ô tô của bạn: Tại sao bình xăng không được đổ đầy?

2áp suất bể

Xăng nở ra khi nóng lên, vì vậy đổ quá nhiều có thể gây áp lực không cần thiết lên bình xăng của xe bạn.

Hệ thống thu hồi hơi sẽ không hoạt động nếu bình nhiên liệu đầy. Đây được cho là nguyên nhân khiến bộ lọc than bị hỏng do ăn phải nhiên liệu lỏng.

Nó cũng khiến không khí trong bình bay hơi khi bạn đổ đầy bình, vì vậy rất dễ làm hỏng các bộ phận.

3môi trường bị ô nhiễm

Rất dễ làm đổ nhiên liệu xuống đất khi bạn đổ đầy. Dưới ánh sáng mặt trời, loại xăng này có thể bay hơi và tạo ra khói. Lớp sương mù này bốc lên cao đến mức phá hủy tầng ozon. Ngoài ra, nhiên liệu rơi vãi bám trên bề mặt xe cũng sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn và gây lãng phí.

Khi bạn đổ nhiều xăng cũng sẽ tạo ra lượng khí thải quá nhiều, gây ô nhiễm không khí và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

4Vậy khi nào bạn cần đổ xăng cho ô tô?

Bạn không nên đợi đến khi xe hết xăng mới đổ xăng, đây là lời khuyên của chuyên gia. Bạn nên thêm dầu khi kim chuẩn bị về vị trí E. Đây là một lưu ý quan trọng. Khi xe gần hết xăng, động cơ và các hệ thống liên quan sẽ bị hư hỏng.

Vì nhiều bộ phận được thiết kế để ngập trong nhiên liệu. Nếu không, không khí có thể lọt vào và gây hư hỏng. Khi nhiên liệu gần hết, chiếc xe buộc phải sử dụng lượng nhiên liệu còn lại. Đó không phải là cách tôi thích nó. Lượng xăng có cặn bẩn gây áp lực lên bộ lọc nhiên liệu.

Nếu không được lọc sạch cặn bẩn, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ. Đây được cho là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ dẫn đến hư hỏng các bộ phận bên trong động cơ. DailyXe sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn cách đổ xăng tiết kiệm và tránh lãng phí.

Làm thế nào để cung cấp nhiên liệu cho ô tô của bạn: Tại sao bình xăng không được đổ đầy?
Làm thế nào để cung cấp nhiên liệu cho ô tô của bạn: Tại sao bình xăng không được đổ đầy?

5nên đổ xăng khi thời tiết mát mẻ hơn

Các chuyên gia cho rằng nên bổ sung khí vào buổi sáng hoặc buổi tối. Xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ. Ở nhiệt độ cao xăng nở ra và ngược lại. Do đó, việc đổ xăng khi thời tiết mát mẻ hơn sẽ có lợi hơn. Mặc dù sự khác biệt này không lớn nhưng rất đáng để áp dụng và dần dần hình thành thói quen.

6Chọn cây xăng uy tín

Theo khảo sát đầu năm 2021 có rất nhiều cây xăng kém chất lượng. Đó là một thị trường rất phức tạp mà bạn cần phải nhận thức được, vì vậy hãy chọn một cây xăng có uy tín.

Cách thử xăng là nhỏ vài giọt xăng lên tờ giấy trắng. Khi bay hơi, nó để lại cặn trên giấy, rất có thể là xăng lẫn vào. Bạn cần so sánh lượng xăng tiêu thụ trên cùng một lộ trình. Khi so sánh giúp biết lượng xăng có thiếu hay không. Chọn một trạm xăng đáng tin cậy từ đó. Tương đối đơn giản để kiểm tra xem một trạm xăng có đầy xăng hay không bằng một can nhựa có thang đo lít.

Bạn có thể chọn cây xăng có nhiều xe bus, nhiều taxi… chọn đổ. Những tài xế già thường có kinh nghiệm chọn trạm xăng.

Trước một hành trình dài, bạn nên chủ động đổ xăng tại cây xăng quen thuộc. Bạn cần hạn chế đổ xăng tại các cây xăng ven đường. Dễ gặp phải xăng gian lận, kém chất lượng.

7Đồng hồ cần được đặt thành “0” trước khi bơm

Có một quy tắc là đồng hồ phải trở về “0” trước khi đổ nước. Tuy nhiên, nhiều nhân viên không chấp hành. Tiếp tục rót đồ uống liên tiếp cho nhiều khách hàng. Đây được cho là lý do gây khó khăn trong việc theo dõi. Lỗi có thể xảy ra giữa các lần tung xúc xắc và bạn sẽ là người thua cuộc. Trước khi bơm nước, yêu cầu nhân viên chỉnh đồng hồ về “0”.

Làm thế nào để cung cấp nhiên liệu cho ô tô của bạn: Tại sao bình xăng không được đổ đầy?
Làm thế nào để cung cấp nhiên liệu cho ô tô của bạn: Tại sao bình xăng không được đổ đầy?

số 8Luôn để mắt đến đồng hồ đo trong khi bơm xăng

Nhiều khi nhân viên cây xăng “chơi” bớt xăng khi khách hàng không để ý. Do đó, khi đổ xăng, cần thường xuyên theo dõi đồng hồ đo tại cây xăng. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu gian lận nào.

9Có cần tắt máy khi đổ xăng cho ô tô không?

Viện Dầu khí Hoa Kỳ khuyến nghị tuân theo ba quy tắc khi tiếp nhiên liệu: tắt động cơ, không hút thuốc và không lên xe cho đến khi quá trình tiếp nhiên liệu hoàn tất.

Khi đổ xăng, hơi xăng có sẵn trong bình sẽ bị chiếm chỗ bởi lượng xăng phun ra từ vòi bơm. Hơi xăng sẽ bị đẩy ra ngoài. Khi động cơ hoạt động, nó truyền nhiệt đến hộp số, tia lửa điện và hơi xăng có thể gây nổ. Đó là lý do trạm xăng phát nổ, theo API. Những chiếc xe cũ đặc biệt có nguy cơ. Do đó, nên tắt động cơ khi tiếp nhiên liệu.

Với việc vừa nổ máy vừa đổ xăng, nguy cơ cháy nổ tuy không quá cao nhưng vẫn có. Tốt nhất bạn nên tắt máy khi đổ xăng để tránh rủi ro này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *