Kinh nghiệm mua xe: Ý nghĩa của số S và B trên xe ô tô số tự động

Ý nghĩa của các con số S và B được nhiều người quan tâm. Trên một số mẫu xe số tự động, những chiếc xe được tích hợp chế độ S và B thường được sử dụng trong các tình huống lái xe khác nhau. Hiểu đúng về các số S và B trên ô tô của bạn sẽ giúp bạn tự tin lái xe. Đó là những gì bạn sẽ sớm khám phá về chức năng của các số S và B.

Vai trò của số S trên xe số tự động

Các mẫu xe số tự động sử dụng các chữ cái thay cho số trên cần số, bao gồm một số chữ cái phổ biến như P, R, N, D và S, một số xe khác có thêm chữ B hoặc L.

S mode là chế độ lái thể thao. Sử dụng số S trên xe mang lại cảm giác lái phấn khích do độ nhạy chân ga thay đổi. Người lái sẽ cảm thấy vòng tua máy tăng nhanh hơn bình thường do nhiên liệu được phun vào xi-lanh nhiều hơn so với khi sử dụng chế độ D hoặc Drive.

Ngoài ra, một mục đích khác của chế độ S là giúp giữ thời gian sang số lâu hơn bình thường. Điều này có nghĩa là xe sẽ đạt vòng tua máy cao hơn trước khi tự động sang số. Nói chung, tốc độ càng cao thì khả năng tăng tốc càng nhanh.

*** Xem thêm: Giải thích ý nghĩa biển số tự giải mã

Lái xe ở chế độ S giúp động cơ đạt số vòng quay cao hơn và gián tiếp khiến tiếng máy kêu to hơn. Cuối cùng là mang lại cảm giác lái thể thao cho người lái.

Thời điểm lý tưởng mà bạn có thể chọn sử dụng chế độ S là trên đường cao tốc có dòng chảy tự do hoặc khi vượt xe khác. Lái xe ở chế độ S sẽ được cố định ở một số nhất định tùy theo độ nhạy của chân ga. Hệ thống ECU sẽ tính toán việc chuyển số tự động tùy theo điều kiện đường xá thực tế.

Lẫy chuyển số trên ô tô ngày nay rất lý tưởng để sử dụng ở các chế độ lái thể thao. Thiết bị này thường được đặt sau vô lăng giúp người lái sang số mà không cần sử dụng cần số.

Khi về số S trên ô tô sẽ khiến xe tiêu hao nhiên liệu hơn bình thường. Khi không sử dụng, biến tần sẽ chuyển từ chế độ S sang chế độ D.

***Tham khảo: Cảm giác lái nghĩa là gì?

Vai trò của số S trên xe số tự động
Vai trò của số S trên xe số tự động

Chức năng B trên xe số tự động

Chữ b trên cần số của ô tô là viết tắt của cụm từ Brake (Phanh), và con số này được dùng để phanh động cơ. Chức năng này phù hợp khi đổ đèo, lên dốc và cả khi mất kiểm soát xe. Số B có cùng chức năng với L, L1, L2/D1, D2, D3.

Khi điều khiển hộp số tự động, nếu bạn để ở chế độ B, hộp số sẽ luôn ở số 1 giúp động cơ nhận được nhiều mô-men xoắn hơn. Ngoài ra, tùy vào điều kiện vận hành và tốc độ của xe, người lái chủ động chuyển từ số D sang số B và ngược lại.

Bạn nên sử dụng số b trong ô tô của mình nếu:

  • Khi kéo tải nặng: Đây là trường hợp phổ biến nhất, sử dụng vị trí B giúp tối ưu hóa công suất động cơ giúp rơ mooc kéo tải trọng nặng hiệu quả.
  • Đối với đổ đèo: Về số B để sử dụng lực hãm của động cơ giúp giảm áp suất lên hệ thống phanh.
  • Lên dốc: Khi ô tô lên dốc, trọng lực tác động lên ô tô khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này giống như khi xe đang kéo cân nên sử dụng số B giúp máy dễ chạy hơn.

*** Mẹo nhỏ giúp tăng sức mạnh cho động cơ ô tô của bạn

Chức năng B trên xe số tự động
Chức năng B trên xe số tự động

Những lưu ý khi sử dụng xe số tự động

Hộp số tự động AT được thiết kế để chuyển số mạnh mẽ khi xe đang tăng tốc hoặc giảm tốc và khi mô-men xoắn đạt mức tối ưu trong một dải vòng quay cụ thể. Tuy nhiên, lưu ý rằng nếu muốn xe số tự động giảm tốc độ về số thấp hơn, bạn phải nhả chân ga, sau đó chuyển số và duy trì tốc độ mong muốn.

Trên thực tế, nhiều người dùng vẫn không quan tâm hoặc đánh giá con số thấp vì họ không hiểu về nó hoặc không phải sử dụng nó thường xuyên. Do đó, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng số này, bởi nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm hỏng hộp số và thậm chí cả động cơ.

Những lưu ý khi sử dụng xe số tự động
Những lưu ý khi sử dụng xe số tự động

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *