Kinh nghiệm mua xe: Ý nghĩa chiều dài cơ sở xe ôtô là gì ?

Chiều dài cơ sở của xe ô tô có ý nghĩa gì và dùng để làm gì là thông số quan trọng được nhiều người quan tâm khi mua xe. Thông số này có khả năng ảnh hưởng đến khả năng vận hành và không gian nội thất của xe.

Chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở hay còn gọi là chiều dài cơ sở. Đây là một trong những đơn vị chiều được Cục Đăng kiểm Việt Nam kết hợp trong công tác đăng kiểm xe cơ giới nói chung và xe khách nói riêng.

Chiều dài cơ sở là khoảng cách giữa hai tâm bánh trước và bánh sau, là đại lượng mà chủ xe không nên thay đổi vì bất cứ lý do gì.

Dựa vào chiều dài cơ sở sẽ giúp các nhà thiết kế xe bố trí không gian giữa hai hàng ghế một cách thoải mái. Xe có chiều dài cơ sở lớn sẽ có khoảng để chân rộng rãi, giúp người ngồi có thể ngả lưng thoải mái hay thậm chí nằm phẳng.

*** Xem thêm: Đỗ xe trước cửa nhà người khác thì bị phạt khi nào?

Chiều dài cơ sở là gì?
Chiều dài cơ sở là gì?

Cách đo chiều dài cơ sở

Chỉ có một đơn vị chiều dài cơ sở, được đo bằng khoảng cách giữa trục truyền động trước và sau. Đối với ô tô con và xe du lịch, chiều dài cơ sở còn có thể hiểu là khoảng cách giữa bánh trước và bánh sau.

Đối với xe tải, xe khách sẽ có cách đo chiều dài cơ sở khác. Chiều dài cơ sở sẽ được phân khúc theo số đo của đăng kiểm Việt Nam.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều dài cơ sở của ô tô là gì?

thiết kế xe hơi

Hãng sẽ cố gắng tối ưu để chiếc xe có chiều dài cơ sở lớn nhất phân khúc, dễ dàng thiết kế nội thất. Nhưng một chiếc xe có chiều dài cơ sở quá dài có thể gây mất cân bằng.

thiết kế xe hơi
thiết kế xe hơi

Bán kính quay tối thiểu

Chiều dài cơ sở cũng có thể quyết định phần lớn bán kính vòng quay tối thiểu của xe. Nếu xe hẹp thì nhanh nhẹn và hoạt bát hơn, nếu xe dài thì khó lái. Ngoài ra, sẽ khó khăn hơn để đậu xe trong một bãi đậu xe tiêu chuẩn.

không gian nội thất

Xe có bề ngang rộng hơn sẽ đủ chỗ cho nhiều hàng ghế. Ô tô có thể chứa nhiều người hơn trong cùng một hàng.

***Tham khảo: Xe có cần dán phim cách nhiệt không?

không gian nội thất
không gian nội thất

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *