Kinh nghiệm mua xe: Vì sao nhiều người thích lái xe ô tô số sàn ?

Hiện nay khi mua xe ô tô nhiều người sẽ có nhu cầu lựa chọn xe số tự động. Bên cạnh đó, một số người vẫn thích lái xe số tay. Trong những năm gần đây, hầu hết mọi người chọn xe số tự động. Đồng thời, đối tượng mua xe số sàn là những người chạy dịch vụ hoặc những người đam mê lái xe số tay.

Lái xe với hộp số sàn sẽ cho bạn cảm giác hoàn toàn kiểm soát chiếc xe thông qua vô lăng, chân ga, phanh, hộp số và ly hợp. Nó giống như việc chinh phục cảm giác “ngựa chiến” của bạn vậy. Đó là cảm giác khó tìm thấy khi lái xe với hộp số AT, CVT, DCT hay AMT.

Dưới đây là 5 lợi ích của việc lái xe số tay:

kinh nghiệm lái xe

Hộp số tay có thể được trang bị lẫy chuyển số, cho phép người dùng chọn các bánh răng hoặc tỷ số truyền ảo. Nhiều tài xế lão thành cho biết, xe số sàn thường bị rung khi vào cua là do người dùng không vào số thích hợp và nhả côn ngay lập tức. Đây là lý do khiến động cơ ô tô bị giật đột ngột, gây khó chịu khi lái xe.

Khi lái xe hộp số tay, bạn có toàn quyền kiểm soát việc truyền. Và với hộp số tự động, điều này có thể khó dự đoán hơn một chút khi sang số. Với ô tô hộp số sàn, bạn có quyền quyết định khi nào sang số có tính đến tất cả các yếu tố liên quan. Máy tính không can thiệp vào các quyết định quan trọng.

Người lái có thể cảm thấy mình đang làm chủ chiếc xe khi muốn tăng tốc hoặc giảm tốc bất cứ lúc nào. Ngoài ra, việc lên dốc/xuống dốc mượt mà hơn do người lái có thể chủ động giữ xe ở số thấp hơn, trong dải công suất tối ưu để không bị mất lực kéo.

*** Xem thêm: Bằng lái ô tô có thay bằng lái xe máy được không?

Tại sao nhiều người thích lái xe số tay?
Tại sao nhiều người thích lái xe số tay?

rẻ và tiết kiệm nhiên liệu

Ở cùng dòng xe, giá phiên bản số tay thấp hơn số tự động hàng chục triệu đồng. Chủ yếu là các phiên bản cấp thấp.

Đây là một lợi thế khác cho các tài xế khai thác dịch vụ, bởi chi phí đầu tư thấp và thời gian thu hồi vốn nhanh. Nhiều tài xế còn thay nhau lái cả ngày lẫn đêm để tối đa hóa giá trị chiếc xe của mình. Dù có cùng thông số nhưng xe số sàn vẫn tiết kiệm nhiên liệu hơn 10% so với xe số tự động.

lực hãm động cơ

Nếu bạn đã từng lái hộp số tự động, chẳng hạn như hộp số CVT và ở số thấp, bạn sẽ biết rằng phanh động cơ trên hộp số tự động không đáng tin cậy như ở hộp số sàn. Nguyên nhân là do xe số tự động không có lẫy chuyển số cứng như xe số sàn. Mục đích của phanh động cơ là giảm áp lực lên má phanh.

Tại sao nhiều người thích lái xe số tay?
Tại sao nhiều người thích lái xe số tay?

Đơn giản

Hộp số tay là hộp số có tất cả các bánh răng. Hiện nay có rất nhiều loại hộp số để lựa chọn, nào là CVT, DCT, AMT… nhưng đều phức tạp. Do đó, sự đơn giản của hộp số tay đồng nghĩa với chi phí sản xuất thấp, giúp giảm chi phí sửa chữa và bảo trì.

So với xe số sàn, xe số tự động sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống ECU (hệ thống máy tính). Vì vậy, việc chuyển số sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống, nhưng bù lại, nếu bạn đang sử dụng xe số tự động, sẽ có một số chế độ lái để giúp trải nghiệm lái tốt hơn.

*** Xem thêm: Bộ Tăng Áp Ô Tô Là Gì?

sự phản xạ

Một chiếc xe hộp số tay phản ứng ngay lập tức khi người lái nhấn bàn đạp ga. Xe số sàn giúp bạn chủ động sử dụng sức mạnh của động cơ. Nếu bạn lái xe số tự động, sức mạnh của động cơ gần như được tự điều khiển hoàn toàn. Thời gian tăng tốc từ 0-96 km/h chỉ mất 10,5 giây với hộp số tự động và 8,1 giây với hộp số sàn 5 cấp. Có thể thấy nếu sử dụng hợp lý, hiệu quả tăng tốc của xe số sàn thường tốt hơn rất nhiều.

Trên ô tô hộp số sàn, người lái có thể vặn ga đến “vạch đỏ” hoặc xa hơn, truyền toàn bộ sức mạnh của ô tô tới bánh trước, bánh sau hoặc cả 4 bánh khi mở rộng bướm ga.

Tại sao nhiều người thích lái xe số tay?
Tại sao nhiều người thích lái xe số tay?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *