Kinh nghiệm mua xe: Ý nghĩa chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài của điều hòa ôtô

Gió nên ở bên trong hay bên ngoài? Một chiếc xe nên lấy không khí bên trong hay không khí bên ngoài? Khi nào tôi có thể hòa mình vào gió? Khi nào cần hít thở không khí bên ngoài?

Đúng! Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi lần đầu lái xe, kể cả những người có kinh nghiệm lái xe cũng chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa của các chế độ hít khí trời và hít khí ngoài.

Thông thường có 2 phương pháp nạp gió cho hệ thống điều hòa ô tô bao gồm không khí hít vào và không khí bên ngoài hít vào. Sử dụng phương pháp nạp gió đúng cách có lợi cho việc đảm bảo tuổi thọ của điều hòa được lâu nhất, đồng thời rất có lợi trong việc nâng cao nhanh hiệu quả làm mát, bảo vệ sức khỏe người lái và hành khách, giữ bầu không khí trong lành. xe sạch sẽ. rất tuyệt.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa chế độ hút gió bên trong và bên ngoài. Khi nào nên và không nên sử dụng chế độ hút gió trong nhà và ngoài trời.

Tất cả những gì bạn phải làm bây giờ là tiếp tục đọc những gì tôi đã biên soạn và lập biểu đồ về trải nghiệm của tôi với điều hòa ô tô, khi nào nên điều chỉnh chế độ cho không khí bên trong và không khí bên ngoài.

Sự khác biệt giữa cách bạn lấy không khí từ bên trong và cách bạn lấy không khí từ bên ngoài

Khi điều chỉnh chế độ lấy gió ngoài, lúc này xe sẽ lấy gió ngoài từ môi trường bên ngoài, lọc gió của xe sẽ giữ lại bụi bẩn và thổi gió sạch vào trong xe. Khi xe ở chế độ này, không khí trong xe luôn ở trạng thái lưu thông, cung cấp đầy đủ oxy tươi cho hành khách.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp lấy gió ngoài là khi không khí bên ngoài bị ô nhiễm, mùi và độ ẩm cao sẽ khiến người ngồi bên trong có mùi khó chịu. Chế độ lấy gió ngoài hoạt động bằng cách hút không khí từ bên ngoài môi trường vào, sau đó đưa luồng không khí này đi qua cục nóng của dàn lạnh hoặc điều hòa để thay đổi nhiệt độ theo mức mà người dùng lựa chọn.

Đối với phương pháp lấy gió bên trong, luồng không khí trong cabin được tái sử dụng, lọc và thổi qua các lỗ thông hơi để làm mát hành khách.

Sử dụng chế độ này sẽ giúp ngăn mùi hôi bị hấp thụ. Đồng thời, chế độ này sẽ làm mát nhanh hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhược điểm là lượng oxy trong xe sẽ giảm dần nên người ngồi trong xe sẽ nhanh mệt mỏi và bí bách.

***Chuyên gia giải đáp vì sao máy lạnh ô tô bị đóng tuyết?

Cách điều hòa ô tô lấy gió trong và gió ngoài
Cách điều hòa ô tô lấy gió trong và gió ngoài

Khi nào người lái nên sử dụng chế độ hút gió trong và ngoài?

Theo các tài xế có kinh nghiệm, nên sử dụng chế độ này vào mùa hè để lấy được không khí ngoài trời. Khi nổ máy lần đầu, bạn nên chọn cách hít không khí bên ngoài, kết hợp mở kính để thanh lọc và làm mới không khí trong xe. Sau đó, đóng cửa kính và bật chế độ hút gió.

Để tận dụng hết tính năng này, bạn nên đợi cho đến khi xe nguội như ý muốn rồi mới bật chế độ hút gió. Nguyên nhân là do vào mùa hè, không khí trong cabin sẽ ấm hơn không khí bên ngoài nên quá trình tuần hoàn khiến điều hòa phải làm việc nhiều hơn để giảm nhiệt độ xuống.

Cách điều hòa ô tô lấy gió trong và gió ngoài
Cách điều hòa ô tô lấy gió trong và gió ngoài

Nếu lái xe nhiều trong thành phố, nên cài đặt chế độ hút gió để hạn chế khói. Và khi chạy xe đường dài thì nên sử dụng chế độ hệ thống điều hòa chỉnh cơ, còn khi đến nơi có không khí trong lành thì nên chuyển sang chế độ này để lấy không khí bên ngoài, lúc nào cũng có đủ oxi và không khí mát mẻ. .

Ngày nay các mẫu xe hơi ngày càng hiện đại nên hệ thống điều hòa cũng được các nhà sản xuất nâng cấp lên rất nhiều. Khi bạn chọn chế độ nạp khí bên trong, lúc này cảm biến sẽ tự động điều chỉnh quá trình chuyển đổi sang không khí bên ngoài để luôn duy trì mức oxy.

Nếu gặp những ngày có sương mù hoặc mưa gió, độ ẩm bên ngoài cao thì nên chọn chế độ lấy gió trong để tránh hơi ẩm vào trong xe dễ làm hỏng hệ thống điều hòa và gây mùi đặc trưng trong xe.

Đặc biệt, bạn cũng nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ và thay lọc gió thường xuyên, bởi đây là một trong những tác nhân chính khiến xe có mùi hôi và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

*** Tham khảo ngay cách khử mùi ô tô đơn giản mà hiệu quả

Cách điều hòa ô tô lấy gió trong và gió ngoài
Cách điều hòa ô tô lấy gió trong và gió ngoài

Hi vọng với những chia sẻ mà mình vừa đưa ra trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu được khi nào nên chỉnh chế độ hút gió vào và hút gió ngoài!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *