Kinh nghiệm mua xe: Ý nghĩa hệ thống hỗ trợ đổ đèo là gì ?

Hỗ trợ xuống dốc là một trong những tính năng an toàn rất hữu ích có thể giữ an toàn cho người mới lái xe.Đồng thời hệ thống này sẽ vô cùng quan trọng

Thích hợp cho những người lái xe thường xuyên phải vượt qua những con dốc khó. Vì vậy, bạn cần hiểu hệ thống hỗ trợ đổ đèo là gì để có thể tận dụng tối đa.

người đầu tiênTìm hiểu về hỗ trợ xuống dốc

Tùy từng hãng, hỗ trợ xuống dốc cũng có nhiều tên gọi và cách viết tắt khác nhau như HAC (Hill Assist Control), DAC (Descent Assist Control)…

Tuy tên gọi khác nhau nhưng chức năng của hệ thống hỗ trợ xuống dốc là giúp người lái kiểm soát tốc độ của xe ổn định hơn khi lái xe trên dốc.

Nhưng có một số điều người lái xe cần biết về hệ thống hỗ trợ xuống dốc trong các mẫu xe hiện tại.như sau

hệ thống hỗ trợ xuống dốc
hệ thống hỗ trợ xuống dốc

2Hiểu đúng về hệ thống hỗ trợ xuống dốc

Hỗ trợ xuống dốc và không xuống dốc: Mặc dù trong tiếng Việt, hệ thống HDC hay DAC có tên chung là “hỗ trợ xuống dốc”, nhưng thực chất hệ thống này sinh ra để hỗ trợ người lái điều khiển xe dễ dàng và chú tâm hơn vào vô-lăng khi đi đường. lái xe Những cung đường dốc, khó thay vì hỗ trợ người lái điều khiển xe trên những cung đường quanh co.

Hệ thống công nghệ hỗ trợ xuống dốc thường thấy trên những mẫu SUV gầm cao, đặc biệt là những xe trang bị hệ dẫn động 4 bánh AWD hoặc 4×4, bởi hệ thống này có thể tận dụng hết công suất của hệ thống. Xuống dốc hiệu quả hơn.

Trong hầu hết các mẫu ô tô hiện nay, tính năng hỗ trợ xuống dốc thường giữ cho xe đạt tốc độ tối đa dưới 10 km/h. Trên một số mẫu xe địa hình, người lái hoàn toàn có thể tùy chỉnh tốc độ tối đa của xe ở mức tối thiểu (xấp xỉ 5 km/h) để đảm bảo khả năng vận hành tối ưu trên địa hình off-road.

Sau khi hệ thống hỗ trợ xuống dốc được kích hoạt, người lái không cần quá chú ý đến chân ga và phanh, bởi tốc độ của xe sẽ luôn cố định mà chỉ cần tập trung điều khiển vô lăng, quan sát đường đi. giúp xe vượt qua những con dốc xấu một cách hiệu quả nhất.

3Cách thức hoạt động của hệ thống hỗ trợ xuống dốc

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc có thể được kích hoạt thông qua một nút bấm tích hợp trong khoang lái. Người lái chỉ cần nhấn một nút và hệ thống sẽ hiển thị thông báo với hình ảnh xe đang xuống dốc bên cạnh biểu tượng đồng hồ báo tín hiệu của hệ thống kiểm soát hành trình.

Dựa vào hệ thống cảm biến độ nghiêng được trang bị trên xe, bộ điều khiển ECU sẽ tính toán việc chuyển số phù hợp (thường là về số thấp hơn để tận dụng lực cản của động cơ và hộp số – nên người lái xe thường sẽ thấy rằng hệ thống tốc độ động cơ sẽ bị chậm hơn so với Thường cao hơn nhiều). Ngoài ra, theo tính toán của ECU, xe có thể kích hoạt thêm các hệ thống khác như hệ thống chống bó cứng phanh ABS để lực phanh tác dụng lên các bánh nhiều hơn, hệ thống kiểm soát lực kéo có thể được kích hoạt. Đối với xe dẫn động 4 bánh) đến từng bánh xe để giảm tốc độ và tăng lực kéo cho xe; …

Có thể thấy chức năng hỗ trợ xuống dốc khá hiệu quả trong việc hỗ trợ người lái vượt qua các địa hình đèo dốc, mặt đường xấu bằng cách kiểm soát ổn định tốc độ xe. Vì vậy, khi xe được trang bị hệ thống hỗ trợ xuống dốc và bạn cần vượt qua một con dốc khó, hệ thống sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn ở một mức độ nhất định.

hệ thống hỗ trợ xuống dốc
hệ thống hỗ trợ xuống dốc

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *